Khóc – cười cùng với chú chó Lad

"Lad đã sống một cuộc đời giàu có nhất, nếu có thể coi sự trung thành, lòng quả cảm, trí thông minh, tình yêu và hạnh phúc là tài sản...".

Cả câu chuyện "Lad – Câu chuyện về phẩm giá của một con chó" với gần 400 trang được tóm lại đơn giản là vậy nhưng vẫn có sức hút lạ kỳ đối với mỗi người đọc...

"Lad" hay "Câu chuyện về phẩm giá của một con chó" ra đời năm 1919, như một món quà viết cho chú chó E-cốt Lad hết sức thông minh, trung thành, người bạn quá cố của "ông bà chủ" – vợ chồng tác giả Albert Payson Terhune.

Dịch giả Vũ Danh Tuấn, bằng những câu chữ mềm mại, uyển chuyển, súc tích và chân thực đã đưa hình ảnh của Lad về với độc giả Việt Nam.

Khóc – cười cùng với chú chó Lad - ảnh 1

Cuốn sách mang tính xác thực cao, cốt chuyện có hậu nhưng không khiên cưỡng, đã đi sâu vào lòng người đọc, đặc biệt là những người yêu chó. Đúng như dịch giả giới thiệu, cuốn sách lấy đi biết bao nước mắt của độc giả nhưng cũng như đem lại cho họ bằng ấy tiếng cười.

Lad là một con chó của đời thực. Và nó mãi mãi là con chó vĩ đại nhất. Hầu hết mọi biến cố trong chuyện là có thực, được "ông chủ" của nó ghi lại bằng trái tim mình, với sự tôn sùng của một người chủ với chính con chó của mình, như đang tâm sự trước vong linh của Lad.

Lad rất đặc biệt, thuần chủng từ thể xác tới tâm hồn. Lad có một bộ lông bờm xờm ánh cam với một mảng vá trắng như tuyết nơi ức. Hai chân trước cũng trắng như tuyết cho thấy một sự phối màu hoàn hảo về hình thức của một con chó.  

Đặc biệt, Lad là một con chó có tâm hồn. Đôi mắt nâu sẫm – cửa sổ tâm hồn của Lad lúc nào cũng đầy tư lự. 

Lad yêu Lady, một con chó Ê – cốt cái, một bạo chúa có tâm hồn với một tình yêu mãnh liệt, cao đẹp và đáng tự hào. Sau này, tình yêu của Lad dành cho Lady được Lad mang ra để chăm sóc Sói (con của Lady và Lad) bởi Sói là hình bóng của Lady trong mắt Lad. Lad tận tâm dạy dỗ Sói, để rồi lại mở lòng khoan dung cho con chó bồng bột ấy khi nó vướng trọng tội bất hiếu.

Được thừa hưởng phẩm giá cao quý từ tổ tiên bao đời truyền lại cùng với trí thông minh đặc biệt, tinh thần hiệp sỹ... có thể ví Lad như một ngự lâm quân d'Artagnan. Hay gần gũi hơn, Lad là vị vua, một đấng quân vương của Tòa Nhà – nơi nó sống cùng ông bà chủ - hai vị thánh của nó và những chú chó E- cốt khác.

Lad xả thân cứu bà chủ bị đuối nước, kiên nhẫn phục trước cửa phòng để chờ đợi bà chủ khỏe lại với một khát khao bảo vệ chủ nhân khỏi Thần Chết đến quên ăn, quên ngủ.

Lad phản bội bạn tình, gạt tình yêu mãnh liệt của mình sang một bên để cứu cô bé tật nguyền – thần tượng mới quen của nó khỏi cú tớp của Lady. Lad cưỡng lại bản năng của mình, lao ra nhận đòn tấn công của một con rắn kịch độc để cứu cô bé, giúp cô đi lại được, cứu cô khỏi căn bệnh liệt nửa người.

Lad dự thi để quyên góp hàng chục ngàn đô-la cho Hội Chữ thập đỏ và vinh dự được nhận kỷ niệm chương cao quý về công trạng thiện nguyện.

Những câu chuyện về phẩm giá của một con chó (Lad) đã được Albert Payson Terhune đem đến cho người đọc bằng một tình cảm chân thành, bằng một tình yêu thương vô bờ bến. Tình yêu của vợ chồng tác giả, ông bà chủ của Lad được giãi bày bằng dòng chữ ghi trên bia mộ Lad khi trái tim vĩ đại của nó đã lặng lẽ ngừng đập: "Lad thuần chủng từ thể xác tới tâm hồn". Và theo như tác giả, "dòng chữ này chưa đủ để giãi bày tình yêu của chúng tôi đối với Lad".

Kết thúc câu chuyện sau nhiều lần khóc rồi lại cười cùng với một con chó, nhiều độc giả sẽ cùng chung nhận xét: "Lad đã sống một cuộc đời giàu có nhất, nếu có thể coi sự trung thành, lòng quả cảm, trí thông minh, tình yêu và hạnh phúc là tài sản...".
Ngô Thùy Dương

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !