Cuộc chạy đua của bác sĩ và cảnh sát giao thông đưa tạng từ Vũng Tàu về TP.HCM

Được sự hỗ trợ của Cảnh sát giao thông, các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã mất 1 tiếng đồng hồ vận chuyển tạng từ Bà Rịa Vũng Tàu về TP.HCM ghép cho bệnh nhân.

Vượt qua nỗi đau trước sự ra đi đột ngột vì tai nạn giao thông của anh N., gia đình anh N. (24 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) đã trao tặng tạng cho 4 bệnh nhân đang từng ngày vật vã giữa lằn ranh sinh tử.

Cuộc chạy đua với thời gian để vận chuyển tạng về TP.HCM ghép cho bệnh nhân đã được Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Cảnh sát giao thông TPHCM giúp đỡ và hỗ trợ. Nhờ đó, chỉ mất 1 giờ 1 phút để kịp thời đưa quà tặng thiêng liêng này về Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho người nhận bao gồm 1 quả tim và 2 quả thận. Còn lá gan của người hiến được chuyển sang BV Đại học Y Dược TP.HCM để các chuyên gia của BV này ghép cho bệnh nhân cần thay gan khác.

Sáng nay (5/5), theo thông tin từ BV Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ổn định, mọi chỉ số sinh tồn bình thường.

Riêng sức khỏe người nhận tim cũng tốt hơn rất nhiều, tim được ghép đã đập lại trong lồng ngực người nhận sau 30 phút kết thúc cuộc ghép.

Cuộc chạy đua của bác sĩ và cảnh sát giao thông đưa tạng từ Vũng Tàu về TP.HCM
Các bác sĩ chạy đua thời gian đưa tạng về TP.HCM 

ThS. Trần Văn Hùng - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết 20h52' ngày 3/5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã nhận tin có một người hiến tạng chết não.

Công tác chuẩn bị bắt đầu từ đây, từ Ban Giám đốc đến các phòng khoa chuẩn bị với một tinh thần vô cùng khẩn trương. Phòng mổ chuẩn bị, ê kíp gây mê chuẩn bị, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chuẩn bị, khoa Gan Mật Tụy chuẩn bị tất cả các xét nghiệm và cận lâm sàng để đảm bảo người nhận được an toàn, khoa Cấp cứu nhận bệnh, đơn vị điều phối ghép tạng chuẩn bị tất cả mọi khâu từ người bệnh đến hậu cần để việc nhận và ghép tạng suôn sẻ... Mỗi đơn vị một khâu thực hiện quyết liệt cho đến 00h05'.

05h24' sáng hôm sau, công tác kiểm tra lần cuối đã hoàn tất.

7h15', cuộc họp của Hội đồng chuyên môn bắt đầu.

 

8h00, xe xuất phát từ cổng số 5 của Bệnh viện. Trên đường đi, nhóm ở Bệnh viện, nhóm trên xe đi nhận tạng, nhóm bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, nhóm bác sĩ bệnh viện có người hiến liên tục làm việc với nhau.

12h35, trái tim đã rời lồng ngực người hiến và được đưa về bệnh viện để bắt những nhịp đập đầy yêu thương trong lồng ngực của một người hạnh phúc khác.

12h45, lá gan lại tiếp tục được ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhận thay cho người bệnh đang chờ ở Bệnh viện.

Cuộc chạy đua của bác sĩ và cảnh sát giao thông đưa tạng từ Vũng Tàu về TP.HCM
Cảnh sát giao thông dẫn đường giúp bác sĩ đưa tạng về TP.HCM nhanh nhất. 

13h00, toàn bộ ê kíp trên xe cứu thương và xe chở ê kíp được hộ tống bởi Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn của CSGT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hộ tống len lỏi qua hàng dài đông nghịt của xe tải, xe container, xe con trên quốc lộ 51.

Thạc sĩ Hùng nhớ lại “ngồi trên xe mà thấp thỏm vì đoạn đường đông xe, nhưng đây là lần thứ 2 được các anh CSGT dẫn đoàn mới cảm nhận nghề của các anh tuyệt vời, chỉ hơn 1h giờ là chúng tôi đã đi suốt QL 51 đến hết cao tốc. Tiếp đến là đoạn đường của TP.HCM, những tưởng các anh sẽ bàn giao lại cho Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn của Phòng CSGT TP.HCM. Nhưng các anh cùng hợp đồng tác chiến với 4 chiến sĩ trên 2 chiếc moto đưa chúng tôi đi hết Đại lộ Võ Văn Kiệt và về Bệnh viện an toàn, nhanh chóng. Một cái bắt tay vội vã nhưng đầy tình yêu thương, trách nhiệm giữa các bác sĩ và chiến sĩ trong cấp cứu người bệnh”.

Người bệnh ghép gan đã được kíp bác sĩ BV Đại học Y dược TP.HCM tiến hành ghép ngay sau khi tạng được vận chuyển an toàn từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về đến Bệnh viện

K.Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca dương tính mới
icon

Trưa 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 thuộc 7 chùm ca bệnh. Như vậy Hà Nội đã thêm 38 ca dương tính từ đêm qua đến nay. 

 
 
Chuyển vụ Hoa khôi tiêm vắc xin Covid-19 'nhờ ông ngoại' sang Bộ TT&TT xử lý
icon

Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên vừa ký chuyển hồ sơ vụ việc Hoa khôi báo chí V.P.A. tiêm vắc xin không cần đăng ký đến thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý.

 
 
Hơn 1,2 triệu liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca về đến Việt Nam sáng 23/7
icon

Theo Bộ Y tế, sáng nay (23/7), AstraZeneca đã chuyển về TP.HCM thêm 1.228.500 liều vắc xin Covid-19.

 
 
Quảng Nam: Bé gái nhập viện vì mảnh kim loại niềng răng rơi vào họng
icon

Sáng 23/7, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật là mảnh kim loại dài 3cm trong vùng họng bệnh nhân nhi.

 
 
Sáng 23/7, Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính mới
icon

Sáng 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận 21 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2. 

 
 
Số ca mắc vẫn cao, TP.HCM rà soát F0 đủ điều kiện sẽ về cách ly tại nhà
icon

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, TP. HCM ghi nhận gần 50 nghìn ca Covid-19. Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. 

 
Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã có đến 3.302 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 23/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.898 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã chiếm đến 3.302 ca. Hơn 4,4 triệu liều vắc xin đã đuọc tiêm chủng.

 
Đắk Nông yêu cầu test nhanh Covid-19 đối với nhiều cán bộ ngay trong đêm
icon

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cán bộ, người lao động của nhiều cơ quan trên địa bàn TP Gia Nghĩa có mặt tại cơ quan lúc 20 giờ 30 phút ngay tối 22/7 để test nhanh Covid-19 vì liên quan đến một bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Bộ Y tế đề nghị nhanh chóng xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax
icon

Chiều 22/7, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen. 

 
Tối 22/7: Thêm 3.227 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 6.194 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 22/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.227 ca mắc mới, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.785 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 6.194.