8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng

Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.
Lò vi sóng là một thiết bị dùng trong nhà bếp rất được ưa chuộng, giúp bạn chế biến và hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều người đang sử dụng lò vi sóng sai cách khi nghĩ rằng thực phẩm nào cũng có thể áp dụng.
Để giảm thiểu tai nạn khi sử dụng lò vi sóng, hãy chú ý không dùng chúng để nấu hoặc hâm nóng những loại thực phẩm dưới đây:
1. Trứng
Trong quá trình gia nhiệt của lò vi sóng, chất lỏng bên đạt áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi, giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến mức trứng có thể phát nổ. Thậm chí đáng sợ hơn, trứng sẽ không vỡ trong lò vi sóng trong khi nó được làm nóng, nhưng sau đó, nó có thể nổ trên tay, trên đĩa hoặc thậm chí trong miệng của bạn.

2. Thịt hộp
Thịt hộp thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Các chất này nếu được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa cholesterol trong đồ ăn sẵn, gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.
3. Cơm
Trong gạo có nhiều vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là Bacillus cereus - sản sinh độc tố gây nôn, tiêu chảy. Một số nghiên cứu chứng minh rằng khi nấu cơm trong lò vi sóng làm nóng liên tục và để ở nhiệt độ phòng, Bacillus cereus có thể nhân lên và gây ngộ độc thực phẩm.
Để tránh gạo bị nhiễm độc, hãy đun nấu theo cách thông thường, dùng nồi cơm điện hoặc đun sôi rồi giảm lửa, duy trì độ ấm đến khi chín.

4. Gà
 
Thịt gà có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella - một vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người. Vì vậy, thịt gà luôn được khuyến cáo phải nấu chín kỹ để loại bỏ chúng. Nhưng với cơ chế làm nóng của lò vi sóng là truyền nhiệt từ trong ra ngoài, không nấu chín đều tất cả các phần của thịt, nên vi khuẩn có khả năng sống sót và gây hại.
5. Rau xanh
Nếu bạn muốn làm chín cần tây, cải xoăn hoặc rau bina hãy hâm nóng chúng trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng. Khi ở trong lò vi sóng, các nitrat tự nhiên (rất tốt cho bạn) có thể chuyển thành chất gây ung thư.

6. Trái cây
Việc cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng có trong trái cây gần như mất hết. Đặc biệt, nếu cho trái nho vào lò vi sóng, chúng sẽ bị nổ tung và thải ra khí plasma làm hỏng lò.
7. Nước
Bạn không nên đun nước trong lò vi sóng. Khi bạn lấy nước từ trong lò vi sóng ra cũng là lúc bọt nước hình thành, dễ bắn vào người gây bỏng.
8. Cà rốt
Cà rốt có chứa các chất như magie, sắt, selen… Dưới tác động của lò vi sóng những chất này có thể gây ra ngọn lửa, không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng.

An An (Theo Reader’s Digest)
 
List comment
 
 
Việt Nam đạt giải thưởng vì Châu Á già hóa và khỏe mạnh
icon

Giải thưởng này được trao cho những sáng kiến tốt nhất tại Châu Á giúp giải quyết các thách thức mà xã hội gặp phải khi đối mặt với sự già hóa nhanh chóng.

 
 
Những nơi nào được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19?
icon

Tính đến ngày 27/7, đã có 66 đơn vị (33 đơn vị ở Miền Bắc, Miền Trung 3 đơn vị, Miền Nam 28 đơn vị và Tây Nguyên 2 đơn vị) được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

 
 
11 người mắc Covid-19 đều từ BV Đà Nẵng
icon

Đến 18h chiều 27/7, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Việt Nam có thêm 11 ca nhiễm virus Sars-Cov-2. Như vậy đến thời điểm này Việt Nam có 431 ca bệnh.

 
 
Không có chuyện BN số 416 tử vong
icon

Chiều 27/7, trên nhiều trang mạng xã hội phao tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng đã tử vong. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, đây là tin giả.

 
 
30 người trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly
icon

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã có 30 ca bệnh “bỏ trốn” khi Bệnh viện Đà Nẵng được cách ly theo quy định.

 
 
Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 nhân viên y tế từng thăm khám cho BN 418
icon

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với một nhân viên y tế trở về từ Đà Nẵng, đã từng tiếp xúc, thăm khám cho Bệnh nhân 418 (BN 418).

 
Bệnh ung thư xếp thứ 3 tại Việt Nam nguyên nhân từ những thói quen hàng ngày
icon

Nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày chính từ những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày...

 
Vì sao các bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng bị nặng?
icon

Theo các chuyên gia, khi nhiễm Covid-19 trên tiền sử bệnh mãn tính, tuổi cao thì nguy cơ biến chứng nặng rất lớn và hiện các bệnh nhân ở Đà Nẵng đang trong tình trạng nặng khiến các y bác sĩ lại “căng như dây đàn” lần nữa.

 
Quảng Nam công bố kết quả xét nghiệm liên quan đến 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng
icon

Sáng 27/7, bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết quả xét nghiệm những trường hợp cách ly do liên quan đến 2 bệnh nhân 416 và 418.  

 
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Việt Nam có 420 ca bệnh
icon

Bản tin 18h ngày 26/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Việt Nam có 420 ca bệnh.