Dịch viêm phổi do corona: Người dân có thể đeo khẩu trang vải phòng bệnh

Hiện nay dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, ngoài khẩu trang y tế thông thường người dân có thể dùng khẩu trang vải nhưng phải giặt sạch hàng ngày.

Ngoài khẩu trang y tế thông thường, người dân có thể dùng khẩu trang vải giặt sạch sau mỗi ngày sử dụng

Chiều nay 31/1, Bộ Y tế đã có buổi cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh dịch viêm phổi cấp do virus corona. 

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) - người vừa được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ định là cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn ra phức tạp, quá nhanh. Hiện nay đã có 9833 ca bệnh với số tử vong lên tới 233 người và xảy ra trên 22 nước.

“Người dân có những lo lắng nhất định”, ông Trần Đắc Phu nói.

Tại Việt Nam, hiện mới xác định có 5 trường hợp mắc, ông Phu khẳng định rằng 5 trường hợp này là ca xâm nhập. Trong đó, 3 trường hợp (1 đang điều trị ở Thanh Hóa, 2 đang được điều trị ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đều từ Vũ Hán về.

2 trường hợp ở Chợ Rẫy, trong đó người bố cũng từ Vũ Hán sang (1 trường hợp là con dù không đi từ Vũ Hán nhưng đây là những ca tiếp xúc rất gần với người bố nên coi là tính chất xâm nhập).

“Tức là hiện nay Việt Nam chưa thấy có những ca lây lan trong cộng đồng”, ông Trần Đắc Phu nói.

Theo ông Phu, trong thời gian qua, từ khi có thông tin dịch bệnh, Việt Nam đã làm rất quyết liệt. Điểm thuận lợi khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách trực tiếp ngành Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt. Bộ Y tế cũng đã đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, lên kế hoạch đáp ứng theo từng cấp độ, đã tổ chức giám sát tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế…

Giải thích thêm về việc đeo khẩu trang, ông Trần Đắc Phu cho biết, đeo khẩu trang phòng chống bệnh hô hấp rất tốt thậm chí phòng ô nhiễm môi trường và phòng nhiều bệnh khác (cúm, viêm phổi).

 

Nhưng ông Phu cũng lưu ý, dịch bệnh ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, lúc nào thì dùng các khẩu trang tương ứng. Theo đó, hiện nay dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, có thể dùng khẩu trang trong chỗ nguy cơ cao: Đến bệnh viện dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết phải dùng mặt nạ 95.

“Thậm chí có thể dùng khẩu trang vải”, ông Phu nhấn mạnh.

Bởi theo ông Phu, khẩu trang y tế về nguyên tắc dùng một lần, không dùng lần hai. Nhưng khẩu trang vải có thể giặt hàng ngày, lúc nào cũng có khẩu trang sạch thì người dân dùng cũng không sao.

Ông Phu nhấn mạnh, Bộ Y tế khuyến cáo những người chăm sóc bệnh nhân, y bác sĩ trực tiếp điều trị, đi vào vùng dịch mới dùng tới khẩu trang N95 và quần áo bảo hộ đặc biệt.

Theo ông Phu, chúng ta chỉ dùng khẩu trang đặc dụng ở những nơi có nguy cơ cao. Người dân không quá hoang mang để không biết cách sử dụng khẩu trang.

Trả lời câu hỏi, các trường học có nên cho học sinh nghỉ học, ông Phu cho biết, hiện nay chưa có quy định nào  cho học sinh nghỉ học. Bởi, “chúng tôi chưa phát hiện ca nào lây lan trong cộng đồng”. Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo những học sinh có triệu chứng bệnh phải đến ngay cơ sở y tế, nếu xác định mắc bệnh thì có biện pháp đáp ứng ngay (cách ly, và lúc này sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học theo quy mô 1 lớp hoặc toàn trường).

“Hiện chưa có khuyến cáo học sinh nghỉ học, vẫn đi học bình thường và vẫn làm các hoạt động bình thường”, ông Phu khẳng định.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.