Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đồng ý dỡ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4

​Chiều 10/4, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý gỡ bỏ lệnh phong tỏa BV Bạch Mai từ ngày 12/4 tới đây.

Chủ tịch Hà Nội đồng ý gỡ lệnh phong tỏa BV Bạch Mai từ ngày 12/4.

Chiều 10/4, báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết: Tối ngày 9/4, có 397 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai được về nhà, nhưng vẫn tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định.

“Đến chủ nhật (ngày 12/4), Bệnh viện Bạch Mai đủ 14 ngày cách ly. Trên cơ sở thực tiễn và đề nghị của bệnh viện, quận đề xuất xin gỡ bỏ phong tỏa để bệnh viện tiếp tục khám chữa bệnh bình thường”, ông Phong đề xuất.

Trước đề xuất của này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đồng ý gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai để bệnh viện này trở lại khám chữa bệnh bình thường từ ngày 12/4.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý, Bệnh viện Bạch Mai phải quán triệt việc tổ chức kiểm soát chặt chẽ người ra vào Bệnh viện Bạch Mai theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo cáo tại buổi họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 12h00 ngày 10/4/2020 Hà Nội có tổng cộng 104 ca mắc Covid-19, trong đó có một số ca đáng lưu ý.

Đó là BN237, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển tạm trú tại hách sạn Sao (Bồ Đề, Long Biên). Bệnh nhân đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyền tới một số địa phương và lưu trú tại Hà Nội từ ngày 22/3/2020, đến khi phát hiện ra nhiễm Covid-19 (ngày 3/4/2020), bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi và qua nhiều Bệnh viện.

BN243, 47 tuổi, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Bệnh nhân có tiền sử đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch dị ứng lâm sàng, BV Bạch Mai ngày 12/3/2020. Từ ngày 12/3/2020 đến khi phát hiện ra nhiễm Covid-19 (ngày 4/4/2020), bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người và đã lây nhiễm cho 3 người hàng xóm (bệnh nhân 250, 253 và 254).

Hiện tại, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh ghi nhận 5 trường hợp mắc và đang được cách ly khoanh vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc gần với 28 nhân viên y tế và 17 bệnh nhân khác (tổng 45 người).

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh gồm 11 xóm liền kề với 2.711 hộ dân, 11.077 nhân khẩu kể từ ngày 8/4/2020 đến hết ngày 5/5/2020 (28 ngày).

Đồng thời, địa phương này cũng đã được tiến hành phun khử khuẩn, theo dõi sức khỏe toàn bộ người dân sinh sống trong diện khoanh vùng ngày 2 lần theo quy định; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi nghờ mắc bệnh (sốt hoặc ho).

 

Điều tra, xác định các trường hợp Fl, F2 liên quan đến 5 bệnh nhân trong ổ dịch, cụ thể: BN 243 Q.Q.T có 166 trường hợp F1 tại 4 quận huyện và 1 bệnh viện là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với 30 trường hợp, đã lấy mẫu 30/30 trường hợp, kết quả 30/30 trường hợp âm tính.

Tại cộng đồng, 136 trường hợp tại 4 quận, huyện trong đó: Mê Linh (118); Bắc Từ Liêm (1); Tây Hồ (4); Đông Anh (13). Đã lấy mẫu xét nghiệm 108 trường hợp, trong đó 107 trường hợp có kết quả âm tính; 1 trường hợp dương tính (BN250). 363 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà.

Sở Y tế nhận định, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là còn xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (BN243) và hiện nay đã xuất hiện thêm ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh huyện Mê Linh với 5 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan (trong đó có các trường hợp là nhân viên y tế) vì vậy sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Báo cáo tại buổi họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho hay, tổng số người tiếp xúc F1 của các ca bệnh lên tới 411 người, trong đó, nội bộ xã Mê Linh là 361, còn lại các xã khác. Đã chuyển cách ly tập trung 368 người, hiện còn 19 người đang chờ để chuyển đi cách ly tập trung.

Tối ngày 9/4 đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, tổng số 1.629 mẫu, đang chờ kết quả; số F2 là 653, trong đó 646 tại địa bàn huyện, còn lại ở các địa phương khác.

Huyện Mê Linh đề nghị TP tăng cường cán bộ y tế trực tiếp nằm vùng về địa phương để hỗ trợ huyện; kiến nghị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Hội, xã Mê Linh với khoảng 900 người.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, việc cách ly y tế thôn Hạ Lôi đang được triển khai nghiêm túc, "nội bất xuất ngoại bất nhập" theo quy định. Xã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, CDC Hà Nội tiếp tục rà soát từng hộ dân, tìm triệt để các nguồn lây nhiễm, không để sót nguồn F1, F2.

Vừa qua, xã được sự hỗ trợ của các đơn vị như Bộ Tư lệnh Thủ Đô, CDC Hà Nội, Sở Y tế... thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phun khử khuẩn. Hiện nay, ngoài 4 ca bệnh đều thuộc xóm Bàng, hiện xóm khác trong thôn đã có ca dương tính, xã kiến nghị được lấy mẫu xét nghiệm 100% toàn bộ nhân dân thôn Hạ Lôi.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Tủ lạnh dùng sai có thể giết chết bạn
icon

Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu trong gia mỗi đình hiện nay, nhưng nó không phải là cỗ máy bảo quản thực phẩm thần thánh, nếu dùng sai có thể giết chết bạn...

 
 
Đang chơi thể thao, người đàn ông bị vỡ kén khí
icon

Đang chơi thể thao người đàn ông  bỗng đau ngực, khó thở. Đến viện, anh được chẩn đoán tràn khí màng phổi tự phát bệnh thường gặp nhưng nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời…

 
 
Hành trình chiến thắng Covid-19 ngoạn mục của cụ bà 100 tuổi ở Quảng Nam
icon

Bị viêm phổi nặng do nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng nhiều bệnh nền nặng, song bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi nhất Việt Nam đã được cứu sống kỳ diệu và xuất viện trong niềm vui của đội ngũ y bác sĩ.

 
 
Hi hữu: Bộ sạc điện thoại di động nằm chình ình trong bàng quang người đàn ông
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ tá hoả khi phát hiện trong bàng quang có bộ dây sạc điện thoại di động.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi nhất Việt Nam khỏi bệnh, xuất viện
icon

Ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay (12/9) ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Đã 10 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, đã chữa khỏi cho 902 bệnh nhân
icon

Sáng 12/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay đã 10 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

 
Vì sao nên bắt đầu bữa sáng với trà, mứt gừng?
icon

Thưởng thức 1 chút gừng vào buổi sáng sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ, từ việc giúp giảm cân, nuôi dưỡng một làn da mịn màng đến tăng cường hệ miễn dịch…

 
Nhà kho cơ sở cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Tiên Dương đặt cạnh nhà vệ sinh
icon

Nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan…

 
Cấp cứu vì cái mụn, bác sĩ cảnh báo điều gì?
icon

Mụn nhọt hoặc một áp xe da đều là biểu hiện của nhiễm trùng khu trú sâu trong da. Đa phần bệnh có thể được theo dõi và tự khỏi nhưng nếu chủ quan những biến chứng có thể xảy ra.

 
Nhật Bản: Mẹ bỉm sữa hé lộ bí quyết giảm 26kg sau sinh
icon

Sau kỳ sinh nở, nhiều mẹ bỉm sữa phải dành thời gian không nhỏ cho chuyện siết cân để lấy lại vóc dáng thon thả như hồi chưa lấy chồng.