Đà Nẵng lại đề nghị dừng chính sách không thu tiền giữ xe tại các bệnh viện công

UBND TP Đà Nẵng vừa có Tờ trình số 5169/TTr-UBND trình kỳ họp thứ 7 HĐND TP (diễn ra từ ngày 10 – 12/7) về việc dừng thực hiện chính sách hỗ trợ không thu tiền giữ xe tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn TP.

Đây là lần thứ hai liên tiếp UBND TP Đà Nẵng có tờ trình ra kỳ họp HĐND TP về vấn đề này. Trước đó, hồi cuối năm 2017, chủ trương dừng việc miễn phí giữ xe tại các bệnh viện công lập - vốn được triển khai thực hiện từ năm 2010 đến nay theo sáng kiến của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh - cũng đã được UBND TP Đà Nẵng trình ra kỳ họp thứ 6 HĐND TP nhưng gặp phải những tranh cãi “nảy lửa” nên  phải tạm dừng việc thực hiện.

Chính quyền TP Đà Nẵng lại tiếp tục đề nghị dừng thực hiện chính sách miễn phí giữ xe đạp, xe máy tại các bệnh viện công (Ảnh: HC)

Lần này, UBND TP Đà Nẵng cho biết, theo ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 4447/BTC-NSNN ngày 17/4/2018 thì việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền trông giữ xe tại các bệnh viện công trên địa bàn TP là không phù hợp với quy định hiện hành (Luật Giá và Luật Ngân sách nhà nước 2015). Nội dung này cũng đã được Kiểm toán nhà nước Khu vực III nhận xét, kiến nghị tại dự thảo báo cáo kết luận của Kiểm toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Để thực hiện đúng các quy định hiện hành của nhà nước, UBND TP Đà Nẵng đề nghị kỳ họp thứ 7 HĐND TP xem xét bãi bỏ nội dung không thu tiền giữ xe đạp, xe máy tại các bệnh viện công được nêu tại khoản 10, Mục IV, Điều 1 Nghị quyết số 105/2010/NQ-HĐND ngày 3/12/2010 của HĐND TP.

Bổ sung nội dung thực hiện chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện công trên địa bàn TP khi đến gửi xe đạp, xe máy tại các bệnh viện công vào dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời thực hiện giá dịch vụ trông giữ xe tại các bệnh viện công theo quy định của pháp luật về quản lý giá.

 

UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ có giải pháp để tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện công trên địa bàn TP khi đến gửi xe tại các bệnh viện công. Chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện công tác tuyên ruyền về quy định thực hiện giá dịch vụ trông giữ xe tại các bệnh viện công. Thời gian thực hiện kể từ ngày 1/8/2018.

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc thu phí giữ xe tại các bệnh viện sẽ đảm bảo chấp hành đúng theo quy định của pháp luật; tạo nguồn thu hợp pháp cho các bệnh viện công có thêm nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất điểm trông giữ xe, đảm bảo trang trải các chi phí hợp lý liên quan nhằm nâng cao chất lượng trông giữ xe, trong đó có chính sách hỗ trợ người bệnh thuộc diện hộ nghèo, gia đình có công cách mạng.

Việc thu phí giữ xe cũng sẽ ràng buộc trách nhiệm rõ ràng các thiệt hại giữa người gửi xe và tổ chức, cá nhân trông giữ xe khi xảy ra các sự cố về hỏa hoạn, thiên tai, mất cắp… Đồng thời ngân sách TP sẽ giảm chi bình quân 4,7 tỉ dồng/năm để dành nguồn cân đối hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo theo quy định (như hỗ trợ 100% kinh phí ma thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của TP…).

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những cách chăm sóc da cho phụ nữ sau sinh hiệu quả
icon

Chăm sóc da sau sinh là việc làm cần thiết để các mẹ lấy lại làn da trắng hồng không tì vết như thời còn son rỗi. Chị em hãy cùng tìm hiểu các bước chăm sóc da qua bài viết này.

 
 
Lịch trình di chuyển của nữ du học sinh Hà Nội dương tính với Covid- 19 khi bay sang Pháp
icon

Giữa tháng 8/2020 nữ du học sinh đến Tầng 8, Tòa nhà Pacific Place (Lý Thường Kiệt) làm thủ tục cấp Visa sang Pháp du học, và có đi chỉnh nha tại BV Nha khoa quốc tế Việt Đức trên đường Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 sinh hạ bé trai an toàn tại BV tuyến đầu chống dịch
icon

Ngày 10/9/2020, tại phòng Cấp cứu Khoa Vi rút Ký sinh trùng, ê kíp của Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19.

 
 
Bệnh nhi 13 tuổi suýt chết vì sốt xuất huyết
icon

Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh vừa cấp cứu một bé trai 13 tuổi sốt xuất huyết biến chứng suy đa cơ quan, dịch tràn đầy màng phổi, màng bụng, truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu…

 
 
Trẻ bị tiêu chảy đưa đi thầy cúng chữa và kết đắng
icon

Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ thấy ông nội đã mất. Dân tộc chúng tôi từng có nhiều người ốm xem bói và mời thầy cúng về cúng thì khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến thầy cúng.

 
 
Nữ du học sinh Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 khi bay sang Pháp
icon

Sau khi nhập cảnh tại Pháp, nữ du học sinh được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 vào ngày 4/9 bằng kỹ thuật RT-PCR. Đến ngày 8/9, Đ.Q. có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

 
Thêm 5 ca Covid-19, cả nước ghi nhận 1059 người mắc
icon

Chiều 9/9, Bộ Y tế công bố thêm 5 người nhiễm Covid-19, tất cả đều về từ Ukraina, được cách ly ngay sau nhập cảnh.

 
Cấp cứu bệnh nhân rối loạn đông máu bị xuất huyết tiêu hóa nặng
icon

Sáng ngày 3/9, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân N.N.T (1985) với tình trạng đi tiêu phân đen, cơ thể mệt mỏi, da niêm nhạt, đau bụng dữ dội kèm đau 2 khớp gối, khó đi lại.

 
Đi khám tiền hôn nhân, cô gái 24 tuổi phát hiện ung thư cổ tử cung
icon

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư thường hay gặp ở phụ nữ. Bệnh dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu khác như rối loạn kinh nguyệt.

 
Tiếp tục ghi nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Tính đến ngày 7/9, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.