Sai lầm trong bảo quản thức ăn ngày Tết

Rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn sẽ có thể xảy ra trong dịp Tết nguyên đán nếu bạn mắc những sai lầm trong thói quen bảo quản thức ăn kiểu này.

Theo TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, dịp Tết nghỉ dài ngày nên nhiều bà nội trợ thường có thói quen mua sắm nhiều thực phẩm tích trữ để ăn dần, tránh việc bị tăng giá đầu xuân. Tuy nhiên, do cách bảo quản thức ăn không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc, lưu trữ thức ăn lâu ngày làm thực phẩm bị biến chất hoặc trong bản thân thực phẩm có chứa chất độc… nên có nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Sai lầm trong bảo quản thức ăn ngày Tết

Tích trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh: Nhiều người có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh đến nỗi không thể tìm thấy chỗ trống trong tủ lạnh nữa. Nhưng, chính vì thói quen này mà khí lạnh không thể lưu thông trong tủ lạnh được, tủ lạnh sẽ bị nóng lên, và các vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn.

Không đậy nắp đồ ăn thừa: Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không được đậy kín sẽ dễ biến mùi, biến chất, ảnh hưởng đến hương vị thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên tìm mua những hộp đựng đồ chuyên dụng, có nắp đậy và thành phần an toàn. Tránh sử dụng các sản phẩm nhựa kém chất lượng hoặc các sản phẩm dùng một lần bán trên thị trường.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi rã đông dùng không hết: Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá để ăn tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Khi vi khuẩn thoát khỏi tình trạng "đông đá", chúng sẽ tìm cách thích nghi và chống lại sự đông đá lần thứ hai, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái lạnh.

Sắp xếp không khoa học: Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm chính trong nhà, vì vậy mọi người có thói quen cho tất cả mọi thứ vào tủ lạnh. Tuy nhiên với một số loại thực phẩm như: cà chua, khoai tây, dưa hấu,... các loại bánh ngọt, cà phê lại "đại kỵ" với tủ lạnh, nếu cố cất chúng vào đây sẽ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, việc để lẫn lộn thực phẩm sống và chín cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, mất chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn là ngộ độc.

Những loại thực phẩm kỵ nhau cần lưu ý

 

Có những loại thực phẩm khi kết hợp trong dịp Tết dễ gây ra những rối loạn, ngộ độc cho người sử dụng. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong thực tế cuộc sống, có những thực phẩm không nên kết hợp với nhau gồm:

- Nhóm thực phẩm giàu canxi không nên kết hợp với nhóm thực phẩm giàu sắt: vì canxi sẽ cản trở hấp thu sắt.

- Những thực phẩm giàu tannin như nước chè, cũng không nên dùng cùng với các thực phẩm giàu sắt vì cũng làm cản trở hấp thu sắt

- Nhóm thực phẩm giàu canxi và phospho nên được bổ sung cân bằng trong chế độ ăn. Ăn quá nhiều canxi sẽ làm tăng đào thải phospho và giảm hấp thu phospho và ngược lại

- Những loại đồ uống thực phẩm nhiều caffeine cũng sẽ làm tăng đào thải canxi và magie. Do đó, chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải.

Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán, một số món ăn cũng không nên kết hợp với nhau, chẳng hạn như: thịt gà ăn kèm với tỏi hoặc hành sống; không nên ăn thịt gà ăn kèm cá chép hoặc tôm, thủy sản; không nên kết hợp với thịt bò; không uống nước chè, ăn dưa hấu sau khi ăn thịt dê, thịt chó. Tất cả đều dựa vào những đặc tính đông y của món ăn hoặc dựa vào tình trạng sức khỏe của người ăn.

Thiên Lam/nhandan.com.vn
 
List comment
 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.