Đẻ thường tốt hơn rất nhiều, vì sao tỷ lệ đẻ mổ ngày càng gia tăng?

Mặc dù đẻ thường nhiều cái lợi cho cả sản phụ và trẻ sơ sinh nhưng vì sao tỷ lệ mổ chủ động ngày càng gia tăng?
Đẻ thường tốt hơn rất nhiều, vì sao tỷ lệ đẻ mổ ngày càng gia tăng?
GĐ BV Phụ sản TW khuyến cáo đẻ thường lợi hơn nhiều đẻ mổ

PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW cho hay, mổ lấy thai tăng là xu thế chung của thế giới, không riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên là chuyên gia đã gắn bó 33 năm với ngành sản phụ khoa, ông cảm thấy “không vui trước sự gia tăng của xu thế này”.

Tại Việt Nam, cụ thể là tại Bệnh viện Phụ sản TW, tỉ lệ mổ lấy thai đang khoảng là 50%- thuộc dạng trung bình, trong khi các nước khác, có những nước tỉ lệ này lên đến 80% (ở Trung Quốc khoảng  60-70%, trong khi ở các nước Châu Âu tỉ lệ mổ thấp hơn).

Theo thống kế của Bệnh viện Phụ sản TW, giai đoạn 2010-2014, trong tổng số 105.543 ca đẻ tại bệnh viện, số đẻ mổ chiếm 51 nghìn ca. Tương tự, trong giai đoạn 2015-2019, trong hơn 110.000 ca sinh thì có khoảng 68 nghìn ca mổ đẻ.

Giải thích lý do vì sao tỷ lệ mổ đẻ ngày càng gia tăng, GĐ BV Phụ sản Trung ương cho biết, đây là bệnh viện tuyến cuối - chủ yếu là thai bệnh lý của mẹ hoặc thai nhi ở các nơi chuyển về.

Hay những trường hợp 'con quý con hiếm' doạ đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm, thai chậm phát triển trong tử cung, hay các bệnh lý của bà mẹ như tiền sản giật, rau cài răng lược,... bắt buộc phải mổ lấy thai. Đây là những lý do đóng góp vào tỉ lệ mổ tương đối cao.

"Với những trường hợp này, chỉ định mổ đẻ là bắt buộc không thể làm khác. Việc mổ đẻ cũng ảnh hưởng đến việc triển khai tiếp xúc da kề da vì em bé nhỏ, bà mẹ phải chăm sóc đặc biệt"- PGS. TS Trần Danh Cường cho biết.

Một nguyên nhân khác khiến tỷ lệ mổ đẻ lấy thai gia tăng mà PGS. TS Trần Danh Cường cảm thấy “không thoải mái, không vui” đó là do tác động từ xã hội. Tỷ lệ chủ động mổ lấy thai theo yêu cầu cũng tăng cao do nhiều gia đình mong muốn sinh con theo giờ, theo ngày.

 

Mà khi một phụ nữ đẻ con đầu lòng bằng phương pháp mổ thì con thứ 2, thứ 3 theo PGS. TS Trần Danh Cường “chắc chắn phải mổ tiếp”. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ đẻ mổ tăng lên, không thể giảm xuống. Ngoài ra, các biến chứng liên quan đến chuyển dạ cũng khó lường, với các trường hợp khó đẻ, các bác sĩ thường chuyển đẻ mổ, không kiên trì chờ sinh thường bởi áp lực sợ bệnh nhân chuyển biến xấu.

Từ thực tiễn hoạt động chuyên môn của mình, PGS.TS Trần Danh Cường nhấn mạnh muốn giảm tỷ lệ mổ thai thì phải chăm sóc thai nghén tốt, theo dõi chuyển dạ tốt. Thai phụ phải hợp tác và bác sĩ cần kiên trì, cùng hỗ trợ, thống nhất với nhau trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, các bác sĩ thường bị động do thai phụ khám thai ở nhiều chỗ.

Ví dụ, ban đầu thai phụ khám ở bệnh viện rất tốt, nhưng thời gian sau lại khám ở chỗ khác, cuối cùng khi gần sinh lại đến bệnh viện mới phát hiện bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này, các bác sĩ "trở tay không kịp", bắt buộc phải đẻ mổ. Vì vậy, thai phụ nên theo dõi thai kỳ ở một nơi, để các bác sĩ năm rõ tình hình, tư vấn, điều chỉnh phác đồ đúng thời điểm, tránh biến chứng xảy ra.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW nhấn mạnh, "đẻ thường tốt hơn rất nhiều". Em bé sinh thường sẽ phải trải qua một thời gian dài trong quá trình chuyển dạ, phổi bé sẽ phải hoạt động tốt, dịch phổi sẽ trào ra khi bé ra ngoài, tránh được tình trạng chậm tiêu dịch phổi. Về sau, hệ hô hấp của trẻ sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, đẻ thường không gặp các biến chứng của sinh mổ như gây tê màng cứng, gây mê, chảy máu vết mổ sau đẻ. Trong quá trình chuyển dạ sẽ kích hoạt hệ thống nội tiết, sau sinh người mẹ có sữa nhiều. Thời gian hồi phục mẹ sau đẻ ngắn hơn.

"Đẻ thường có nhiều cái lợi, tốt nhất cho cả mẹ và em bé. Tuy nhiên, thai phụ cần có sự kiên trì, hợp tác, tin tưởng vào chỉ định của bác sĩ để theo dõi quá trình chuyển dạ"- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW nhấn mạnh.

N.Huyền

Suýt chết vì tranh thủ ăn bát cháo trước khi mổ đẻ

Suýt chết vì tranh thủ ăn bát cháo trước khi mổ đẻ

Nhịn ăn uống trước mổ là quy định bắt buộc với người bệnh, bệnh nhân không được ăn uống trong một khoảng thời gian trước khi tiến hành gây mê-phẫu thuật nhằm giúp ngăn ngừa tổn thương phổi do hít sặc.

 
List comment
 
 
Quảng Nam có thêm 3 ca điều trị khỏi Covid-19, xuất viện
icon

Ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sáng nay (13/9) sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 3 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Đồ hộp handmade có đảm bảo an toàn?
icon

Theo các chuyên gia, đồ hộp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là đồ hộp dưới dạng handmade nếu quy trình bảo quản, sản xuất không đảm bảo dễ nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

 
 
Đừng lạm dụng thuốc giảm đau, đau bụng khi 'đèn đỏ' hãy dùng cách này
icon

Thống kinh là cơn đau bụng rất thường gặp ở nhiều phụ nữ khi đến ngày chu kỳ kinh nguyệt. Để giảm cơn đau bụng không nên tự ý uống thuốc.

 
 
Vì sao giảm mỡ bụng mãi không được?
icon

Phụ nữ sau sinh thường đối diện với bụng mỡ, da rạn, cơ bụng mất đi độ săn chắc vốn có khiến chị em ao ước muốn tìm lại vóc dáng eo thon thuở nào.

 
 
Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, nhiều người vẫn ăn vì là món khoái khẩu
icon

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

 
 
Vụ pate Minh Chay ở Quảng Nam: 2 người xuất viện
icon

Chiều 12/9, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sáng mai 13/9, 2 trường hợp ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay sẽ xuất viện.

 
Tròn 10 ngày không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, 910 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối 12/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Như vậy là tròn 10 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. 

 
Nuốt  đầu đèn Led điện thoại đồ chơi vào phổi, bé 10 tháng tuổi suýt chết
icon

Thấy con gái ho sặc sụa, ói liên tục người mẹ tá hoả khi phát hiện con ngậm và hóc đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi.

 
Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 12/ 9, thêm 8 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó 5 bệnh nhân tại Quảng Nam và 3 bệnh nhân tại Đà Nẵng.

 
Tủ lạnh dùng sai có thể giết chết bạn
icon

Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu trong gia mỗi đình hiện nay, nhưng nó không phải là cỗ máy bảo quản thực phẩm thần thánh, nếu dùng sai có thể giết chết bạn...