Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đồng ý dỡ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4

​Chiều 10/4, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý gỡ bỏ lệnh phong tỏa BV Bạch Mai từ ngày 12/4 tới đây.

Chủ tịch Hà Nội đồng ý gỡ lệnh phong tỏa BV Bạch Mai từ ngày 12/4.

Chiều 10/4, báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết: Tối ngày 9/4, có 397 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai được về nhà, nhưng vẫn tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định.

“Đến chủ nhật (ngày 12/4), Bệnh viện Bạch Mai đủ 14 ngày cách ly. Trên cơ sở thực tiễn và đề nghị của bệnh viện, quận đề xuất xin gỡ bỏ phong tỏa để bệnh viện tiếp tục khám chữa bệnh bình thường”, ông Phong đề xuất.

Trước đề xuất của này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đồng ý gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai để bệnh viện này trở lại khám chữa bệnh bình thường từ ngày 12/4.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý, Bệnh viện Bạch Mai phải quán triệt việc tổ chức kiểm soát chặt chẽ người ra vào Bệnh viện Bạch Mai theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo cáo tại buổi họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 12h00 ngày 10/4/2020 Hà Nội có tổng cộng 104 ca mắc Covid-19, trong đó có một số ca đáng lưu ý.

Đó là BN237, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển tạm trú tại hách sạn Sao (Bồ Đề, Long Biên). Bệnh nhân đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyền tới một số địa phương và lưu trú tại Hà Nội từ ngày 22/3/2020, đến khi phát hiện ra nhiễm Covid-19 (ngày 3/4/2020), bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi và qua nhiều Bệnh viện.

BN243, 47 tuổi, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Bệnh nhân có tiền sử đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch dị ứng lâm sàng, BV Bạch Mai ngày 12/3/2020. Từ ngày 12/3/2020 đến khi phát hiện ra nhiễm Covid-19 (ngày 4/4/2020), bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người và đã lây nhiễm cho 3 người hàng xóm (bệnh nhân 250, 253 và 254).

Hiện tại, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh ghi nhận 5 trường hợp mắc và đang được cách ly khoanh vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc gần với 28 nhân viên y tế và 17 bệnh nhân khác (tổng 45 người).

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh gồm 11 xóm liền kề với 2.711 hộ dân, 11.077 nhân khẩu kể từ ngày 8/4/2020 đến hết ngày 5/5/2020 (28 ngày).

Đồng thời, địa phương này cũng đã được tiến hành phun khử khuẩn, theo dõi sức khỏe toàn bộ người dân sinh sống trong diện khoanh vùng ngày 2 lần theo quy định; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi nghờ mắc bệnh (sốt hoặc ho).

 

Điều tra, xác định các trường hợp Fl, F2 liên quan đến 5 bệnh nhân trong ổ dịch, cụ thể: BN 243 Q.Q.T có 166 trường hợp F1 tại 4 quận huyện và 1 bệnh viện là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với 30 trường hợp, đã lấy mẫu 30/30 trường hợp, kết quả 30/30 trường hợp âm tính.

Tại cộng đồng, 136 trường hợp tại 4 quận, huyện trong đó: Mê Linh (118); Bắc Từ Liêm (1); Tây Hồ (4); Đông Anh (13). Đã lấy mẫu xét nghiệm 108 trường hợp, trong đó 107 trường hợp có kết quả âm tính; 1 trường hợp dương tính (BN250). 363 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà.

Sở Y tế nhận định, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là còn xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (BN243) và hiện nay đã xuất hiện thêm ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh huyện Mê Linh với 5 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan (trong đó có các trường hợp là nhân viên y tế) vì vậy sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Báo cáo tại buổi họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho hay, tổng số người tiếp xúc F1 của các ca bệnh lên tới 411 người, trong đó, nội bộ xã Mê Linh là 361, còn lại các xã khác. Đã chuyển cách ly tập trung 368 người, hiện còn 19 người đang chờ để chuyển đi cách ly tập trung.

Tối ngày 9/4 đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, tổng số 1.629 mẫu, đang chờ kết quả; số F2 là 653, trong đó 646 tại địa bàn huyện, còn lại ở các địa phương khác.

Huyện Mê Linh đề nghị TP tăng cường cán bộ y tế trực tiếp nằm vùng về địa phương để hỗ trợ huyện; kiến nghị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Hội, xã Mê Linh với khoảng 900 người.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, việc cách ly y tế thôn Hạ Lôi đang được triển khai nghiêm túc, "nội bất xuất ngoại bất nhập" theo quy định. Xã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, CDC Hà Nội tiếp tục rà soát từng hộ dân, tìm triệt để các nguồn lây nhiễm, không để sót nguồn F1, F2.

Vừa qua, xã được sự hỗ trợ của các đơn vị như Bộ Tư lệnh Thủ Đô, CDC Hà Nội, Sở Y tế... thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phun khử khuẩn. Hiện nay, ngoài 4 ca bệnh đều thuộc xóm Bàng, hiện xóm khác trong thôn đã có ca dương tính, xã kiến nghị được lấy mẫu xét nghiệm 100% toàn bộ nhân dân thôn Hạ Lôi.

N. Huyền
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
icon

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, do bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng 8/5 đã có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu.

 
Chồng bỏ đi, hai mẹ con chết vì căn bệnh mà hoàn toàn có thể chữa khỏi
icon

Biết tin vợ mắc lao ruột dù đang mang thai 24 tuần tuổi, người chồng bỏ đi, chị H.T. N phải về nhà mẹ đẻ. Hoàn cảnh khó khăn, chị bỏ điều trị. Hai tháng sau, cả hai mẹ con đều không giữ được mạng sống…

 
Chiều 7/5, thêm 17 ca mắc COVID-19 đều cách ly ngay khi nhập cảnh, Việt Nam có 288 ca
icon

Bản tin lúc 18h00 ngày 7/5 cho biết trong ngày đã ghi nhận 17 ca mắc mới COVID-19. Đây đều là những ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đi chơi trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ bất ngờ bị đạn bắn vào tim
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

Bệnh nhi có ba quả thận mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

Báo động căn bệnh có thể tử vong chỉ từ một vết loét nhỏ
icon

Sốt do mò đốt có các triệu chứng gần giống như cảm cúm, sốt phát ban, sốt xuất huyết do đó thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh sốt rét, thương hàn, nhiễm trùng huyết hoặc sốt kéo dài không rõ nguyên nhân...

Những điều tất cả mọi người cần nhớ để phòng chống Covid-19
icon

Theo nhiều chuyên gia y tế, hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được nguồn lây bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao và người dân phải thực hiện được tốt biện pháp phòng ngừa, cách ly xã hội.