Bộ Y tế không có quy định về tặng hoa người bệnh

Câu chuyện tặng hoa bệnh nhân khi ra viện đặc biệt là bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Bó hoa bị ném vào thùng rác khi bác sĩ vừa tặng.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên tặng hoa người bệnh, trong khi đó có người “dễ tính” thì cho rằng chỉ là bó hoa cổ vũ tinh thần người bệnh cũng không có gì quá đáng, nhưng tặng hoa tùy hoàn cảnh.

Nam thanh niên sau khi hết thời gian cách ly diện F1 đã được ra viện trở về cộng đồng. Các y bác sĩ đã tặng hoa chúc mừng nhưng nam thanh niên đã vứt bó hoa vào thùng rác khiến bác sĩ buồn còn cộng đồng mạng bức xúc vì hành động phản cảm này.

Ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết quan điểm của ông, việc tặng hoa tùy vào từng hoàn cảnh. Ví dụ như hồi tháng 2/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức trao tặng hoa cho nữ bệnh nhân 25 tuổi mắc Covid -19 từ Vũ Hán về.

Đây là bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được điều trị thành công và ra viện. Bó hoa chúc mừng bệnh nhân của các bác sĩ khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa như cổ vũ tinh thần của bệnh nhân và cũng là chúc mừng các y bác sĩ đã tham gia điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ông Sỹ cũng cho rằng trao hoa phải phù hợp với từng hoàn cảnh.

Còn thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông, Thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế không có quy định nào về tặng hoa người bệnh. Thạc sĩ Anh khẳng định “chưa thấy văn bản nào quy định bác sĩ tặng hoa cho bệnh nhân khi ra viện cả”.

 

Thạc sĩ Đình Anh cho rằng có hai thứ mà sống hết cả đời không trả hết ơn được, đó là “ơn nghĩa sinh thành” và “ơn cứu mạng”. Nhẽ ra người bệnh phải tặng hoa để cám ơn thầy thuốc mới đúng, vì họ chính là ân nhân, người cứu chữa cho mình, chăm sóc mình khi ốm đau, bệnh tật.

Việc tặng hoa cho bệnh nhân chắc là hành động bột phát của các bác sĩ khi cứu chữa được bệnh cho ai đó, nhất là cái bệnh Covid-19. Sau bao nhiêu sức ép tâm lý, sức ép phải chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19, tặng hoa để chia vui niềm vui khỏi bệnh với người bệnh.

Thạc sĩ Anh cũng kêu gọi các bệnh viện lần sau khi bệnh nhân ra viện đừng tặng hoa cho bệnh nhân nữa, việc tặng hoa là trách nhiệm của gia đình, các cư dân mạng chúc mừng cho người bệnh. Việc của y bác sĩ là tập trung cứu chữa bệnh nhân.

K. Chi
 
List comment
 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.