Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch nhờ 6 người hiến máu kịp thời

Một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, để có thể cứu sống bệnh nhân 6 thành viên của các CLB máu sống đã đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trực tiếp hiến máu, cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Các thành viên trong các CLB hiến máu đang hiến máuđể cứu người.

Theo đó bệnh nhân Dương Thị Th. (36 tuổi, xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, sốc mất máu. 

Bệnh nhân Th. nhập viện trong tình trạng choáng, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, mệt nhiều, đau khắp ổ bụng, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 60/40 mmHg.

Qua đón tiếp, hội chẩn cấp cứu, các bác sỹ chẩn đoán: Sốc mất máu, theo dõi chửa ngoài tử cung vỡ, bệnh nhân được chuyển thẳng lên Khoa Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Kíp phẫu thuật đánh giá, song song với quá trình phẫu thuật, bệnh nhân cần phải được truyền máu gấp, số lượng nhiều mới cứu sống được.

Tuy nhiên, kho máu của bệnh viện đã hết nhóm máu AB - là nhóm máu của bệnh nhân. Các bác sỹ đã liên hệ với các thành viên cùng nhóm máu trong Ngân hàng máu sống BVĐK Hà Tĩnh và các đơn vị: Công an tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh đang thực tập tại bệnh viện.

Kết quả, đã huy động hiến 6 đơn vị máu cùng nhóm và một đơn vị máu của người nhà bệnh nhân, kịp thời truyền cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt khối chửa bị vỡ và cầm máu. Hiện tại bệnh nhân đang được hồi sức, theo dõi sát tại bệnh viện.

Danh sách 6 người hiến máu cứu sống bệnh nhân

 

1. Hoàng Thị Tú Anh - Khoa Ngoại - Tổng Hợp, BVĐK tỉnh

2. Nguyễn Đình Thường - Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh

3. Chanthikoun Leth - Sinh viên Lào, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

4. Nguyễn Thị Cẩm Vân - Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

5. Xaisomphne Phone Seng - Sinh viên Lào, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

6. Hoàng Thị Ái Vân - Sinh viên lớp Y6B, K3, Trường Đại học Y khoa Vinh

Long Nhi
 
List comment
 
 
Thêm 28 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Tp.HCM, Quảng Nam và Thái Bình
icon

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, đến 18h ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 586 ca mắc COVID-19, trong đó 304 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

 
 
20 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam đang được điều trị ở đâu?
icon

Chiều 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, 20 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại 2 bệnh viện của tỉnh và một bệnh viện ở Thừa Thiên Huế.

 
 
Lịch trình cụ thể của 5 ca bệnh Covid-19 có bệnh nền tại Đà Nẵng
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 5 trường hợp tiếp theo trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương không để sót người từ Đà Nẵng về
icon

Sáng 1/8, Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn trực tuyến cho 700 đầu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế về công tác thu dung, điều trị, phòng dịch Covid-19.

 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
PGS Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng vẫn trong kịch bản kiểm soát
icon

Chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm Covid-19 đã gần lên 100 ca đặc biệt sau 12h từ chiều 30/7 đến sáng 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19.