Nghệ An khó khăn hay bị động trong công tác phòng chống dịch Covid-19?

Chỉ sau 1 đêm thông báo tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly, ngày 22/3, tỉnh Nghệ An tổ chức một cuộc họp và thống kê chuẩn bị ở các huyện 1.700 đến 2.000 giường; nhân lực Y tế có thể đáp ứng phục vụ cách ly tập trung 10.000 người.

Sau công văn số 1618 ra ngày 21/3 của UBND tỉnh Nghệ An về việc Tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tại Nghê An, ngày 22/3, Bí thư tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Dừng tiếp nhận vì quá tải?

Sau gần 2 tháng vật lộn, chống chọi với dịch bệnh Covid-19, ngày 21/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc gửi tổ chức cùng cấp của Hà Tĩnh, Quảng Bình với nội dung: “Do lưu lượng công dân trở về số lượng nhiều, tần suất nhanh, các cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Nghệ An hiện đã hết chỗ, vượt quá khả năng đáp ứng của tỉnh”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đề nghị: “Tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu cầu treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh từ 15h ngày 21/3/2020, để có thời gian tập trung đón nhận các công dân tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, đồng thời chuẩn bị điều kiện về cơ sở vất chất, các phương án đảm bảo khác”.

Nội dung công văn cũng cho biết, Nghệ An sẽ tiếp tục nhận công dân trở về từ Cửa khẩu Cầu treo và các địa bàn khác ngay sau khi bố trí chu đáo địa điểm tiếp nhận công dân về cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo yêu cầu.

Nội dung công văn này khiến dư luận và người dân Nghệ An đặt ra câu hỏi: Vì sao Nghệ An lại quá tải trong công tác cách ly phòng chống dịch?

Trưng dụng khách sạn, nhà hàng làm chỗ cách ly

Qua cuộc họp vào sáng 22/3, “bức màn” quá tải đã dần được vén lên. Theo đó, tính đến sáng cùng ngày, Nghệ An đang cách ly tập trung 901 người (699 nam và 202 nữ), tại các cơ sở của Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An. Trong khi Nghệ An là một tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất Việt Nam với 16.490 km², dân số hơn 3,3 triệu người và cũng là tỉnh có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Bắc Trung bộ.

So với Hà Tĩnh và Quảng Bình, Nghệ An xứng đáng là “anh cả”. Tuy nhiên, tại đây mới chỉ sử dụng “các cơ sở của Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An” để cách ly 901 người, mà chưa sử dụng đến hạ tầng cấp huyện, xã.

Trong khi đó, Hà Tĩnh là tỉnh nghèo, diện tích 5.998 km², dân số gần 1,3 triệu người, nhưng đã huy động tất cả mọi điều kiện có thể, trưng dụng các cơ sở bệnh viện, trạm y tế, trường học, khách sạn, các công sở bỏ không từ cấp tỉnh đến cơ sở cho cuộc chiến chống dịch covid-19. Tính đến ngày 22/3, ở Hà Tĩnh có hơn 1790 người đang được cách ly tập trung.

 

Các trường học để không cũng có thể đưa vào phục vụ cách ly phòng chống dịch

Cơ sở vật chất và lực lượng dồi dào

Ngay sau khi ban hành công văn hỏa tốc tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu cầu treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ban, ngành liên quan đã tiến hành khảo sát dọc Quốc lộ 7, lựa chọn được 2 điểm làm khu cách ly tập trung tại huyện Kỳ Sơn và Tương Dương với tổng số khoảng 500 giường.

Cũng ngay sau đó, vào sáng 22/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp để xây dựng phương án bố trí các điểm cách ly tập trung, đáp ứng nhu cầu nhập cảnh ngày càng nhiều của người Việt ở ngước ngoài.

Cuộc họp do ông Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì.

Tại cuộc họp này, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã trình phương án mở thêm một số khu vực cách ly, giao các huyện chuẩn bị địa điểm cách ly tập trung. Qua thống kê ban đầu, số giường chuẩn bị ở các huyện có từ 1.700 đến 2.000 giường.

Không thua kém cơ sở vật chất, tại cuộc họp này Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định, nhân lực của ngành Y tế Nghệ An có thể đáp ứng phục vụ cách ly tập trung cho 10.000 người.

Như thế có thể thấy rằng, cơ sở vật chất của tỉnh Nghệ An rất đầy đủ, nhân lực của Nghệ An hết sức dồi dào.

Trần Hoàn
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Người phụ nữ đau khổ vì chồng không đụng gò 'bồng đảo'
icon

“Đến chồng tôi nhìn còn phát ngốt, anh ấy không nói ra nhưng gần như không bao giờ dám đụng vào, ngay cả lúc vợ chồng ân ái”, bệnh nhân này kể lại.

 
Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ
icon

Theo các bác sĩ thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là các đối tượng có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao.

 
'Ăn sầu riêng rồi uống coca bị tử vong' là tin đồn nguy hại, vô căn cứ
icon

Gần đây trên mạng xã hội nhiều người chia sẻ, bán tín bán nghi trước thông tin một người đàn ông ăn sầu riêng cùng lúc với uống coca bị tử vong. Các chuyên gia khẳng định đây hoàn toàn là tin đồn vô căn cứ.

Lộc giác giao bổ dương, tăng cường sinh lực
icon

Theo Đông y, lộc giác giao có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào hai kinh can và thận, không độc, tác dụng bổ trung, ích khí, cường tinh, hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương. Vị thuốc này được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Căn bệnh ung thư 'tai quái' chỉ có ở nam giới
icon

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh phổ biến ở nam giới, đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Trước kia, bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 65 nhưng càng ngày ung thư tuyến tiền liệt càng được phát hiện ở độ tuổi sớm hơn. 

Bệnh nhân COVID-19 số 314 ở Việt Nam là người trở về từ Nga, đã cách ly ngay khi nhập cảnh
icon

Đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là hành khách về nước từ Nga, đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 314 ca bệnh

U hiếm gặp biệt hoá ung thư trong miệng cô giáo trẻ
icon

Kết quả chụp CT cho thấy khối u đã ăn mòn xương khẩu cái cứng, lan một phần vào sàn mũi, giải phẫu sau mổ xác định là ung thư.