Bộ Y tế triển khai tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Yên Bái và Lào Cai

Từ ngày 17-20/8/2021, Sở Y tế tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé. 

Từ ngày 17-20/8/2021, Sở Y tế tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Tập huấn trực tuyến triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến Trung tâm Kiếm soát Bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh có khoa sản và các Trung tâm y tế tuyến huyện tại địa phương. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc, bắt đầu từ tháng 03/2021.

Bộ Y tế triển khai tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Yên Bái và Lào Cai
Phần mềm do Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triển khai.

Chương trình tập huấn trực tuyến có sự tham dự của Lãnh đạo, Trưởng/Phó Khoa và cán bộ của Khoa Dinh dưỡng và các Khoa liên quan thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của các Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa và các trung tâm Y tế tại địa bàn tỉnh Yên Bái và Lào Cai.

Bộ Y tế triển khai tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Yên Bái và Lào Cai

Tại buổi tập huấn, hơn 150 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Phần mềm cũng như hướng dẫn cách thức sử dụng Phần mềm bằng hình thức trực tuyến.

Bộ Y tế triển khai tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Yên Bái và Lào Cai
Cán bộ y tế được hướng dẫn cách xây dựng thực đơn cho mẹ và bé bằng Phần mềm.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh sẽ đưa ra định hướng và chỉ đạo để các cơ sở y tế lên kế hoạch và thực hiện việc triển khai Chương trình đến các đối tượng phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, để từ đó Phần mềm được tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng.

 

Được biết, Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” được Bộ Y tế chính thức công bố triển khai trên toàn quốc từ tháng 12.2020 và hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng của Phần mềm.

Phần mềm hiện cung cấp ngân hàng thực đơn hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú. Bên cạnh các thực đơn có sẵn, người dùng cũng có thể tự xây dựng thực đơn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và phù hợp điều kiện, sở thích, thu nhập cá nhân dựa trên các món ăn có sẵn trong Phần mềm. Trong tương lai, Phần mềm sẽ được bổ sung thực đơn cho bé, lên đến hơn 2.500 món ăn để mẹ không còn đắn đo về khoản dinh dưỡng hằng ngày.

Bộ Y tế triển khai tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Yên Bái và Lào Cai
Ngân hàng thực đơn giải tỏa nỗi lo “ăn gì” của bà mẹ mang thai và cho con bú.

Bên cạnh ngân hàng thực đơn phong phú chuẩn dinh dưỡng, Phần mềm còn mang đến cho mẹ nhiều kiến thức dinh dưỡng bổ ích cùng các công cụ theo dõi sức khỏe, kiểm tra, tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cả mẹ và bé.

Theo đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam, tất các các thực đơn của Phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, phát triển thực đơn, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện. Chương trình đã nhận được sự tư vấn và đánh giá của Hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia về dinh dưỡng, các chuyên gia về sản, nhi, các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Trong thời gian tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhân rộng Phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc, đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phạm Trang

 
List comment
 
 
Căn bệnh 'ngọc nữ' Tăng Thanh Hà mắc có nguy hiểm không?
icon

Mới đây, diễn viên Tăng Thanh Hà được ví như ngọc nữ của màn ảnh Việt đã chia sẻ về căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt, nữ diễn viên cho biết bác sĩ cảnh báo cô có nguy cơ ung thư thực quản.

 
 
Các phương pháp giảm cân quái dị của những người nổi tiếng thế giới
icon

Vì nhu cầu gìn giữ vóc dáng hoặc do yêu cầu của một vai diễn, những người nổi tiếng, nhất là các ngôi sao cần phải giảm cân nhanh chóng. Để làm được điều này, một số người sử dụng những biện pháp giảm cân lạ kỳ.

 
 
Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động đồng hành nhân dịp 15 thành lập
icon

Đánh dấu 15 năm đồng hành cùng với trẻ em Việt Nam (2008-2022), Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức nhiều hoạt động như ngày hội trao tặng sữa, cuộc thi vẽ tranh, chuyến tham quan, vui chơi, trải nghiệm thực tế dành cho trẻ em.

 
 
3 tháng chạy đua với tử thần giành giật sự sống cho bé trai 8 tuổi bị sốt xuất huyết
icon

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa cứu sống một bệnh nhi sốt xuất huyết Dengue (SXHD) nặng. Quá trình điều trị cho bệnh nhi rất khó khăn và kéo dài đến 3 tháng.

 
 
Đậu mùa khỉ khác với thủy đậu như thế nào?
icon

Sự bùng phát của bệnh đậu khỉ đã gây nhiều hoang mang cho giới chức y tế trên thế giới. Mặc dù không phải là bệnh giống như thủy đậu nhưng một số triệu chứng của hai bệnh này rất giống nhau.

 
 
Bác sĩ hì hục nhổ 10 cái răng trong khối u bám chắc xương hàm
icon

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí vừa lấy ra 10 chiếc răng mọc ngầm trong khối u bám chắc xương hàm.

 
Những ai không nên ăn 'vua của các loại trái cây'?
icon

Thời điểm này, nhãn đang chín rộ, bán nhiều ở ngoài chợ. Đây là loại quả được ví như 'vua của các loại trái cây' với nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng nên ăn.

 
Những người Việt sinh trước năm 1980 ít có nguy cơ nhiễm đậu mùa khỉ?
icon

So với Covid-19, đậu mùa khỉ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhưng bệnh lại khó lây hơn. Đặc biệt những người sinh trước năm 1980 đã được tiêm vắc xin đậu mùa, đã có miễn dịch ít có nguy cơ nhiễm đậu mùa khỉ.

 
Đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, nhóm người nào dễ mắc?
icon

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cảnh báo ca mắc chủ yếu là nam giới, trong đó đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới mắc đậu mùa khỉ tương đối cao.  

 
Loại quả rẻ tiền sẵn đầy ngoài chợ có thể chống lại 'kẻ giết người lớn nhất thế giới'
icon

Trong đông y, chuối có rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ, đặc biệt là với những vận động viên, người chơi thể thao chuối được xem là nguồn dinh dưỡng lý tưởng.