Bỏ thuốc lá vì muốn nhìn thấy con cái trưởng thành

Mỗi năm có 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đứng trong top những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới với 15 triệu người.

Ảnh minh hoạ

Hút thuốc và bệnh tật

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiện thuốc lá thuộc nhóm bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, có mã bệnh F17 theo phân loại bệnh tật ICD-2011. Đây cũng là một lý giải tại sao việc từ bỏ sử dụng thuốc lá trở nên khó khăn đối với nhiều người, mặc dù nhu cầu và mức độ sử dụng có khác nhau.

Việc sử dụng thuốc lá không đúng nơi quy định gây nên tình trạng hút thuốc thụ động, ảnh hưởng đến sức khỏe người khác, là sự vi phạm quyền bảo vệ sức khỏe của người không hút thuốc.

Mấy năm nay, ông Lê Văn Hài trú Thiệu Giao, Thanh Hoá chia sẻ ông đã cai được thuốc lá. Để cai được thuốc lá ông Hài chia sẻ có sự nỗ lực từ chương trình phòng chống cai nghiện thuốc lá.

Ba năm trước ông đã bỏ thuốc được 2 tháng thấy tăng cân nên ông sợ lại nghiện lại và đến khi xem các chương trình tác hại thuốc lá trên ti vi, nhìn thấy các con đang tuổi ăn, tuổi lớn ông cũng thấy sợ chẳng may mình bị bệnh thì chưa kịp nhìn con cái trưởng thành nên ông quyết tâm cai thuốc.

Không chỉ riêng ông Hài, nếu như trước đây ở quê đám cưới, đám hỏi người ta đong đếm sự nhiệt tình bằng thuốc lá thì hiện nay các thủ tục này đã giảm, Đa số mọi người đều khước từ thuốc lá chỉ còn một vài thanh niên lấy thuốc lá học làm sang.

Tại các địa phương, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia đã giao mục tiêu cho các tỉnh thành và các tỉnh thành sẽ giao trực tiếp cho các đơn vị và đến nay nhiều xã đã ban hành được kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá.

Xây dựng khu xóm không thuốc lá

Ông Nguyễn Chí Chung – Trưởng ban Phòng chống tác hại thuốc lá xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết xã đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá. Theo kế hoạch công tác chỉ đạo, điều hành.

Ban đầu đảm bảo kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá của đơn vị , phân công trách nhiệm cho từng thành viên Ban chỉ đạo; tăng cường giám sát các đơn vị về việc tổ chức, triển khai thực hiện Luật PCTHTL.
Ban cũng chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động PCTHTL năm 2016, Phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về PCTHTL trên địa bàn.Tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động PCTHTL tại đơn vị và địa phương

Công tác tuyên truyền phổ biến về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn

Tổ chức tuyên truyền phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài phát thanh của xã, thôn..... về tác hại của thuốc lá và Luật PCTH thuốc lá.

Cung cấp tài liệu, tờ rơi về phòng, chống tác hại thuốc lá đến các đơn vị trên địa bàn xã.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng phong phú về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá, nhân ngày “Thế giới không thuốc lá” 31/5/2018 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5-31/5/2018).

Ông Chung cho biết ngoài chỉ đạo sát công tác xây dựng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn cũng được triển khai rộng rãi.

Các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi đua với các tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, người lao động hút thuốc lá; tổ chức ký cam kết thi đua thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá.

 

Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cơ quan đơn vị thực hiện tốt và duy trì mô hình, ý tưởng sáng tạo, hiệu quả.

Xã cũng tập trung triển khai quyết liệt các quy định cấm hút thuốc lá đối với các cơ sở y tế.

Để thực hiện được, trạm y tế xã sẽ cung cấp các tài liệu, kiến thức về tác hại của thuốc lá, những bệnh do tác hại của thuốc lá gây ra.

Đưa nội dung không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị; treo các biển “cấm hút thuốc lá” tại Trạm Y tế xã.

Thực hiện và duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá” tại cơ quan, nơi làm việc. Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức xây dựng mô hình “ không khói thuốc”.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân thực hiện tốt Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng công sở UBND xã, các trường học, Trạm Y tế “Không khói thuốc”.

Triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn tại các đơn vị trong xã.

Về phía uỷ ban nhân dân xã, ông theo kế hoạch năm 2018 này thì UBND xã sẽ thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá của xã, thị trấn. Xây dựng kế hoạch hoạt động PCTH thuốc lá và triển khai thực hiện theo Luật PCTHT và các văn bản hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống tác hại thuốc lá theo các quy định của pháp luật tại địa bàn quản lý.

Tích cực vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động tham gia PCTHTL, gương mẫu , tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc; phát động phong trào thi đua “Môi trường công sở không khói thuốc”.

Triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL, các văn bản hướng dẫn và các quy định xử phạt vi phạm trong PCTHTL trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khánh Chi
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Căn bệnh khiến diễn viên 'Chạy án' Khôi Nguyên qua đời nguy hiểm thế nào?
icon

Ung thư tụy đứng hàng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Ước tính, năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong.

 
 
Người mẫu ngoại cỡ với trang phục sexy cực nóng bỏng
icon

Vượt qua mặc cảm ngoại hình của chính mình, Khánh Hà đã dũng cảm trở thành một người mẫu ngoại cỡ đắt show chụp hình. Cô nàng 70kg thường mặc những trang phục sexy khoe body quyến rũ.

 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.

 
Có nên thu nhỏ 'cô bé' ngay khi vừa sinh xong?
icon

Chị em vừa mới sinh không nên sốt sắng làm phẫu thuật thu nhỏ vùng kín. Bởi khi ấy, toàn bộ các tổ chức mô ở đó đều sưng nề, nếu tiến hành phẫu thuật, lúc ngót đi kết quả cuối cùng không như ý.  

 
Thực hư thông tin thuốc chữa bệnh nhân Covid-19 nặng rẻ như bèo?
icon

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16/6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là 'bước đột phá lớn' trong cuộc chiến chống lại Covid-19.  

 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.