Đà Nẵng cách ly người Việt Nam, Việt kiều và nước ngoài nhập cảnh ở đâu?

Chiều 23/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng công bố danh sách 04 địa điểm được sử dụng để cách ly người Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch.

Ngày 23/3, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban chỉ đạo) TP Đà Nẵng đã có văn bản 39/BCĐ-SYT gửi các cơ quan hữu quan về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia.

Khách sạnSam Grand (số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) được UBND TP Đà Nẵng quyết định thiếp lập cơ sở cách ly y tế tập trung để phòng chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh (Ảnh: HC).

Theo đó, Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan thành viên tiếp tục khẩn trương thực hiện việc rà soát nhập cảnh, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của TƯ, Bộ Y tế, các cấp thẩm quyền và các văn bản của Ban chỉ đạo TP.

Văn bản 39/BCĐ-SYT nêu rõ, người nước ngoài được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung do UBND TP ban hành quyết định thiết lập. Gồm khách sạn Sam Grand (số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà); khách sạn Golden Rose (56 Loseby, quận Sơn Trà); khách sạn Công đoàn Thanh Bình (02 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu) và một số cơ sở khác theo dự kiến trong trường hợp các khách sạn nêu trên không còn chỗ thu dung.

Người Việt Nam và người Việt Nam định cư tại nước ngoài (Việt kiều) được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh (86 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu) và một số cơ sở khác theo dự kiến trong trường hợp Trung tâm này không còn chỗ thu dung.

Việc tổ chức cách ly y tế tập trung thực hiện theo Quyết định 878/QĐBYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Trong trường hợp cần giảm mật độ cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung thì thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 569/BYT-DP ngày 9/2/2020 của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Cảng Hàng không (HK) quốc tế Đà Nẵng căn cứ chỉ đạo của các cơ quan thẩm quyền, đề nghị các hãng HK thực hiện việc khi máy bay hạ cánh xuống sân bay, tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh hoàn chỉnh khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay.

 

Đồng thời phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng tiến hành phân luồng hành khách Việt Nam và khách nước ngoài để thực hiện có hiệu quả việc cách ly y tế; trong trường hợp ùn tắc máy bay thì thực hiện việc kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Công an cửa khẩu Cảng HK quốc tế Đà Nẵng bám sát chỉ đạo của cơ quan chủ quản và các cấp thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực nhập cảnh thì khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và Giấy xác nhận này được cơ quan y tế Việt Nam chấp thuận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Công an cửa khẩu Cảng HK quốc tế Đà Nẵng cũng được yêu cầu phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, Sở Ngoại vụ, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo TP và các đơn vị chức năng liên quan trong quá trình rà soát để tổ chức cách ly tập trung đối với các hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Sở Y tế Đà Nẵng được yêu cầu phối hợp với Công an cửa khẩu Cảng HK quốc tế Đà Nẵng và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc tổ chức sàng lọc các trường hợp nhập cảnh từ trên máy bay, kiểm soát về y tế tại sân bay và xét nghiệm đối với hành khách nhập cảnh; hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Đồng thời phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện, xã, phường, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo TP tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Đối với các nước ASEAN, ưu tiên lấy mẫu của khách đến từ Malaysia.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Chuyên gia Nga tiết lộ sáu loại thực phẩm lý tưởng cho bữa tối mà không sợ tăng cân
icon

Chuyên gia dinh dưỡng Nga Elena Kalen đã liệt kê những loại thực phẩm có thể tiêu thụ vào buổi tối mà không sợ tăng cân.

 
 
Sưng đau đầu gối vì thể dục: Ai không nên đi bộ?
icon

Đi bộ là môn thể thao phù hợp với nhiều người, đơn giản, dễ thực hiện, nhưng sự thật không phải phù hợp với tất cả mọi người.

 
 
Cảnh báo thói quen sử dụng hoạt huyết dưỡng não gây chảy máu khi chấn thương
icon

TS Trần Thị Ngọc Anh – Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Huyết học, BV Hữu nghị Việt Đức Hà Nội, cho biết các thuốc chứa ginkgo biloba đang được nhiều người dân sử dụng không theo kê đơn và nếu không kiểm soát có thể dẫn tới các biến chứng.

 
 
Người đàn ông đi tiểu màu đỏ như phẩm, đi khám tìm ra nguyên nhân mà hầu hết ai cũng gặp
icon

Khai thác kỹ hơn về tiền sử sử dụng thuốc và các thực phẩm có màu sậm, màu đỏ thì bệnh nhân cho biết ngày hôm trước khi tiểu đỏ bệnh nhân có sử dụng nhiều... rượu dâu.

 
 
Bệnh nhân tự ý ngăn phòng “bay lắc” và ý kiến của lãnh đạo khoa nhân văn hết nấc
icon

Dù phát hiện bệnh nhân ngăn phòng, lãnh đạo khoa đã yêu cầu dỡ bỏ nhưng Quý trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh trong khi phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa đồng ý...

 
 
Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?
icon

Tại báo cáo gửi Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết Nguyễn Xuân Quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo khoa không hay biết bệnh nhân tàng trữ ma túy....

 
Dùng nhạc sàn 'bay lắc' để hợp tác chữa bệnh tâm thần?
icon

Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần TƯ 1 nói có biện pháp điều trị bằng âm nhạc nên việc đối tượng Quý bật nhạc trong phòng, các bác sĩ cũng không quá khắt khe để đối tượng này hợp tác điều trị. Nhưng liệu có phải là nhạc sàn bay lắc?

 
Thức uống bảo vệ tim mạch khi căng thẳng
icon

Theo các chuyên gia, uống cacao thường xuyên rất tốt cho tim mạch; đặc tính của thức uống này giúp bảo vệ tim mạch trong những tình huống căng thẳng.

 
Chuyên gia Mỹ giải thích nguyên nhân rụng tóc khi căng thẳng
icon

Các nhà khoa học Mỹ, trong thí nghiệm trên chuột, đã tìm ra cơ chế phân tử liên kết giữa hormone căng thẳng với việc làm chậm quá trình mọc lông.

 
Tăm tre dài 6cm đâm xuyên dạ dày người đàn ông
icon

Các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy vừa nội soi can thiệp thực quản – dạ dày, gắp thành công chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 6cm đâm xuyên dạ dày cho người bệnh.