Lạc nội mạc tử cung “chui” vào đại tràng

Chị H. thấy các triệu chứng khó đi ngoài, đau ở bụng nên đi kiểm tra sức khoẻ. Bác sĩ cho biết chị bị bán tắc ruột và chẩn đoán theo dõi K đại tràng. Nhưng may mắn bằng kỹ thuật hiện đại thì đó không phải là ung thư.

BS Nguyễn Duy Hải – Phòng khám Hoàng Long, Hà Nội chia sẻ về một ca bệnh đặc biệt. Bệnh nhân tên V.T.H. sống tại Hà Nội. Khi chị H. tới các bác sĩ trong lòng rất rối bời, lo sợ bị ung thư. Chị H. chỉ muốn đi kiểm tra thêm để biết chính xác bệnh.

Khi tiếp xúc với chị H, các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng cũ cho thấy bệnh nhân có khối u ở thành đại tràng nghi là ung thư nhưng khi soi trên lâm sàng bệnh nhân có dấu hiệu bán tắc ruột, khó đi ngoài. Bệnh nhân được chẩn đoán khối u chèn ép thành đại tràng nghi là ung thư.

Bác sĩ Hải đã tiến hành nội soi lòng đại tràng cho bệnh nhân. Khi nội soi, phát hiện có khối u dây soi không đi qua được, bác sĩ lại đổi sang dây soi nhỏ hơn để đi qua phần tắc ruột nhưng dây cũng không qua được đường vòng hẹp.

Cuối cùng, bác sĩ phải lấy dây soi đường mũi, một dây soi có đường kính rất nhỏ. Không  thấy có tổn thương gì đặc biệt nên loại trừ ung thư mà có thể là tổn thương khác.

Khi đưa dây dẫn siêu âm áp vào vùng chít hẹp thì thấy vùng thành đại tràng có tổn thương, khối đè đẩy bên trong thành đại tràng giống khối u dưới niêm mạc. Bác sĩ nghĩ nhiều tới dạng mô tử cung lạc chỗ và khi đó phát triển lên quá to thì chèn thành đại tràng.

Với bệnh nhân này, bác sĩ chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ đoạn chít hẹp cũng như nối thành đại tràng để bệnh nhân có thể khỏi bệnh và sống bình thường, không cần phải hoá trị và xạ trị.

Lạc nội mạc tử cung “chui” vào đại tràng
Các bác sĩ nội soi cho bệnh nhân
 

Trường hợp của chị H, bác sĩ Hải cho biết nếu nhầm lẫn ung thư sau mổ bệnh nhân sẽ phải trải qua các phẫu thuật lớn, cắt đại tràng, và phải chịu tổn thương của các phương pháp điều trị ung thư như hoá trị, xạ trị, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bệnh nhân.

Khi xác định được tổn thương trên nội soi có thể giúp cho bệnh nhân hướng can thiệp khác, bệnh nhân chỉ cần can thiệp tối thiểu.

Lạc nội mạc tử cung là vấn đề có thể xảy ra khi bạn đang trong độ tuổi sinh sản, khoảng 10% phụ nữ có thể gặp tình trạng này. Nếu bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung, các mô nội mạc trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lan ra ống dẫn trứng.

Những mô lạc chỗ này vẫn hoạt động như các mô nội mạc tử cung bình thường, điều này có nghĩa là chúng sẽ bị bong ra và chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thay vì di chuyển ra ngoài cơ thể, máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung chảy ngược lại thông qua các ống dẫn trứng vào trong khoang chậu, khiến các tế bào này dính vào phúc mạc vùng chậu và các bề mặt của các cơ quan vùng chậu.

Khánh Chi

Chủ đề :

ung thư

 
List comment
 
 
'Khỏe mạnh trong mùa dịch' cùng VinMart
icon

Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp VinCommerce (VCM), một công ty thành viên của Tập đoàn Masan (Masan) tặng khách hàng mua sắm tại hệ thống VinMart/ VinMart+  gói bảo hiểm sức khỏe 'Khoẻ mạnh trong mùa dịch' với quyền lợi lên đến 40 triệu đồng.

 
 
Huyện miền núi Tây Nguyên lập khu điều trị F0 tại chỗ
icon

Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh với hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã chủ động thành lập khu điều trị F0 tại chỗ với sự tư vấn của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

 
 
Sáng 25/7, Hà Nội có thêm 10 ca dương tính tại 6 ổ dịch
icon

Sáng nay, 25/7, Sở Y tế cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 tại 6 ổ dịch.

 
 
Sáng 25/7: Có 3.979 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 20 địa phương khác
icon

Sáng 25/7 Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 2.328 ca. Hơn 4,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta

 
 
Hà Nội giãn cách, cửa hàng bán bánh mì có được bán mang về?
icon

Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố thì các cửa hàng phục vụ ăn uống, cửa hàng bán bánh mỳ có được bán cho khách mua mang về hay không?.

 
 
Cấm shipper giao hàng, Hà Nội có nên làm ngược lại?
icon

Thay vì cấm người giao hàng (shipper), Hà Nội có nên cho phép shipper hoạt động, còn người dân ở trong nhà? Theo cách này chỉ cần một người ra đường mua hàng giúp, thay vì 40 người dân phải ra đường

 
184 cơ sở ngoài công lập của Hà Nội thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã tập huấn cho 184 cơ sở ngoài công lập thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2

 
Tối 24/7: Thêm 3.977 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.968 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối 24/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày hôm nay là 7.968 ca. Trong ngày có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

 
Rút kinh nghiệm từ TP.HCM, Hà Nội đừng giãn cách chỉ ở ngoài đường
icon

Theo các chuyên gia, giãn cách xã hội phải giãn cách nghiêm từ góc độ gia đình với gia đình, người với người chứ không phải là chỉ giãn cách ngoài đường

 
Chiều 24/7, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp dương tính mới
icon

Sau nhiều ngày liên tục có số mắc tăng cao, chiều nay (24/7), Hà Nội chỉ ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số mắc trong ngày là 23 ca.