3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng ra viện: Những cảm xúc trái ngược

Trong 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng được ra viện sáng 27/3, hai người Anh từ chối chụp ảnh nhận giấy xuất viện, luôn che mặt..., còn cô gái Đà Nẵng luôn ánh lên nét cười và luôn vẫy tay cám ơn các y bác sĩ đã tận tình điều trị cho mình.

Như tin đã đưa, sáng nay 27/3, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho xuất viện cùng lúc 3 bệnh nhân Covid-19 mang các số thứ tự 22, 23 và 35. Đó là hai 2 du khách người Anh tên M.J (sinh năm 1954), K.A.C (sinh năm 1960) và N.T.T.N (29 tuổi, nữ nhân viên bán hàng của siêu thị Điện máy Xanh, số 03 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Chỉ có nữ bệnh nhân N.T.T.N. đại diện 3 bệnh nhân đứng ra nhận giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19 và ra viện (Ảnh: HC)

“Việc điều trị của BV Đà Nẵng cho các bệnh nhân Covid-19 này tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ của Bộ Y tế; chủ yếu điều trị nâng đỡ thể trạng cho họ, giúp bệnh nhân trong quá trình tự tạo kháng thể kháng lại virus gây bệnh và dần dần họ phục hồi mọi vấn đề liên quan đến miễn dịch. Đồng thời bệnh viện phải đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân” – TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng trao đổi với Infonet tối 26/3.

Và tin mừng đã đến với 3 bệnh nhân thứ 22, 23 và 35 cũng như tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế BV Đà Nẵng và đông đảo người dân TP: Sáng 27/3, cả 3 người có quan hệ lây nhiễm với nhau, tuy thời gian nhập viện có chênh lệch đôi ngày nhưng đều được xuất viện cùng lúc sau gần 3 tuần điều trị. Đây cũng là điều chưa từng có ở Việt Nam kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay.

Trong khi đó, lẽ ra hai bệnh nhân người Anh rời khỏi khoa Y học Nhiệt đới đầu tiên...

Nhưng sau đó họ quay lại, không chịu chụp ảnh xác nhận là những bệnh viện Covid-19 đầu tiên được BV Đà Nẵng điều trị khỏi

Trên đường rời khoa Y học Nhiệt đới, hai bệnh nhân người Anh luôn che kín mặt.

Đầy cảm xúc nhưng “không rình rang” đúng như phát biểu của TS.BS Lê Đức Nhân với PV tối qua 26/3, lúc 10h30 sáng nay 27/3, cả 3 bệnh nhân này đã được BV Đà Nẵng hoàn tất các thủ tục chứng nhận thực hiện cách ly đầy đủ, kết quả điều trị âm tính, đủ tiêu chuẩn xuất viện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế và đã được trao giấy xuất viện.

Tuy nhiên cảm xúc của 3 bệnh nhân khi rời khoa Y học Nhiệt đới – BV Đà Nẵng, nơi họ được cách ly, điều trị gần 20 ngày qua khá khác nhau. Lẽ ra 2 bệnh nhân người Anh rời khoa đầu tiên, nhưng khi thấy có phóng viên báo chí chờ bên ngoài thì họ quay lại, từ chối chụp ảnh nhận giấy xác nhận ra viện với tư cách là những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được BV Đà Nẵng điều trị thành công. Sau đó, chỉ có nữ bệnh N.T.T.N. đại diện thực hiện thủ tục này.

Nữ bệnh nhân N.T.T.N. đôi mắt luôn ánh lên nét cười, và luôn vẫy tay cám ơn các y bác sĩ đã tận tình điều trị cho mình...

Trong khi đó hai bệnh nhân người Anh vẫn luôn che mặt.

Đến khi rời khoa Y học Nhiệt đới, ra xe cấp cứu để được đưa về nơi tiếp tục cách ly theo quy định, hai bệnh nhân người Anh cũng hoàn toàn che mặt. Ngược lại, tuy đeo khẩu trang những đôi mắt của nữ bệnh nhân N.T.T.N. luôn ánh lên nét cười, và cô luôn vẫy tay chào tạm biệt, cám ơn các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho mình thời gian qua.

Biết là rất nguy hiểm nhưng đã điều trị thành công

Theo quy định, nữ bệnh nhân N.T.T.N. sẽ cách ly tại nhà (ở Đà Nẵng) trong thời gian 14 ngày tiếp theo sau khi ra viện với sự giám sát của CDC Đà Nẵng. Tuy nhiên với 2 du khách người Anh thì có phần “phức tạp” hơn vì họ có dấu hiệu sốc, bởi đi du lịch mà lại trở thành bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cho người khác và phải vào bệnh viện cách ly, điều trị gần 3 tuần.

 

Xe cấp cứu đưa 3 bệnh nhân về nơi tiếp tục cách ly 14 ngày sau điều trị theo quy định

Vì vậy, 2 du khách người Anh này tỏ ra nôn nóng muốn về nước ngay sau khi ra viện. Theo lãnh đạo BV Đà Nẵng, họ sẽ được đưa về khách sạn được UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thiết lập cơ sở cách ly tập trung. Sở Ngoại vụ Đà Nẵng sẽ liên hệ cơ quan ngoại giao và ngay sau khi Đại sứ quán Anh hoàn tất thủ tục thì sẽ giải quyết cho họ về nước.

"Điều trị thành công 3 ca đầu tiên này rất là mừng. Đây cũng là kết quả của việc chủ động đầu tư ngay từ đầu cơ sở vật chất, con người và ban hành 15 quy trình điều trị chi tiết để các y bác sĩ thực hiện!” – TS.BS lê Đức Nhân bày tỏ. Tuy nhiên ông cũng nói rõ, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều nước tiên tiến về y khoa đang phải đối diện với nhiều ca bệnh tử vong. Vì vậy BV Đà Nẵng phải tiếp tục nỗ lực hết sức vì mọi vấn đề vẫn đang còn phía trước.

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến (áo khoác đen) tặng hoa và quà chúc mừng các y bác sĩ Khoa Y học Nhiệt đới - BV Đà Nẵng đã điều trị thành công cho 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên (Ảnh: HC)

Tại cuộc gặp Ban Giám đốc BV Đà Nẵng và lãnh đạo Khoa Y học Nhiệt đới của BV sau khi các bệnh nhân được chuyển về nơi tiếp tục cách ly theo quy định, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xúc động nói: “Thực sự khi tiếp nhận hai bệnh nhân người Anh cách đây gần 20 ngày, rồi sau đó là bệnh nhân N.T.T.N., chúng tôi hết sức lo lắng và rất thương anh em, không biết diễn tiến của bệnh nhân như thế nào trong khi anh em sẽ là những người đầu tiên đương đầu với các ca dương tính Covid-10 đầu tiên ở TP.

Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, chúng tôi rất cám ơn và trân trọng sự đóng góp của anh em ngành y tế, đặc biệt là BV Đà Nẵng, Khoa Y học Nhiệt đới cũng như các khoa có liên quan. Biết là rất nguy hiểm nhưng anh em đã tiếp nhận và điều trị thành công cho các bệnh nhân đầu tiên này!”.

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến cũng đặc biệt ghi nhận lãnh đạo BV Đà Nẵng đã cố gắng hết sức, tạo điều kiện tối đa về bảo hộ lao động để cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của BV bảo toàn được lực lượng. “Đó cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng để hôm nay chúng ta cho 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên xuất viện. Đây là niềm vui của ngành y tế chúng ta, của lãnh đạo TP và của nhân dân TP Đà Nẵng!” – BS.CKII Ngô Thị Kim Yến nói.

“Lai lịch” 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng

Hai ông M.J. và K.A.C. nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 trên chuyến bay VN54, sau đó được xem là chuyến bay “siêu lây nhiễm” với ít nhất 16 hành khách trở thành bệnh nhân Covid-19 (gồm 15 người ghi nhận ở Việt Nam, 01 ở Campuchia). Trong số đó có 3 bệnh nhân người Việt là “bệnh nhân 17” Nguyễn Hồng Nhung, “bệnh nhân 21” Nguyễn Quang Thuần và một nữ tiếp viên hàng không.

Từ Hà Nội, 2 du khách người Anh đã đi du lịch nhiều nơi mà không biết mình mắc Covid-19. Khi đến Đà Nẵng, họ lưu trú tại khách sạn Vanda và đã vào siêu thị Điện máy Xanh ở bên cạnh mua card điện thoại. Sau khi xuất hiện “bệnh nhân thứ 17”, Bộ Y tế “truy tìm” các hành khách đi cùng chuyến bay VN54 và phát hiện 2 du khách người Anh này mắc Covid-19, công bố ngày 8/3.

Ngày 11/3, tiếp tục nữ nhân viên Điện máy Xanh N.T.T.N. được ghi nhận là bệnh nhân Covid-19 thứ 35, đưa vào BV Đà Nẵng cách ly, điều trị cùng với 2 bệnh nhân người Anh mà cô từng tiếp xúc khi bán hàng. Khách sạn Vanda, nơi hai bệnh nhân người Anh từng lưu trú, cùng hàng chục khách nước ngoài và cán bộ, nhân viên tại đây cũng phải thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 đến ngày 22/3 mới kết thúc.

Sau thời gian điều trị, ngày 13/3, hai bệnh nhân người Anh được công bố kết quả xét nghiệm lần thứ nhất âm tính. Tuy nhiên do việc xét nghiệm diễn ra quá gần với thời điểm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nên theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19, ngành y tế chưa công nhận kết quả này.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 2 bệnh nhân người Anh thêm 3 lần liên tiếp vào các ngày 19, 23 và 25/3, kết quả đều âm tính. “Hiện các bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định” – Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc BV Đà Nẵng cho hay.

Đối với bệnh nhân N.T.T.N, ông cho biết, đến ngày 12/3 đã có 2 lần lấy mẫu xét nghiệm nhưng đều dương tính. Tuy nhiên qua quá trình điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Trong các ngày 20, 23 và 25-3, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm liên tiếp 3 lần và đều cho kết quả âm tính. Hiện tại bệnh nhân N.T.T.N. cũng được ghi nhận không sốt, không ho, không khó thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. 

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Thiếu niên 15 tuổi bị thương tích nặng do pháo tự chế phát nổ
icon

Ngày 5/1, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận nam bệnh nhân D.T.H, 15 tuổi, ở Hải Dương bị đa chấn thương do pháo tự chế phát nổ.

 
 
12 bí quyết chăm sóc trẻ mùa lạnh, hanh khô
icon

Mùa đông thời tiết lạnh, hanh khô, các bé rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, sổ mũi, cảm cúm… Sau đây là những bí quyết chăm sóc để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh vào mùa đông.

 
 
Giảm cân tuyệt vời với bí đao và dứa
icon

Bí đao chứa nhiều emzym giúp tăng cường trao đổi chất khiến các tế bào mỡ bị đốt cháy một cách tối đa, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân đạt hiệu quả cao hơn. 

 
 
Đang chơi cùng bạn, bé 3 tuổi bị đột quỵ
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện này vừa cấp cứu một trường hợp bé 3 tuổi đã bị đột quỵ.

 
 
Hà Nội: Đình chỉ Phó giám đốc ký giấy cho nam thanh niên dương tính Covid-19 rời khu cách ly
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng.

 
 
Chủ quan với đau bụng, người phụ nữ bị cắt túi mật
icon

Các bác sĩ cho biết sỏi túi mật thường hay gặp ở nữ giới và nếu chủ quan với bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt biến chứng viêm tụy cấp có thể gây tử vong nhanh chóng.

 
Những loại máy có thể 'cứu mạng' cần có trong nhà
icon

Thiết bị y tế gia đình có thể giúp bạn theo dõi cơ thể và nhận ra tình trạng bất bình thường để chữa trị kịp thời.

 
'Sốt' kẹo giảm cân, nỗi lo chứa chất cấm
icon

Trên mạng xã hội chị em đua nhau chia sẻ các loại kẹo chocolate giảm cân với lời quảng cáo thần thánh chỉ 1 liệu trình 30 – 40 viên kẹo có thể đánh bay cả chục kg.

 
Thông tin chi tiết ca dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời khu cách ly ở Hà Nội về Quảng Ninh
icon

Ngày 5/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

 
Bình gas phát nổ khi đang nấu ăn, nam thanh niên bị thương nặng
icon

Ngày 3/1 các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do bình gas phát nổ.