Đà Nẵng cách ly người Việt Nam, Việt kiều và nước ngoài nhập cảnh ở đâu?

Chiều 23/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng công bố danh sách 04 địa điểm được sử dụng để cách ly người Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch.

Ngày 23/3, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban chỉ đạo) TP Đà Nẵng đã có văn bản 39/BCĐ-SYT gửi các cơ quan hữu quan về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia.

Khách sạnSam Grand (số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) được UBND TP Đà Nẵng quyết định thiếp lập cơ sở cách ly y tế tập trung để phòng chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh (Ảnh: HC).

Theo đó, Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan thành viên tiếp tục khẩn trương thực hiện việc rà soát nhập cảnh, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của TƯ, Bộ Y tế, các cấp thẩm quyền và các văn bản của Ban chỉ đạo TP.

Văn bản 39/BCĐ-SYT nêu rõ, người nước ngoài được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung do UBND TP ban hành quyết định thiết lập. Gồm khách sạn Sam Grand (số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà); khách sạn Golden Rose (56 Loseby, quận Sơn Trà); khách sạn Công đoàn Thanh Bình (02 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu) và một số cơ sở khác theo dự kiến trong trường hợp các khách sạn nêu trên không còn chỗ thu dung.

Người Việt Nam và người Việt Nam định cư tại nước ngoài (Việt kiều) được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh (86 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu) và một số cơ sở khác theo dự kiến trong trường hợp Trung tâm này không còn chỗ thu dung.

Việc tổ chức cách ly y tế tập trung thực hiện theo Quyết định 878/QĐBYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Trong trường hợp cần giảm mật độ cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung thì thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 569/BYT-DP ngày 9/2/2020 của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Cảng Hàng không (HK) quốc tế Đà Nẵng căn cứ chỉ đạo của các cơ quan thẩm quyền, đề nghị các hãng HK thực hiện việc khi máy bay hạ cánh xuống sân bay, tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh hoàn chỉnh khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay.

 

Đồng thời phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng tiến hành phân luồng hành khách Việt Nam và khách nước ngoài để thực hiện có hiệu quả việc cách ly y tế; trong trường hợp ùn tắc máy bay thì thực hiện việc kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Công an cửa khẩu Cảng HK quốc tế Đà Nẵng bám sát chỉ đạo của cơ quan chủ quản và các cấp thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực nhập cảnh thì khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và Giấy xác nhận này được cơ quan y tế Việt Nam chấp thuận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Công an cửa khẩu Cảng HK quốc tế Đà Nẵng cũng được yêu cầu phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, Sở Ngoại vụ, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo TP và các đơn vị chức năng liên quan trong quá trình rà soát để tổ chức cách ly tập trung đối với các hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Sở Y tế Đà Nẵng được yêu cầu phối hợp với Công an cửa khẩu Cảng HK quốc tế Đà Nẵng và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc tổ chức sàng lọc các trường hợp nhập cảnh từ trên máy bay, kiểm soát về y tế tại sân bay và xét nghiệm đối với hành khách nhập cảnh; hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Đồng thời phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện, xã, phường, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo TP tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Đối với các nước ASEAN, ưu tiên lấy mẫu của khách đến từ Malaysia.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Thanh niên 'ngại' yêu, trầm cảm vì xoắn tinh hoàn
icon

Khi cơn đau chói ở vùng hố chậu xuất hiện nghĩ do chơi thể thao, nam thanh niên Hà Nội đã không đến viện ngay. Sau 24h không chịu được, thanh niên trẻ mới đến viện thì một “hòn cà” đã bị hoại tử buộc phải cắt bỏ.

 
 
Quảng Nam có thêm 3 ca điều trị khỏi Covid-19, xuất viện
icon

Ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sáng nay (13/9) sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 3 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Đồ hộp handmade có đảm bảo an toàn?
icon

Theo các chuyên gia, đồ hộp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là đồ hộp dưới dạng handmade nếu quy trình bảo quản, sản xuất không đảm bảo dễ nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

 
 
Đừng lạm dụng thuốc giảm đau, đau bụng khi 'đèn đỏ' hãy dùng cách này
icon

Thống kinh là cơn đau bụng rất thường gặp ở nhiều phụ nữ khi đến ngày chu kỳ kinh nguyệt. Để giảm cơn đau bụng không nên tự ý uống thuốc.

 
 
Vì sao giảm mỡ bụng mãi không được?
icon

Phụ nữ sau sinh thường đối diện với bụng mỡ, da rạn, cơ bụng mất đi độ săn chắc vốn có khiến chị em ao ước muốn tìm lại vóc dáng eo thon thuở nào.

 
 
Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, nhiều người vẫn ăn vì là món khoái khẩu
icon

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

 
Vụ pate Minh Chay ở Quảng Nam: 2 người xuất viện
icon

Chiều 12/9, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sáng mai 13/9, 2 trường hợp ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay sẽ xuất viện.

 
Tròn 10 ngày không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, 910 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối 12/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Như vậy là tròn 10 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. 

 
Nuốt  đầu đèn Led điện thoại đồ chơi vào phổi, bé 10 tháng tuổi suýt chết
icon

Thấy con gái ho sặc sụa, ói liên tục người mẹ tá hoả khi phát hiện con ngậm và hóc đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi.

 
Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 12/ 9, thêm 8 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó 5 bệnh nhân tại Quảng Nam và 3 bệnh nhân tại Đà Nẵng.