8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng

Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.
Lò vi sóng là một thiết bị dùng trong nhà bếp rất được ưa chuộng, giúp bạn chế biến và hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều người đang sử dụng lò vi sóng sai cách khi nghĩ rằng thực phẩm nào cũng có thể áp dụng.
Để giảm thiểu tai nạn khi sử dụng lò vi sóng, hãy chú ý không dùng chúng để nấu hoặc hâm nóng những loại thực phẩm dưới đây:
1. Trứng
Trong quá trình gia nhiệt của lò vi sóng, chất lỏng bên đạt áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi, giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến mức trứng có thể phát nổ. Thậm chí đáng sợ hơn, trứng sẽ không vỡ trong lò vi sóng trong khi nó được làm nóng, nhưng sau đó, nó có thể nổ trên tay, trên đĩa hoặc thậm chí trong miệng của bạn.

2. Thịt hộp
Thịt hộp thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Các chất này nếu được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa cholesterol trong đồ ăn sẵn, gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.
3. Cơm
Trong gạo có nhiều vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là Bacillus cereus - sản sinh độc tố gây nôn, tiêu chảy. Một số nghiên cứu chứng minh rằng khi nấu cơm trong lò vi sóng làm nóng liên tục và để ở nhiệt độ phòng, Bacillus cereus có thể nhân lên và gây ngộ độc thực phẩm.
Để tránh gạo bị nhiễm độc, hãy đun nấu theo cách thông thường, dùng nồi cơm điện hoặc đun sôi rồi giảm lửa, duy trì độ ấm đến khi chín.

4. Gà
 
Thịt gà có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella - một vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người. Vì vậy, thịt gà luôn được khuyến cáo phải nấu chín kỹ để loại bỏ chúng. Nhưng với cơ chế làm nóng của lò vi sóng là truyền nhiệt từ trong ra ngoài, không nấu chín đều tất cả các phần của thịt, nên vi khuẩn có khả năng sống sót và gây hại.
5. Rau xanh
Nếu bạn muốn làm chín cần tây, cải xoăn hoặc rau bina hãy hâm nóng chúng trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng. Khi ở trong lò vi sóng, các nitrat tự nhiên (rất tốt cho bạn) có thể chuyển thành chất gây ung thư.

6. Trái cây
Việc cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng có trong trái cây gần như mất hết. Đặc biệt, nếu cho trái nho vào lò vi sóng, chúng sẽ bị nổ tung và thải ra khí plasma làm hỏng lò.
7. Nước
Bạn không nên đun nước trong lò vi sóng. Khi bạn lấy nước từ trong lò vi sóng ra cũng là lúc bọt nước hình thành, dễ bắn vào người gây bỏng.
8. Cà rốt
Cà rốt có chứa các chất như magie, sắt, selen… Dưới tác động của lò vi sóng những chất này có thể gây ra ngọn lửa, không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng.

An An (Theo Reader’s Digest)
 
List comment
 
 
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến
icon

Với quy trình nghiên cứu thần tốc, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (Tập đoàn Vingroup), đang có triển vọng “về đích” sớm.

 
 
Bác sĩ chỉ rõ thủ phạm gây vô sinh, gia đình nào cũng có thể mắc
icon

Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thường ở cả hai giới. Nam và nữ đều chiếm tỉ lệ như nhau 40%, 10% là cả hai giới và 10% không rõ nguyên nhân.

 
 
Lấy tăm qua thành bụng cho bệnh nhân sau 2 tuần nuốt phải
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp hy hữu nuốt phải tăm trước đó 2 tuần. Đáng chú ý, một đầu tăm nằm trong thành bụng, một đầu nằm trong ruột non.

 
 
Khốn khổ vì 'cậu nhỏ' bị cong
icon

Lần lượt từng người tình bỏ Nam đi để lại anh 'ngơ ngác' giữa dòng đời cho đến khi vô tình đi khám nam khoa, bác sĩ cho biết anh bị cong dương vật. 

 
 
Áp xe ruột thừa vì xương cá
icon

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị áp xe ruột thừa do xương cá đâm thủng.

 
 
Ba mốc siêu âm đặc biệt quan trọng mẹ bầu cần nhớ
icon

Bác sĩ sản khoa cho biết nhiều trường hợp mẹ chủ quan vì các lần sinh trước con khỏe mạnh nên không đi siêu âm. Khi đi siêu âm thì đã phát hiện trẻ có dị tật, không thể can thiệp được nhiều.

 
Nghiên cứu 'hy hữu biến tấu' của PGĐ Bệnh viện Đà Nẵng đạt giải Nhì VIFOTEC quốc gia
icon

Về công trình của mình đạt giải Nhì VIFOTEC toàn quốc, ThS.Bs CKII Phạm Trần Xuân Anh, PGĐ Bệnh viện Đà Nẵng nói: “Đây là trường hợp hy hữu biến tấu và chưa được ghi nhận trong các báo cáo khoa học hay y văn trong và ngoài nước”

 
Sức khỏe người cha trong vụ thảm sát ở Phú Thọ ra sao?
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, sau nhiều giờ cấp cứu với nhiều kíp phẫu thuật thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, đến 1h chiều nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.

 
10 thói quen chống lão hóa cực kỳ hiệu quả cho phái đẹp
icon

Từ độ tuổi 25, làn da của phái đẹp bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa tiềm ẩn như: da kém đàn hồi, xỉn màu, nguy cơ xuất hiện nám, tàn nhang,... Dưới đây là 10 thói quen chống lão hóa cực kỳ hiệu quả cho phái đẹp

 
Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu
icon

Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu rất hợp với khí hậu Đà Lạt trong bộ ảnh mới thực hiện