Cuộc chạy đua của bác sĩ và cảnh sát giao thông đưa tạng từ Vũng Tàu về TP.HCM

Được sự hỗ trợ của Cảnh sát giao thông, các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã mất 1 tiếng đồng hồ vận chuyển tạng từ Bà Rịa Vũng Tàu về TP.HCM ghép cho bệnh nhân.

Vượt qua nỗi đau trước sự ra đi đột ngột vì tai nạn giao thông của anh N., gia đình anh N. (24 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) đã trao tặng tạng cho 4 bệnh nhân đang từng ngày vật vã giữa lằn ranh sinh tử.

Cuộc chạy đua với thời gian để vận chuyển tạng về TP.HCM ghép cho bệnh nhân đã được Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Cảnh sát giao thông TPHCM giúp đỡ và hỗ trợ. Nhờ đó, chỉ mất 1 giờ 1 phút để kịp thời đưa quà tặng thiêng liêng này về Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho người nhận bao gồm 1 quả tim và 2 quả thận. Còn lá gan của người hiến được chuyển sang BV Đại học Y Dược TP.HCM để các chuyên gia của BV này ghép cho bệnh nhân cần thay gan khác.

Sáng nay (5/5), theo thông tin từ BV Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ổn định, mọi chỉ số sinh tồn bình thường.

Riêng sức khỏe người nhận tim cũng tốt hơn rất nhiều, tim được ghép đã đập lại trong lồng ngực người nhận sau 30 phút kết thúc cuộc ghép.

Cuộc chạy đua của bác sĩ và cảnh sát giao thông đưa tạng từ Vũng Tàu về TP.HCM
Các bác sĩ chạy đua thời gian đưa tạng về TP.HCM 

ThS. Trần Văn Hùng - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết 20h52' ngày 3/5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã nhận tin có một người hiến tạng chết não.

Công tác chuẩn bị bắt đầu từ đây, từ Ban Giám đốc đến các phòng khoa chuẩn bị với một tinh thần vô cùng khẩn trương. Phòng mổ chuẩn bị, ê kíp gây mê chuẩn bị, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chuẩn bị, khoa Gan Mật Tụy chuẩn bị tất cả các xét nghiệm và cận lâm sàng để đảm bảo người nhận được an toàn, khoa Cấp cứu nhận bệnh, đơn vị điều phối ghép tạng chuẩn bị tất cả mọi khâu từ người bệnh đến hậu cần để việc nhận và ghép tạng suôn sẻ... Mỗi đơn vị một khâu thực hiện quyết liệt cho đến 00h05'.

05h24' sáng hôm sau, công tác kiểm tra lần cuối đã hoàn tất.

7h15', cuộc họp của Hội đồng chuyên môn bắt đầu.

 

8h00, xe xuất phát từ cổng số 5 của Bệnh viện. Trên đường đi, nhóm ở Bệnh viện, nhóm trên xe đi nhận tạng, nhóm bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, nhóm bác sĩ bệnh viện có người hiến liên tục làm việc với nhau.

12h35, trái tim đã rời lồng ngực người hiến và được đưa về bệnh viện để bắt những nhịp đập đầy yêu thương trong lồng ngực của một người hạnh phúc khác.

12h45, lá gan lại tiếp tục được ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhận thay cho người bệnh đang chờ ở Bệnh viện.

Cuộc chạy đua của bác sĩ và cảnh sát giao thông đưa tạng từ Vũng Tàu về TP.HCM
Cảnh sát giao thông dẫn đường giúp bác sĩ đưa tạng về TP.HCM nhanh nhất. 

13h00, toàn bộ ê kíp trên xe cứu thương và xe chở ê kíp được hộ tống bởi Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn của CSGT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hộ tống len lỏi qua hàng dài đông nghịt của xe tải, xe container, xe con trên quốc lộ 51.

Thạc sĩ Hùng nhớ lại “ngồi trên xe mà thấp thỏm vì đoạn đường đông xe, nhưng đây là lần thứ 2 được các anh CSGT dẫn đoàn mới cảm nhận nghề của các anh tuyệt vời, chỉ hơn 1h giờ là chúng tôi đã đi suốt QL 51 đến hết cao tốc. Tiếp đến là đoạn đường của TP.HCM, những tưởng các anh sẽ bàn giao lại cho Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn của Phòng CSGT TP.HCM. Nhưng các anh cùng hợp đồng tác chiến với 4 chiến sĩ trên 2 chiếc moto đưa chúng tôi đi hết Đại lộ Võ Văn Kiệt và về Bệnh viện an toàn, nhanh chóng. Một cái bắt tay vội vã nhưng đầy tình yêu thương, trách nhiệm giữa các bác sĩ và chiến sĩ trong cấp cứu người bệnh”.

Người bệnh ghép gan đã được kíp bác sĩ BV Đại học Y dược TP.HCM tiến hành ghép ngay sau khi tạng được vận chuyển an toàn từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về đến Bệnh viện

K.Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tối 7/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, có 2 ca tại cộng đồng, 1 ca là dân quân tự vệ
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (7/9) ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 3 ca tại khu cách ly.

 
 
Trưa 7/9, Hà Nội thêm 29 ca mắc Covid-19, có 3 ca phát hiện tại cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính đến trưa nay (7/9) ghi nhận thêm 29 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 3 ca tại cộng đồng, 24 ca tại khu cách ly và 2 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Hơn 2 tháng, BVDC số 1 có hơn 15 nghìn ca F0 được ra viện, không có ca tử vong
icon

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động BV dã chiến số 1 đã thu dung và điều trị cho hơn 18 nghìn ca F0, đã có hơn 15 nghìn ca F0 được ra viện, điều vui nhất là không có ca tử vong.

 
 
Huế: 'Nghẹt thở' cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19
icon

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) vừa tiến hành chạy ECMO cứu sống sản phụ nhiễm Covid-19 trong tình trạng nguy kịch và mổ cứu sống bé gái nặng 2,2kg, kết quả xét nghiệm Covid-19 của hai mẹ con 3 lần gần nhất đã đều âm tính.

 
 
Sáng 7/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, có trường hợp từng nhiễm nCoV tại Nga
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/9 đến 6h ngày 7/9 ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 01 ca tại cộng đồng, 4 ca tại khu cách ly.

 
 
Ngày 6/9: Thêm 12.481 ca mắc COVID-19, trong ngày có 9.730 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 12.481 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã có đến 7.122 ca. Trong ngày có 9.730 bệnh nhân khỏi

 
Từ cõi chết trở về, bệnh nhân Covid-19 rất nặng 'hồi sinh' với tờ giấy hạnh phúc
icon

Với 13 người từng mắc Covid-19 nặng và nguy kịch ở Trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19 BV Bạch Mai tại Quận 7, TP.HCM thì 13 tờ giấy ra viện được trao chiều 6/9 là những “tờ giấy hạnh phúc”.

 
Tối 6/9, Hà Nội thêm 13 ca mắc Covid-19, 12 ca ở Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/9) ghi nhận 13 bệnh nhân Covid-19, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 12 ca tại khu cách ly.

 
Bác sĩ Việt: Người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19 bệnh nhẹ, nhanh xuất viện
icon

Theo bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đức Giang, thực tế điều trị cho thấy những người mắc Covid-19 đã được tiêm vắc xin thì bệnh thường nhẹ hơn, về âm tính nhanh, trung bình khoảng 7-10 ngày là “sạch” vi rút. 

 
Trưa 6/9, Hà Nội thêm 38 ca Covid-19, có 6 ca ở Thanh Xuân Nam
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong sáng nay (6/9) ghi nhận 38 bệnh nhân  trong đó 1 ca tại cộng đồng, 23 ca tại khu cách ly, 14 ca tại khu phong tỏa. Đáng lưu ý đã có 6 ca ở khu vực phường Thanh Xuân Nam.