​Hà Nội phòng chống SXH: TP nóng, quận huyện phường vẫn 'bình chân như vại'

​“Việc phòng chống dịch bệnh SXH mới chỉ nóng ở cấp thành phố chứ quận huyện thì chưa, phường thì bình chân như vại”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch SXH

Chiều 24/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) với 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

35% hộ dân không phun thuốc hết các tầng

Sở Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.915 ổ dịch, hầu hết là ổ dịch nhỏ. Có 2.361 ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân; 437 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân; 117 ổ dịch có 6 bệnh nhân trở lên. Đến nay, đã có 2.204 ổ dịch được khống chế. Hà Nội có 220 máy phun thuốc đeo vai, 10 máy phun mù nóng (sắp tới được trang bị thêm 30 máy nữa), 24 máy phun công suất lớn; đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi được hơn 53 nghìn hộ dân (chiếm hơn 86%)...

Ngoài ra, xác định việc diệt bọ gậy là rất quan trọng, Hà Nội đã thành lập các Tổ diệt xung kích ở tất cả các phường. Từ ngày 12/8 đến 22/8, các đội xung kích và các lực lượng khác đã kiểm tra được 3.025.454 lượt hộ gia đình, hơn 5,6 triệu dụng cụ chứa nước; kiểm tra 3.887 lượt công trường xây dựng... Các đoàn thể, học sinh, công an, quân đội đã vào cuộc quyết liệt cùng chính quyền các cấp tham gia phòng chống dịch.

Sở Y tế đánh giá, những ngày gần đây, số ca mắc SXH ở Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ (tuần từ 10-16/8 có 3.440 ca mắc; tuần từ 17-23/8 có 3.100 ca). Đến nay, số ca mắc SXH đã có xu hướng chững lại tuy nhiên với diễn biến thời tiết vào mùa mưa nên tình hình dịch SXH còn tiềm ẩn nguy cơ cao đặc biệt khi năm học mới đang đến rất gần.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số bộ phận người dân chủ quan, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, chưa hợp tác trong việc phun hóa chất. Dù 100% các phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng một số nơi hiệu quả chưa cao. Do đó, theo đánh giá độc lập của Đoàn chuyên gia Bộ Y tế cho thấy việc phun hóa chất và diệt bọ gậy chưa triệt để. 10% nhà đóng cửa không tiếp cận được, 35% hộ không chấp nhận phun hết các tầng... Cũng theo Sở Y tế, một trong những bất cập hiện nay là việc tổ chức đội phun thuốc diệt muỗi chỉ có một người khi phải leo tầng cao với thời gian lâu, sức khỏe không đảm bảo dẫn đến ngại, bỏ qua.

Hà Nội đứng đầu cả nước số ca mắc SXH

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc SXH bên cạnh đó tốc độ gia tăng và diễn biến phức tạp đang rất đáng lo ngại. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dù số ca mắc có xu hướng chững lại nhưng chưa có dấu hiệu nào khẳng định là đã kiểm soát được dịch. Khẳng định lãnh đạo thành phố đã rất sát sao, chỉ đạo kịp thời nhưng Thứ thưởng Bộ Y tế nhận định: “Việc phòng chống dịch bệnh SXH mới chỉ nóng ở cấp thành phố chứ quận huyện thì chưa, phường thì bình chân như vại”. Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng với công tác quan trọng là diệt loăng quăng, bọ gậy, 6 đoàn giám sát của Bộ Y tế thấy ở các hộ gia đình, nóc nhà, rãnh nước, các bãi đất trống... còn bọ gậy còn rất nhiều. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lo ngại khi tình hình phun thuốc vẫn chưa triệt để...

Với tình hình thời tiết mưa nhiều như hiện nay, và hơn 1 triệu em học sinh, sinh viên sắp nhập học, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các sở, ngành đặc biệt là cấp xã phường phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa; đặc biệt rất quan trọng là cần xử lý vi phạm với tập thể, cá nhân không hợp tác phòng chống dịch. Ở xã, phường cần kiên trì diệt lăng quăng, bọ gậy. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, cần xem lại mô hình đội xung kích diệt bọ gậy để hoạt động hiệu quả hơn; ở cơ sở phải kiểm tra kỹ từng cây cảnh, mái nhà. Đề nghị Hà Nội nên tiếp tục huy động bộ đội, công an, học sinh tham gia phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế khằng định, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ nếu TP cần thiết.

 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trả lời về băn khoăn, phản ánh của người dân, báo chí về việc phun hóa chất diệt muỗi mà muỗi không chết, như vậy thuốc có đảm bảo chất lượng không? Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Trung tâm YTDP Nguyễn Nhật Cảm cho biết: hiện nay, Hà Nội sử dụng thuốc sản xuất trong nước, đã được Bộ Y tế công nhận. Đây là loại thuốc phun không gian. Muỗi đang hoạt động gặp hóa chất là chết. Thuốc chỉ có tác dụng 1 tiếng đồng hồ. Thời gian sau muỗi vào thì không chết. Theo ông Cảm thuốc chỉ diệt muỗi mang virus SXH, các loại muỗi mang mầm bệnh khác sẽ không chết.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, phản ánh của người dân là có căn cứ; vì vậy, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên xem thuốc có được pha đúng liều lượng không. Thuốc chỉ có giá trị trong một giờ thì cần kiểm tra xem xét lại và nếu cần thiết thì đổi loại thuốc khác.

Đồng tình với nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế về tình hình SXH ở Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phân tích, ca mắc SXH đầu tiên được phát hiện từ tháng 1; như vậy, dịch bệnh đến sớm hơn mọi năm nhưng công tác nắm tình hình, dự báo, phối hợp với các đơn vị khác của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và ngành y tế triển khai muộn. Chủ tịch UBND TP cũng chỉ ra việc chưa phối hợp với các tổ chức y tế trong khu vực, thế giới để nắm, dự báo tình hình dịch bệnh bởi có nước cũng có tình trạng bùng phát SXH với rất nhiều ca tử vong. Cùng với đó, các bệnh viện chưa làm tốt công tác phân loại khi bệnh nhân SXH nhập viện dẫn đến tình trạng quá tải ở nhiều nơi…

Theo Chủ tịch TP, Trung tâm Y tế dự phòng cũng chậm trễ trong việc thông báo, tuyên truyền hướng dẫn, nên sự vào cuộc diệt bọ gậy của cấp cơ sở còn chậm, còn chủ quan nên số ổ dịch, số ca mắc mới tăng cao.

Trước diễn biến phức tạp của SXH tại Hà Nội, mặc dù Trung ương và TP đã chỉ đạo quyết liệt; các đoàn thể, công an, quân đội đều tích cực tham gia phòng chống SXH và số ổ dịch, bệnh nhân đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, hiện nay, SXH đã lan ra 30 quận huyện thị xã; những điểm mới phát sinh ổ dịch nếu không làm quyết liệt sẽ có nguy cơ lan rộng, nhất là trong diễn biến thời tiết mưa nhiều và đặc biệt là mối lo lắng khi 1,8 triệu học sinh, sinh viên chuẩn bị vào năm học mới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị quán triệt đầy đủ nội dung kết luận của Thường trực Thành ủy ngày 18/8 và Bí thư, Chủ tịch quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm tổ chức hiệu quả công tác phòng chống SXH. Lãnh đạo các sở ban ngành, cán bộ chủ chốt các quận, huyện, phường xã phải tuyên tuyền đến tận các chi bộ, tổ dân phố, ngõ xóm, làm sao người dân tự giác, tham gia diệt loăng quăng, bọ gậy để loại bỏ triệt để mầm bệnh; chủ các công trường xây dựng, trường học các cấp phải thực hiện vệ sinh môi trường. Chủ tịch cũng yêu cầu thực hiện vệ sinh, diệt muỗi, bọ gậy tại các lán trại công nhân ngoại tỉnh đến làm việc ở Hà Nội, đồng thời yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP.

Ông Chung cũng yêu cầu đến 5/9 phải hoàn thành phun thuốc 3 lần ở 2.669 trường học, các nơi cư trú của sinh viên, cùng với đó là chú trọng phun thuốc ở các chợ, bệnh viện, trung tâm thể thao, các điểm công cộng và các cơ quan đóng trên địa bàn.

N.Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Mấu chốt dịch ở Đà Nẵng là xét nghiệm, không phải tìm F0
icon

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, chỉ đạo trực tiếp của Bộ chỉ huy tiền phương chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ở Đà Nẵng.

 
 
Thêm 41 ca mắc COVID-19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân
icon

Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19.

 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương sẵn sàng cho mọi tình huống
icon

Theo Bộ Y tế, hiện có 9 địa phương có các ca nhiễm Covid-19, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk, Hà Nam và Đồng Nai các địa phương khác cần chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

 
 
Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch
icon

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

 
 
Ăn kiêng giảm cân đến khi nào thì dừng?
icon

Người béo muốn giảm cân phải kiên trì, thời gian không chỉ kéo dài hàng tháng, hàng năm mà có khi kéo dài suốt cả cuộc đời. Tránh trường hợp sau thời gian giảm cân như ý lại ăn thả phanh…  

 
 
Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng
icon

Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về
icon

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết toàn bộ nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng đều mong muốn hết dịch mới trở về.

 
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 ngày 5/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận.

 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.