Người nhiễm HIV điều trị ARV có thể sống thực sự an toàn với bạn tình

Bằng cách ức chế virus HIV trong máu khi điều trị ARV hàng ngày, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống chung an toàn mà không lo lây nhiễm cho bạn tình.

Hoa hậu H'Hen Niê phát động chiến dịch K=K

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM (PAC HCM) phối hợp cùng Chương trình HIV/Lao toàn cầu của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam (CDC Việt Nam) và Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế tại Việt Nam thuộc Đại học Y Khoa Harvard, Hoa Kỳ (HAIVN) tổ chức chiến dịch K=K (Không phát hiện = Không lây truyền).

Nghiên cứu PARTNER và Opposites Attract đã ghi nhận gần 70.000 hành vi quan hệ tình dục nam - nam và nam - nữ của hàng ngàn cặp trong nhiều quốc gia. Mặc dù những cặp này không sử dụng bao cao su hay các biện pháp can thiệp khác, nhưng tỉ lệ lây truyền HIV từ bạn tình dương tính sang bạn tình âm tính bằng 0 nếu bạn tình dương tính đạt được ức chế virus ổn định. Hơn nữa, kể từ khi điều trị phối hợp thuốc ARV cho người nhiễm HIV, không có bất kỳ báo cáo nào ghi nhận được bệnh nhân đạt được ức chế virus có thể lây truyền HIV qua quan hệ tình dục.

Bằng chứng khoa học đã rõ ràng: người nhiễm HIV điều trị ARV hàng ngày theo chỉ định của cơ sở y tế nếu đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện sẽ không có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cho bạn tình âm tính.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã chính thức công nhận K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) có nghĩa rằng nếu người sống chung với HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của cơ sở y tế, đạt được và duy trì tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ lây truyền virus HIV sang bạn tình âm tính.

Thông điệp này mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời của những người "sống chung với HIV" cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lương virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không bao giờ phải lo sợ về lây truyền HIV cho bạn tình.

Hơn nữa, tình trạng kỳ thị và xa lánh người "sống chung với HIV" trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không còn nữa vì mọi người biết rằng người "sống chung với HIV" sẽ không lây truyền HIV khi họ đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

Chiến dịch K=K tại TP.HCM được phát động từ nay đến ngày 30/9/2018 với các thông điệp:

 

- Cung cấp thông tin về “Không phát hiện = Không lây truyền” cho cán bộ y tế, người sống chung với HIV, truyền thông báo chí;

- Thực hiện và truyền thông video clip về “Không phát hiện = Không lây truyền”;

- Truyền thông và vận động người sống chung với HIV tuân thủ điều trị để đạt và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

BS. Todd Pollack, Giám đốc Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế tại Việt Nam - Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) cho biết: “Uống thuốc ARV mỗi ngày để đạt được ức chế tải lượng virus có nghĩa là bạn không thể truyền virus HIV sang bạn tình”

TS. John Blanford - Giám đốc chương trình Lao/HIV, CDC Việt Nam nhấn mạnh: “Khi tải lượng virus HIV dưới ngưỡng, nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục là bằng 0”.

BS Trương Hữu Khanh – Trưởng tiểu ban điều trị HIV Nhi khu vực phía Nam cho biết, để duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, người sống chung với HIV phải uống thuốc ARV hằng ngày theo toa của bác sĩ, tái khám đúng hẹn và xét nghiệm tải lượng virus định kỳ theo y lệnh.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phong tỏa chung cư, tìm khách ngồi gần trên chuyến bay có bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM
icon

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, 2 trường hợp mới mắc Covid-19 tại TP.HCM đã xác định được lịch trình di chuyển của người bệnh.

 
 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 1 khách đi du lịch Đà Nẵng
icon

Đến 6h ngày 2/8, cả nước ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca liên quan đến Đà Nẵng (TP.HCM 1, Quảng Ngãi 1) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình.

 
 
5 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam công bố chiều 1/8: Nhân viên y tế, chủ quán cà phê, có người đi nấu đám
icon

Chiều 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

 
 
Thêm 28 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Tp.HCM, Quảng Nam và Thái Bình
icon

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, đến 18h ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 586 ca mắc COVID-19, trong đó 304 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

 
 
20 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam đang được điều trị ở đâu?
icon

Chiều 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, 20 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại 2 bệnh viện của tỉnh và một bệnh viện ở Thừa Thiên Huế.

 
 
Lịch trình cụ thể của 5 ca bệnh Covid-19 có bệnh nền tại Đà Nẵng
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 5 trường hợp tiếp theo trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương không để sót người từ Đà Nẵng về
icon

Sáng 1/8, Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn trực tuyến cho 700 đầu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế về công tác thu dung, điều trị, phòng dịch Covid-19.

 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.