Khoảnh khắc Crimea 'về' với Nga

Theo BBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của Crimea đã ký hiệp ước sáp nhập bán đảo này vào Nga.

Hôm 18/3, Tổng thống Putin, Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov,  Phát ngôn viên quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov và Thị trưởng thành phố Sevastopol, Alexei Chaliy đã ký kết hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga.

Sau khi kí xong hiệp ước, ông Putin đã có bài phát biểu trước đám đông ở Quảng trường Đỏ ở Matxcơva. Ông nói: "Crimea và Sevastopol đang quay trở lại ... nhà của họ, quay lại Nga”.

Khoảnh khắc Crimea 'về' với Nga - ảnh 1

Khoảng khắc ông Putin và lãnh đạo Crimea kí hiệp ước sáp nhập.

Ông hô vang "Nước Nga vinh quang" trong khi đám đông đồng thanh "Thủ tướng Putin!"

Trước đó, phát biểu trước Duma quốc gia (Hạ viện), Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và các nhà lãnh đạo mới của Crimea, ông Putin nói: "Trong trái tim và tâm trí của mọi người, Crimea luôn luôn và vẫn là một phần không thể tách rời của Nga".

"Những người dân Crimea đã thể hiện ý muốn của họ một cách rõ ràng và thuyết phục rằng họ muốn trở thành một phần của Nga” ông nói thêm.

Ông cũng cho rằng, sau khi sáp nhập vào Nga, người dân Crimea sẽ không còn phải chịu sự đối xử bất công khi còn là một phần của Ukraine nữa.

Ông Putin chỉ trích các nhà lãnh đạo mới ở Ukraine và những người đứng sau tình trạng bất ổn. Ông cho rằng họ "cực đoan" và đã gây ra tình trạng hỗn loạn.

Khoảnh khắc Crimea 'về' với Nga - ảnh 2

Lãnh đạo Crimea vui mừng sau khi hiệp ước được ký kết.

Ông cũng ca ngợi "lòng dũng cảm, sức chịu đựng và nhân phẩm" của người dân Crimea, và cảm ơn tất cả người Nga vì "tình cảm yêu nước" của họ.

Ông cũng cho rằng phương Tây đã cư xử "vô trách nhiệm". Ông phủ nhận những cáo buộc rằng Nga sẽ tìm cách sáp nhập thêm các phần khác của Ukraine: "Đừng tin những người khiến bạn lo sợ về Nga... chúng tôi không muốn Ukraine bị chia rẽ".

Chính phủ mới của Ukraine cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận hiệp ước trên.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố: "Chúng tôi không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận cái gọi là độc lập hay thỏa thuận về việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga".

Thủ tướng lâm thời Arseniy Yatsenyuk của Ukraine nói cuộc khủng hoảng Crimea đã chuyển từ giai đoạn chính trị sang giai đoạn quân sự.

Các cường quốc phương Tây đã kịch liệt lên án hiệp ước trên giữa Nga và Crimea.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: "Không thể chấp nhận được việc Nga sử dụng vũ lực để thay đổi đường biên giới trên cơ sở một cuộc trưng cầu giả tạo được tổ chức dưới họng súng của Nga".

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng cuộc trưng cầu dân ý, tuyên bố độc lập và quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea là "vi phạm luật pháp quốc tế".

Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi "châu Âu phản ứng mạnh mẽ đối với động thái trên của Nga.

Trước đó, ông Putin đã được công nhận Crimea là một nhà nước có chủ quyền và đã thông qua một dự luật về việc sáp nhập bán đảo này vào Liên bang Nga.

Dự luật sẽ phải được Tòa án Hiến pháp chấp thuận và quốc hội Nga phê chuẩn.

Theo BBC, quy trình này dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 2 tuần.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !