Bác sĩ trẻ mong muốn tìm cơ hội trong khó khăn và áp lực

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn tình nguyện về miền Trung để làm bác sĩ tình nguyện. Là bác sĩ anh không mong mình có thể làm nên cơ đồ mà chỉ cần thực hiện được ước mơ theo đuổi con đường y học đến cùng.

Bác sĩ Dương Minh Tuấn khám bệnh cho bệnh nhân.

Cơ duyên với nghề y

Bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn, sinh năm 1991, công tác tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tham gia chương trình tình nguyện về huyện nghèo ở Quảng Bình trong 3 năm tới. Sau gần 1 tháng sống ở vùng đất mới, từ một bệnh viện lớn nhất cả nước về bệnh viện huyện nghèo, bác sĩ Tuấn vẫn luôn tin rằng ở bất cứ đâu nghề y cũng giúp anh trưởng thành hơn.

Bác sĩ Tuấn cho biết cái duyên đến với ngành y từ năm lớp 11 khi chính anh theo xe cấp cứu đưa ông ngoại cấp cứu từ Huế ra Hà Nội vì bị xuất huyết não. Nhưng chuyến xe cấp cứu ấy không thành công vì chỉ đến cầu Bến Thủy, Nghệ An thì ông của bác sĩ Tuấn qua đời.

Ca cấp cứu vào đúng Mùng 3 Tết, tiếng máy thở, tiếng còi hú xe khiến Tuấn nhớ mãi và đó cũng là sự kiện khiến cậu học sinh lớp 11 quyết định học để trở thành bác sĩ.

Bước vào trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Tuấn kể nhiều lúc cậu thấy bản thân không hợp với môi trường này. Cậu đã từng nghĩ đến chuyện học cho xong bằng đại học rồi vào Sài Gòn thỏa sức với đam mê ca hát của mình. Bác sĩ Tuấn đã nghĩ hay mình đi theo The voice nhưng rồi một biến cố nữa lại xảy ra, bố của Tuấn ra đi đột ngột sau một cơn nhồi máu cơ tim khi chỉ còn 2 tháng nữa Tuấn tốt nghiệp bác sĩ đa khoa.

Đây là một cú shock lớn và một lần nữa những hình ảnh như tiếng máy thở, monitor, tiếng xe cấp cứu lại ám ảnh. Tuấn vẫn thực hiện ước mơ vào Sài Gòn nhưng lần này không phải để ca hát nữa mà để quyết tâm theo đuổi con đường y học đến cùng.

Khi vào làm bác sĩ ở một bệnh viện tư nhân lớn ở Sài Gòn, bác sĩ Tuấn đã chứng kiến nhiều mất mát, nhiều nỗi đau, nhưng cũng không ít niềm vui mỗi khi bệnh nhân khỏe lại, điều ấy càng khiến anh có thêm tình yêu với công việc này. Dù có đợt phải trực 4 ngày ở phòng cấp cứu nhưng anh vẫn thấy vui.

 

Sống ở Sài Gòn, bác sĩ Tuấn vẫn thương mẹ ở Hà Nội. Mẹ luôn gọi điện bảo nhớ. Dù việc đi lại thuận tiện nhưng Tuấn thương mẹ rất nhiều nên lại khăn gói ra Hà Nội. Khi ra tới Hà Nội, Tuấn biết về dự án “Đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo tình nguyện” của Bộ Y tế nên Tuấn đã nộp hồ sơ tham gia. Chương trình có 2 năm đào tạo chuyên khoa I tại trường y Hà Nội, cũng là cơ hội để bác sĩ Tuấn có thời gian về cạnh mẹ, về với ngôi nhà của mình.

Nghề y cho tôi trưởng thành

Khi vào học chuyên khoa I và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Tuấn gặp rất nhiều áp lực vì xung quanh mình quá nhiều người giỏi, thực sự họ rất giỏi. Bác sĩ Tuấn phải luôn tự nhủ mình phải cố gắng, ngày nay khác ngày hôm qua, tìm cơ hội trong khó khăn và áp lực.

Bác sĩ Tuấn và mẹ ngày tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I.

Tuấn cho biết cậu học được 3 điều lớn của nghề y đó là sự kiên nhẫn, bao dung và cảm thông. Đã có lần đứng phắt dậy cãi nhau với người nhà bệnh nhân nhưng cuối cùng cậu hiểu và cảm thông với họ ở trong hoàn cảnh người nhà cấp cứu, họ đã mất bình tĩnh nên có những hành động sai với bác sĩ. Hay có những lần ngồi khám bệnh mà bệnh nhân không cho cậu khám vì quá trẻ, họ đòi bác sĩ già dặn hơn. Bác sĩ Tuấn phải kiên nhẫn giải thích.

Bạo hành thể xác trong y tế có nhiều nhưng bác sĩ Tuấn may mắn chưa gặp, còn bạo hành tinh thần, anh nói  mọi chuyện đều có thể bình tĩnh để có thể nhìn nhận lại thấu đáo mà đưa ra những lời nói và hành động nhẹ nhàng, hợp tình, hợp lý hơn. Còn trường hợp mà người nhà không chịu hợp tác, tôi phải nhờ ngay sự trợ giúp từ các tiền bối hay đội ngũ bảo vệ của bệnh viện.

Khi chọn huyện nghèo trong số 63 huyện, bác sĩ Tuấn đã nhanh chóng chọn huyện Minh Hóa Quảng Bình. Có thời gian lang thang trên đường mòn Hồ Chí Minh, xin ở nhờ và sinh hoạt cùng người dân ở phía Tây Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Tuấn đã chọn bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa là điểm dừng chân cho 3 năm tình nguyện của mình.

Trong 3 năm tới, bác sĩ Tuấn cho biết anh sẽ cố gắng kết nối các tổ chức từ thiện, các quỹ hỗ trợ để đưa được nhiều niềm vui hơn đến bà con nơi đây vì quả thật còn rất nhiều người nghèo, dép không có mà đi, quần áo không có để mặc.

K. Chi
 
List comment
 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
Dịch bệnh cũng đừng bỏ lỡ lịch tiêm chủng
icon

Tình hình dịch bạch hầu ở Tây Nguyên vẫn chưa hết và các bác sĩ lo lắng nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra thêm một lần nữa nếu người dân bỏ lỡ tiêm chủng cho con.

 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.