Bà bầu có nên ăn nhãn không?

Theo các bác sĩ, dù nhãn là quả giàu dinh dưỡng tuy nhiên với bà bầu cũng không nên ăn nhiều nhãn đặc biệt là ba tháng đầu vì nhãn rất nóng có thể gây sảy thai.

Nhãn giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều.

Trên diễn đàn mẹ và bé, nhiều mẹ bầu lo sợ không dám ăn nhãn vì sợ ảnh hưởng đến con. Chị Khuất Thu Hà - Dương Nội, Hà Nội kể năm 2013, chị mang thai lần đầu và vào mùa nhãn nên chị ăn rất nhiều nhãn vì nghĩ nhãn ngọt, ngon.

Vì lúc mang thai chị Hà nghỉ ở nhà nên thơì gian rảnh rỗi càng ăn vặt nhiều. Trong đó món nhãn cả chị và ông xã đều thích nên mua nhiều hơn. Sau khi ăn cả túi nhãn to, chị Hà đã bị đau bụng và chảy máu âm đạo. Chồng chị vội đưa vào viện nhưng bác sĩ kết luận bị sảy thai và nghi do ăn nhãn.

Chị Hà lúc ấy mới tìm hiểu thì nhiều người nói mang thai không nên ăn nhiều nhãn nhưng chị chủ quan nghĩ hoa quả loại nào cũng tốt, nhãn vào mùa ăn cũng yên tâm hơn các hoa quả nhập khẩu khác.

Chị Nguyễn Thị Thảo - Kim Liên, Hà Nội kể, chị mang thai bé Sò vào mùa hè nên nhãn cũng là hoa quả phổ biến. Chị Thảo có tham gia buổi trò chuyện với bác sĩ về chăm sóc thai cũng như nên ăn gì, kiêng gì. Trong buổi nói chuyện, chị Thảo nghe bác sĩ tư vấn không nên ăn nhiều nhãn, ăn cà muối, quả đào lúc mang thai và cả thai kỳ chị đều hạn chế các loại quả đó dù rất thích ăn.

Theo lương y Vũ Quốc Trung - quả nhãn trong đông y hay gọi là long nhãn, tươi, khô đều rất dễ ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị ngọt thơm, là thứ quả quý. Long nhãn khô dễ cất giữ, vận chuyển, ăn lúc nào cũng được, có thể ngâm rượu, nấu cao, làm canh đều phù hợp.

Trong long nhãn có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Trong sách từ điển cây thuốc Việt Nam, quả nhãn được  giới thiệu là loại quả giàu dinh chất dinh dưỡng. Cùi nhãn tươi có: Nước77,15%, Tro 0,01%, Chất béo 0,13%, Protid 1,47%, hợp chất có Nitrogen tan trong nước 20,55%, Saccacrose 12,25%, Vitamin A, B. Cùi nhãn khô có nước 0,85%, Chất tan trong nước 79,77%, Chất không tan trong nước 19,39%, Tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có Glucose 26,91%, Sacarose 0,22%, Acid tartric1,26%, Chất có Nitrogen 6,309%. Hạt nhãn chứa tinh bột, Saponin, Chất béo và Tanin. Lá chứa Quercetrin, Quercetin, Tanin...

Đông y cho rằng, long nhãn vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần.

Nhiều bài thuốc từ long nhãn được giới thiệu để sử dụng như những người tâm huyết không đủ, tim đập nhanh, hay hồi hộp, mất ngủ, hay quên có thể lấy 15g long nhãn, cho vào nước đun lên ăn trước khi đi ngủ. Nếu bị tỳ hư, đi tả, lấy 15g long nhãn, 3 miếng gừng tươi, đổ nước vào đun lên uống.

Thiếu máu, thần kinh suy nhược có thể lấy 6 quả nhãn, 10 hạt sen, 10 quả khiếm thực đổ nước vào đun nhừ rồi ăn.

Long nhãn có tác dụng phụ vị ngọt trợ hỏa (nóng), nếu như tỳ vị hỏa thịnh, ho ra máu, đầy bụng nôn tháo, đầy hơi khó chịu thì không nên ăn long nhãn.

Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh... và rất nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, quả nhãn lại "chống chỉ định" với phụ nữ có thai vì phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có nguy cơ dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, không nên ăn nhiều  nhãn vì dễ sinh non.

Ngoài ra, loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.

 
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngán ngẩm phong cách thời trang siêu ngắn, cực hớ hênh của hội chị em
icon

Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...

 
 
Một trẻ tử vong, một nguy kịch: Cách duy nhất phòng bạch hầu là gì?
icon

Bệnh bạch hầu đang xảy ra tại Tây Nguyên, Đắk Nông đã ghi nhận 1 bệnh nhi 9 tuổi tử vong do bạch hầu biến chứng và hiện có 1 bệnh nhi 13 tuổi vẫn đang bị biến chứng nặng của bạch hầu chuyển lên TP.HCM điều trị tiếp tục.

 
 
Chảy máu mũi 3 tuần không khỏi, bác sĩ tìm ra thủ phạm
icon

Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa làm thủ thuật gắp một con vắt còn sống, dài khoảng 3cm khỏi mũi bé trai 7 tuổi.

 
 
Hồng Diễm chia sẻ bí quyết trẻ đẹp dù đã gần U40
icon

Mới đây, Hồng Diễm đã chia sẻ một bí quyết làm đẹp và giữ gìn hạnh phúc đơn giản, không tốn thời gian của riêng cô. Nếu không tiết lộ số tuổi thì ít khán giả nghĩ diễn viên Hồng Diễm đã 38 tuổi.

 
 
Siêu mẫu Nhật Bản chăm sóc da thế nào để trông trẻ hơn tuổi thật?
icon

Nozomi Sasaki giữ được vẻ ngoài trẻ trung nhờ các phương pháp đơn giản ngay tại nhà.

 
 
Cấy chỉ căng da mặt, người đàn bà phải 'lột mặt' để sửa sai
icon

 Đi cấy chỉ căng da mặt với hy vọng đuôi mắt không còn nếp nhăn, vùng má không còn 'ngoặc đơn, ngoặc kép' mỗi khi cười… thế nhưng người phụ nữ ấy đã phải mất thêm nửa năm trời để bác sĩ 'sửa sai'.  

 
BV Đà Nẵng phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 6 tháng tuổi hẹp sọ bẩm sinh hiếm gặp
icon

Ngày 28/6, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 6 tháng tuổi mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác), giúp bé trở về cuộc sống bình thường.

 
‘Báo động đỏ’ hơn 20 tuổi đã tăng huyết áp
icon

Tăng huyết áp ở người trẻ thực sự đáng báo động. Có những người dưới 40 tuổi và chưa bao giờ đo huyết áp hoặc thi thoảng đi khám tổng hợp định kỳ đo huyết áp thấy hơi cao nhưng chủ quan dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

 
4 loại mặt nạ tự nhiên giúp trị thâm nám, tàn nhang hiệu quả
icon

Vết thâm nám và tàn nhang là ác mộng với nhiều chị em phụ nữ. Với các loại mặt nạ tự nhiên và dễ làm dưới đây, nám và tàn nhang sẽ nhanh chóng mờ đi trông thấy.

 
Những sai lầm dân văn phòng hay mắc khi mang cơm đi làm
icon

Ngại trời nắng, thực phẩm không an toàn, nhiều chị em công sở chọn lựa mang cơm từ nhà để ăn trưa.Tuy nhiên không phải ai cũng biết chuẩn bị hộp cơm an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.