Bộ Y tế không có quy định về tặng hoa người bệnh

Câu chuyện tặng hoa bệnh nhân khi ra viện đặc biệt là bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Bó hoa bị ném vào thùng rác khi bác sĩ vừa tặng.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên tặng hoa người bệnh, trong khi đó có người “dễ tính” thì cho rằng chỉ là bó hoa cổ vũ tinh thần người bệnh cũng không có gì quá đáng, nhưng tặng hoa tùy hoàn cảnh.

Nam thanh niên sau khi hết thời gian cách ly diện F1 đã được ra viện trở về cộng đồng. Các y bác sĩ đã tặng hoa chúc mừng nhưng nam thanh niên đã vứt bó hoa vào thùng rác khiến bác sĩ buồn còn cộng đồng mạng bức xúc vì hành động phản cảm này.

Ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết quan điểm của ông, việc tặng hoa tùy vào từng hoàn cảnh. Ví dụ như hồi tháng 2/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức trao tặng hoa cho nữ bệnh nhân 25 tuổi mắc Covid -19 từ Vũ Hán về.

Đây là bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được điều trị thành công và ra viện. Bó hoa chúc mừng bệnh nhân của các bác sĩ khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa như cổ vũ tinh thần của bệnh nhân và cũng là chúc mừng các y bác sĩ đã tham gia điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ông Sỹ cũng cho rằng trao hoa phải phù hợp với từng hoàn cảnh.

Còn thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông, Thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế không có quy định nào về tặng hoa người bệnh. Thạc sĩ Anh khẳng định “chưa thấy văn bản nào quy định bác sĩ tặng hoa cho bệnh nhân khi ra viện cả”.

 

Thạc sĩ Đình Anh cho rằng có hai thứ mà sống hết cả đời không trả hết ơn được, đó là “ơn nghĩa sinh thành” và “ơn cứu mạng”. Nhẽ ra người bệnh phải tặng hoa để cám ơn thầy thuốc mới đúng, vì họ chính là ân nhân, người cứu chữa cho mình, chăm sóc mình khi ốm đau, bệnh tật.

Việc tặng hoa cho bệnh nhân chắc là hành động bột phát của các bác sĩ khi cứu chữa được bệnh cho ai đó, nhất là cái bệnh Covid-19. Sau bao nhiêu sức ép tâm lý, sức ép phải chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19, tặng hoa để chia vui niềm vui khỏi bệnh với người bệnh.

Thạc sĩ Anh cũng kêu gọi các bệnh viện lần sau khi bệnh nhân ra viện đừng tặng hoa cho bệnh nhân nữa, việc tặng hoa là trách nhiệm của gia đình, các cư dân mạng chúc mừng cho người bệnh. Việc của y bác sĩ là tập trung cứu chữa bệnh nhân.

K. Chi
 
List comment
 
 
Những công dân đầu tiên năm Tân Sửu
icon

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời.

 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Làm 'chuyện ấy' đêm giao thừa cần lưu ý điều gì?
icon

Dưới cái nhìn của y học hiện đại thì đêm Giao thừa cũng giống như những đêm xuân bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều muốn ân ái.

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...