Những ca mổ tách song sinh dính liền của lịch sử y khoa Việt Nam

Ca mổ Việt – Đức năm 1988, ca mổ Phi Long – Phi Phụng năm 2013 đã đi vào lịch sử y khoa Việt bởi đây là những ca tách dính vô cùng khó khăn. Các ca mổ đã hồi sinh những cuộc đời mới..

Hơn 30 năm ca mổ tách Việt – Đức

Sáng 15/7, hơn 100 nhân viên y tế bao gồm các chuyên gia hàng đầu tiến hành ca phẫu thuật tách dính hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi. Ca phẫu thuật dự kiến 12 tiếng. Tâm nguyện của hơn 100 y bác sĩ hi vọng khai sinh một lần nữa cho các bé. Đây không phải lần đầu Việt Nam thực hiện phẫu thuật tách dính cho các bé sơ sinh dính liền nhau.

Ngày 4/10/1988 ca mổ lịch sử của ngành y tách cặp song sinh dính vào nhau Việt – Đức đã trở thành ca phẫu thuật “ đáng nhớ” của ngành nhi Việt Nam.

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh được thực hiện với sự tham gia của ê kíp bao gồm 70 giáo sư, bác sĩ đầu ngành của Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác. Ca phẫu thuật kéo dài 12 tiếng đã thành công tốt đẹp và đi vào lịch sử y học Việt Nam.

Nguyễn Việt và Nguyễn Đức sinh ngày 25/2/1981 tại Kon Tum trong hình dạng dính liền vào nhau ở phần bụng, có chung hậu môn và bộ phận sinh dục, có hai chân và một chân cụt. Hai bé được đưa ra BV hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội) để chăm sóc, chữa trị. Tên BV Việt - Đức sau đó được sử dụng để đặt cho cả hai anh em. Một năm sau, hai anh em được chuyển vào BV Từ Dũ TP.HCM để theo dõi.

Năm lên sáu tuổi, Việt gặp hội chứng não cấp rơi vào hôn mê, có thể đột tử bất cứ lúc nào và được đưa qua Nhật Bản chữa trị nhưng không thành công. Trước nguy cơ Đức sẽ chết nếu chẳng may Việt qua đời, BV Từ Dũ quyết định tách rời cặp song sinh dính liền nhau. Ngày 4/10/1988, Việt và Đức đã được êkíp mổ với sự tham gia của 70 y bác sĩ Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác do BS Trần Đông A làm trưởng kíp mổ phẫu thuật tách rời thành công. Ca mổ đã đi vào lịch sử y học Việt Nam và cả thế giới.

Những ca mổ tách song sinh dính liền của lịch sử y khoa Việt Nam
Gia đình Trúc Nhi- Diệu Nhi  trước giờ vào làm phẫu thuật 

Bước qua ca mổ sinh tử, hai anh em nhanh chóng hồi phục ngoạn mục trong sự hồi hộp dõi theo của cả thế giới. Việt sống đời thực vật nhưng vẫn ở lại với đời được 19 năm sau mổ với sự chăm sóc của các y bác sĩ Làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ.

Nguyễn Đức​ lớn lên trở thành nhân viên Làng Hòa Bình, lập gia đình và có 2 con sinh đôi xinh xắn là điều chưa từng có trong lịch sử y khoa thế giới qua những ca tương tự đã được công bố. Cuộc đại phẫu năm nào càng thêm ý nghĩa trọn vẹn. Chủ hôn đám cưới của Nguyễn Đức chính là những “ông nội”, “ông ngoại”, “bà ngoại”... đã tham gia êkíp mổ giúp hồi sinh cuộc đời anh. 

Tách bé Phi Long – Phi Phụng

 

Phi Long và Phi Phụng sinh 26/9/2012, là con trai của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Lam (21 tuổi) và anh Nguyễn Thanh Phiên (26 tuổi) ở Ninh Thuận.  Khi mang thai đến tuần thứ 25, đi siêu âm ở Bệnh viện Ninh Thuận, chị Hồng Lam đã được bác sĩ thông báo song thai bị dính nhau. Vợ chồng chị Lam vẫn quyết định giữ lại con mình. Khi sinh ra, trên mỗi bé phần đầu, mặt, hai tay và hai chân phát triển bình thường. Mỗi bé có cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn bình thường. Hai bé ăn uống, đi tiêu, tiểu có phần độc lập với nhau.

Những ca mổ tách song sinh dính liền của lịch sử y khoa Việt Nam
Những ca tách dính của lịch sử y khoa Việt Nam

Hai bé được mổ tách liền nhau vào 26/11/2013. Đây là ca song sinh dính nhau rất phức tạp. Các bé dính nhau phần ngực và bụng, trong đó toàn bộ xương ức bị dính, phần tiêu hóa dính nhau, bộ phận nhu mô gan, đường mật. Còn phần tim mạch có khả năng dính ở màng tim, tâm nhĩ hoặc thành tâm thất. Bé Phi Long thở khí trời, ăn uống tốt, khỏe mạnh nhưng bé Phi Phụng có rất nhiều dị tật: co gồng di chứng não, giãn nhẹ não thất, đông đặc phổi phải, hẹp eo động mạch chủ, giãn đài bể thận phải và phải thở máy kéo dài cả năm”.

Trước tình hình đó, tiên lượng xấu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ảnh hưởng đến sự sống còn của hai bé, êkip mổ gồm các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, Viện Tim TP.HCM và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã nhiều lần hội chẩn và ấn định ngày phẫu thuật, tách rời hai bé.

Tuy nhiên, ca mổ rất khó khăn do một bé phải thở bằng máy suốt một năm, sức khỏe yếu nên gây mê là cả vấn đề. Việc đặt đường truyền vào tĩnh mạch rất khó khăn do một năm trời nằm trong phòng hồi sức các bé đã được chích rất nhiều lần. Khó khăn thứ hai là do bé Phi Phụng phải thở máy kéo dài nên chỉ số hô hấp kém. Các bác sĩ đã dự định tình huống gây mê rất đặc biệt

Đúng 6h sáng 26/11/2013, ca mổ bắt đầu cả hai bé dính nhau một diện rộng ngực và bụng từ cán xương ức đến rốn. Sau khi tách ra, bé Phi Phụng bị hở vùng thành bụng từ xương ức xuống trên rốn khoảng 12cm. 

Các bác sĩ đã che phần hở này bằng màng nhân tạo đặc biệt làm bằng vật liệu sinh học, đặt khung cố định ngoài có răng để kéo khép dần dần thành bụng. Sau khi tách, Phi Phụng phải độc lập nhưng không thích nghi được. Mấy tháng sau, ngày 23/2/2014, Phi Phụng qua đời. Người anh trai Phi Long nay đã là học sinh lớp 2. 

Ngày mai, mổ tách hai bé song sinh dính liền cực hiếm

Ngày mai, mổ tách hai bé song sinh dính liền cực hiếm

Theo thông tin từ BV Nhi đồng TP.HCM ca mổ cho bé song sinh Trúc Diện sẽ được tiến hành vào 6 giờ sáng ngày 15/07/2020, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18g cùng ngày.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Mấu chốt dịch ở Đà Nẵng là xét nghiệm, không phải tìm F0
icon

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, chỉ đạo trực tiếp của Bộ chỉ huy tiền phương chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ở Đà Nẵng.

 
 
Thêm 41 ca mắc COVID-19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân
icon

Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19.

 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương sẵn sàng cho mọi tình huống
icon

Theo Bộ Y tế, hiện có 9 địa phương có các ca nhiễm Covid-19, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk, Hà Nam và Đồng Nai các địa phương khác cần chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

 
 
Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch
icon

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

 
 
Ăn kiêng giảm cân đến khi nào thì dừng?
icon

Người béo muốn giảm cân phải kiên trì, thời gian không chỉ kéo dài hàng tháng, hàng năm mà có khi kéo dài suốt cả cuộc đời. Tránh trường hợp sau thời gian giảm cân như ý lại ăn thả phanh…  

 
 
Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng
icon

Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về
icon

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết toàn bộ nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng đều mong muốn hết dịch mới trở về.

 
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 ngày 5/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận.

 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.