3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng ra viện: Những cảm xúc trái ngược

Trong 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng được ra viện sáng 27/3, hai người Anh từ chối chụp ảnh nhận giấy xuất viện, luôn che mặt..., còn cô gái Đà Nẵng luôn ánh lên nét cười và luôn vẫy tay cám ơn các y bác sĩ đã tận tình điều trị cho mình.

Như tin đã đưa, sáng nay 27/3, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho xuất viện cùng lúc 3 bệnh nhân Covid-19 mang các số thứ tự 22, 23 và 35. Đó là hai 2 du khách người Anh tên M.J (sinh năm 1954), K.A.C (sinh năm 1960) và N.T.T.N (29 tuổi, nữ nhân viên bán hàng của siêu thị Điện máy Xanh, số 03 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Chỉ có nữ bệnh nhân N.T.T.N. đại diện 3 bệnh nhân đứng ra nhận giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19 và ra viện (Ảnh: HC)

“Việc điều trị của BV Đà Nẵng cho các bệnh nhân Covid-19 này tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ của Bộ Y tế; chủ yếu điều trị nâng đỡ thể trạng cho họ, giúp bệnh nhân trong quá trình tự tạo kháng thể kháng lại virus gây bệnh và dần dần họ phục hồi mọi vấn đề liên quan đến miễn dịch. Đồng thời bệnh viện phải đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân” – TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng trao đổi với Infonet tối 26/3.

Và tin mừng đã đến với 3 bệnh nhân thứ 22, 23 và 35 cũng như tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế BV Đà Nẵng và đông đảo người dân TP: Sáng 27/3, cả 3 người có quan hệ lây nhiễm với nhau, tuy thời gian nhập viện có chênh lệch đôi ngày nhưng đều được xuất viện cùng lúc sau gần 3 tuần điều trị. Đây cũng là điều chưa từng có ở Việt Nam kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay.

Trong khi đó, lẽ ra hai bệnh nhân người Anh rời khỏi khoa Y học Nhiệt đới đầu tiên...

Nhưng sau đó họ quay lại, không chịu chụp ảnh xác nhận là những bệnh viện Covid-19 đầu tiên được BV Đà Nẵng điều trị khỏi

Trên đường rời khoa Y học Nhiệt đới, hai bệnh nhân người Anh luôn che kín mặt.

Đầy cảm xúc nhưng “không rình rang” đúng như phát biểu của TS.BS Lê Đức Nhân với PV tối qua 26/3, lúc 10h30 sáng nay 27/3, cả 3 bệnh nhân này đã được BV Đà Nẵng hoàn tất các thủ tục chứng nhận thực hiện cách ly đầy đủ, kết quả điều trị âm tính, đủ tiêu chuẩn xuất viện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế và đã được trao giấy xuất viện.

Tuy nhiên cảm xúc của 3 bệnh nhân khi rời khoa Y học Nhiệt đới – BV Đà Nẵng, nơi họ được cách ly, điều trị gần 20 ngày qua khá khác nhau. Lẽ ra 2 bệnh nhân người Anh rời khoa đầu tiên, nhưng khi thấy có phóng viên báo chí chờ bên ngoài thì họ quay lại, từ chối chụp ảnh nhận giấy xác nhận ra viện với tư cách là những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được BV Đà Nẵng điều trị thành công. Sau đó, chỉ có nữ bệnh N.T.T.N. đại diện thực hiện thủ tục này.

Nữ bệnh nhân N.T.T.N. đôi mắt luôn ánh lên nét cười, và luôn vẫy tay cám ơn các y bác sĩ đã tận tình điều trị cho mình...

Trong khi đó hai bệnh nhân người Anh vẫn luôn che mặt.

Đến khi rời khoa Y học Nhiệt đới, ra xe cấp cứu để được đưa về nơi tiếp tục cách ly theo quy định, hai bệnh nhân người Anh cũng hoàn toàn che mặt. Ngược lại, tuy đeo khẩu trang những đôi mắt của nữ bệnh nhân N.T.T.N. luôn ánh lên nét cười, và cô luôn vẫy tay chào tạm biệt, cám ơn các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho mình thời gian qua.

Biết là rất nguy hiểm nhưng đã điều trị thành công

Theo quy định, nữ bệnh nhân N.T.T.N. sẽ cách ly tại nhà (ở Đà Nẵng) trong thời gian 14 ngày tiếp theo sau khi ra viện với sự giám sát của CDC Đà Nẵng. Tuy nhiên với 2 du khách người Anh thì có phần “phức tạp” hơn vì họ có dấu hiệu sốc, bởi đi du lịch mà lại trở thành bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cho người khác và phải vào bệnh viện cách ly, điều trị gần 3 tuần.

 

Xe cấp cứu đưa 3 bệnh nhân về nơi tiếp tục cách ly 14 ngày sau điều trị theo quy định

Vì vậy, 2 du khách người Anh này tỏ ra nôn nóng muốn về nước ngay sau khi ra viện. Theo lãnh đạo BV Đà Nẵng, họ sẽ được đưa về khách sạn được UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thiết lập cơ sở cách ly tập trung. Sở Ngoại vụ Đà Nẵng sẽ liên hệ cơ quan ngoại giao và ngay sau khi Đại sứ quán Anh hoàn tất thủ tục thì sẽ giải quyết cho họ về nước.

"Điều trị thành công 3 ca đầu tiên này rất là mừng. Đây cũng là kết quả của việc chủ động đầu tư ngay từ đầu cơ sở vật chất, con người và ban hành 15 quy trình điều trị chi tiết để các y bác sĩ thực hiện!” – TS.BS lê Đức Nhân bày tỏ. Tuy nhiên ông cũng nói rõ, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều nước tiên tiến về y khoa đang phải đối diện với nhiều ca bệnh tử vong. Vì vậy BV Đà Nẵng phải tiếp tục nỗ lực hết sức vì mọi vấn đề vẫn đang còn phía trước.

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến (áo khoác đen) tặng hoa và quà chúc mừng các y bác sĩ Khoa Y học Nhiệt đới - BV Đà Nẵng đã điều trị thành công cho 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên (Ảnh: HC)

Tại cuộc gặp Ban Giám đốc BV Đà Nẵng và lãnh đạo Khoa Y học Nhiệt đới của BV sau khi các bệnh nhân được chuyển về nơi tiếp tục cách ly theo quy định, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xúc động nói: “Thực sự khi tiếp nhận hai bệnh nhân người Anh cách đây gần 20 ngày, rồi sau đó là bệnh nhân N.T.T.N., chúng tôi hết sức lo lắng và rất thương anh em, không biết diễn tiến của bệnh nhân như thế nào trong khi anh em sẽ là những người đầu tiên đương đầu với các ca dương tính Covid-10 đầu tiên ở TP.

Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, chúng tôi rất cám ơn và trân trọng sự đóng góp của anh em ngành y tế, đặc biệt là BV Đà Nẵng, Khoa Y học Nhiệt đới cũng như các khoa có liên quan. Biết là rất nguy hiểm nhưng anh em đã tiếp nhận và điều trị thành công cho các bệnh nhân đầu tiên này!”.

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến cũng đặc biệt ghi nhận lãnh đạo BV Đà Nẵng đã cố gắng hết sức, tạo điều kiện tối đa về bảo hộ lao động để cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của BV bảo toàn được lực lượng. “Đó cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng để hôm nay chúng ta cho 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên xuất viện. Đây là niềm vui của ngành y tế chúng ta, của lãnh đạo TP và của nhân dân TP Đà Nẵng!” – BS.CKII Ngô Thị Kim Yến nói.

“Lai lịch” 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng

Hai ông M.J. và K.A.C. nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 trên chuyến bay VN54, sau đó được xem là chuyến bay “siêu lây nhiễm” với ít nhất 16 hành khách trở thành bệnh nhân Covid-19 (gồm 15 người ghi nhận ở Việt Nam, 01 ở Campuchia). Trong số đó có 3 bệnh nhân người Việt là “bệnh nhân 17” Nguyễn Hồng Nhung, “bệnh nhân 21” Nguyễn Quang Thuần và một nữ tiếp viên hàng không.

Từ Hà Nội, 2 du khách người Anh đã đi du lịch nhiều nơi mà không biết mình mắc Covid-19. Khi đến Đà Nẵng, họ lưu trú tại khách sạn Vanda và đã vào siêu thị Điện máy Xanh ở bên cạnh mua card điện thoại. Sau khi xuất hiện “bệnh nhân thứ 17”, Bộ Y tế “truy tìm” các hành khách đi cùng chuyến bay VN54 và phát hiện 2 du khách người Anh này mắc Covid-19, công bố ngày 8/3.

Ngày 11/3, tiếp tục nữ nhân viên Điện máy Xanh N.T.T.N. được ghi nhận là bệnh nhân Covid-19 thứ 35, đưa vào BV Đà Nẵng cách ly, điều trị cùng với 2 bệnh nhân người Anh mà cô từng tiếp xúc khi bán hàng. Khách sạn Vanda, nơi hai bệnh nhân người Anh từng lưu trú, cùng hàng chục khách nước ngoài và cán bộ, nhân viên tại đây cũng phải thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 đến ngày 22/3 mới kết thúc.

Sau thời gian điều trị, ngày 13/3, hai bệnh nhân người Anh được công bố kết quả xét nghiệm lần thứ nhất âm tính. Tuy nhiên do việc xét nghiệm diễn ra quá gần với thời điểm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nên theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19, ngành y tế chưa công nhận kết quả này.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 2 bệnh nhân người Anh thêm 3 lần liên tiếp vào các ngày 19, 23 và 25/3, kết quả đều âm tính. “Hiện các bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định” – Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc BV Đà Nẵng cho hay.

Đối với bệnh nhân N.T.T.N, ông cho biết, đến ngày 12/3 đã có 2 lần lấy mẫu xét nghiệm nhưng đều dương tính. Tuy nhiên qua quá trình điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Trong các ngày 20, 23 và 25-3, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm liên tiếp 3 lần và đều cho kết quả âm tính. Hiện tại bệnh nhân N.T.T.N. cũng được ghi nhận không sốt, không ho, không khó thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. 

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Có nên thu nhỏ 'cô bé' ngay khi vừa sinh xong?
icon

Chị em vừa mới sinh không nên sốt sắng làm phẫu thuật thu nhỏ vùng kín. Bởi khi ấy, toàn bộ các tổ chức mô ở đó đều sưng nề, nếu tiến hành phẫu thuật, lúc ngót đi kết quả cuối cùng không như ý.  

 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
'Thánh nữ nhạc chế' Hậu Hoàng với gu thời trang trẻ trung, nhí nhố
icon

Hậu Hoàng được mệnh danh là “Thánh nữ nhạc chế” kiếm bộn tiền từ Youtube. Dù đã 25 tuổi nhưng cô gái này vẫn chuộng gu thời trang trẻ trung, nhí nhảnh như lứa tuổi học sinh.

 
Nam diễn viên chi gần 600 triệu đồng tạo cơ bụng 6 múi giả 'cực phẩm'
icon

Nam diễn viên 42 tuổi người Anh từng chi khoản tiền lên đến hơn 25.000 USD (tương đương 581 triệu đồng) để tiêm botox, filler, đồng thời tạo cơ bụng 6 múi giả để sở hữu thân hình vạm vỡ, săn chắc.

 
Gu thời trang sành điệu, sexy của 'chị Mận' Những ngày không quên
icon

Diễn viên Hương Giang, người vào vai chị Mận trong Những ngày không quên, ngoài đời sở hữu gu thời trang sành điệu vô cùng, đôi lúc còn cực gợi cảm, quyến rũ khác hẳn vẻ quê mùa và ăn mặc tuềnh toàng trong phim. 

 
Không quan hệ tình dục, 5 nam sinh cùng xóm trọ vẫn mắc bệnh xã hội
icon

Đi liên hoan xong cả nhóm bạn rủ nhau đi massage 'giải đen', dù không quan hệ tình dục nhưng 7 người cùng đi thì có 5 người mắc bệnh xã hội phải đến bệnh viện điều trị.

 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.