Khoảng một vạn trẻ bị ảnh hưởng vì sữa Danlait kém chất lượng?

"Theo ước tính, chỉ trong 2 năm tồn tại trên thị trường, đã có khoảng 10 nghìn trẻ nhỏ bị ảnh hưởng sức khỏe vì sử dụng sữa Danlait kém chất lượng", PGS.TS Trần Đáng.
Tranh cãi xung quanh nhãn hiệu Danlait là sữa hay thực phẩm bổ sung vẫn chưa có hồi kết. Nhiều ý kiến tập trung "mổ xẻ" sự bất bình thường trong việc cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm này.

 PGS. TS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm; Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam - chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm hàng chục năm làm việc trong lĩnh vực an toàn thực phẩm chia sẻ thêm một góc nhìn về sản phẩm này.

 Khoảng một vạn trẻ bị ảnh hưởng vì sữa Danlait kém chất lượng? - ảnh 1


Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm mang số hiệu 341/YT - CNTC, do ông Lê Văn Giang - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký ngày 17/01/2012, cấp giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Mạnh Cầm có ghi: “Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait”. Điều này, theo một chuyên gia cấp phép, đã tạo cơ hội cho nhà nhập khẩu lợi dụng để quảng bá sữa, mà đáng ra phải ghi rõ ràng “Thực phẩm bổ sung nhãn hiệu Danlait”.
Có ý kiến cho rằng, vụ sữa dê Danlait có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng, theo ông đâu là mấu chốt, nguyên nhân dẫn đến vụ việc này?

Tôi kiến nghị với cơ quan quản lý, tại sao lại cho phép công bố: “Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait” - gốc của vấn đề là như vậy. Sữa là sữa chứ không có chuyện sữa là thực phẩm bổ sung.

Theo Codex - Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế, tổ chức này đưa ra tiêu chuẩn mà cả thế giới phải noi theo về thực phẩm bổ sung. Trong đó có đề cập, thực phẩm bổ sung là chỉ có bổ sung vitamin và chất khoáng.

Tại sao lại xếp sữa là thực phẩm bổ sung để cho nhà kinh doanh lưu hành sản phẩm sữa kém chất lượng với hàm lượng béo thấp, đạm thấp, thiếu vitamin, thiếu chất khoáng?.

Đặc biệt, sự gian lận của doanh nghiệp còn ở chỗ, đã đăng ký là sản phẩm thực phẩm bổ sung nhưng về lại ghi là sữa. Lợi dụng sữa để bán được dễ hơn và giá cao hơn.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn gian lận bằng cách bán sữa dởm, sữa kém chất lượng. Loại “sữa de Danlait” bán cho người tiêu dùng chỉ đáng đem chăn nuôi và trồng trọt. Không thể dùng cho trẻ em được vì nó không đảm bảo chất lượng. Còn nếu là sữa bột nó phải đảm bảo tiêu chuẩn của sữa bột.

Vì lợi nhuận và chính cơ quan quản lý tạo lỗ hổng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp lợi dụng nên tình trạng gian lận đã diễn ra.

 Khoảng một vạn trẻ bị ảnh hưởng vì sữa Danlait kém chất lượng? - ảnh 2


Có thể hiểu, việc cấp phép có dấu hiệu bất bình thường. Thêm vào đó, khi sản phẩm lưu hành trên thị trường cơ quan quản lý không phát hiện được. Chỉ đến khi người tiêu dùng lên tiếng thì cơ quan quản lý mới vào cuộc, kiểm tra. Ông nghĩ gì về điều này?

Cơ quan quản lý cấp phép như vậy là không đúng. Từ cái sai đó để doanh nghiệp gian lận, đổi tên nó thành sữa.

Theo tôi, hiện tượng nói trên ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ em, các cơ quan quản lý vì thế hệ trẻ em, sức khỏe của người tiêu dùng phải có biện pháp xử lý cứng rắn.

Cơ quan quản lý cần vào cuộc, kiểm tra và điều tra xem có bao nhiêu gia đình, trẻ em đã dùng loại sữa nói trên. Trẻ em chỉ cần sử dụng sản phẩm đó trong vòng 1 tháng có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe chứ chưa nói đến thời gian dài.

Khi phát hiện tra những trẻ sử dụng sữa nói trên, cần phải gom những trẻ đó lại, kiểm tra sức khỏe, đánh giá lại sức khỏe. Cơ quan quản lý phải có biện pháp khắc phục những hậu quả mà những đứa trẻ đã phải gánh chịu. Doanh nghiệp phải bồi thường cho người tiêu dùng, cho những đứa trẻ khi chúng đã sử dụng sản phẩm và gánh chịu hậu quả như vậy. Làm được việc đó mới đúng nghĩa là vì sức khỏe, an toàn thực phẩm cho nhân dân.

Nhưng điều đó chỉ được thực hiện ở châu Âu, còn ở Việt Nam thì sao, thưa ông?

Chúng ta đã có cả hai luật là An toàn thực phẩm và Luật bảo vệ Người tiêu dùng.

Đương nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn rất nhiều nguy cơ. Công cụ quản lý - luật pháp không phù hợp. Các văn bản hướng dẫn thực hiện và kiểm soát thực phẩm… chưa phù hợp. Ngay cả khi có 28 định nghĩa trong Luật An toàn thực phẩm, có tới 22 định nghĩa chưa chuẩn. Trong phân công quản lý cũng có nhiều điều không phù hợp. Điều đó thể hiện trong các điều từ 61, 62, 63, 64, 65.

Thực chất, vấn đề chỉ đạo chỉ nên giao cho một bộ. Tất cả những gì ăn vào “mồm” phải giao cho “Bộ Sức khỏe” - tức là Bộ Y tế và chỉ có bộ này mới đánh giá đầy đủ tác động của sản phẩm đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, trong Luật An toàn thực phẩm, điều 63 lại giao cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Điều 64 giao cho Bộ Công Thương. Hai bộ này quản lý cơ bản các ngành hàng của thực phẩm. Trong khi đó, Bộ Y tế chỉ quản lý 5 ngành hàng phụ, không phải là thực phẩm chính. Cụ thể như phụ gia thực phẩm, nước uống đóng chai, nước uống thiên nhiên, thực phẩm chức năng.

Theo ông, có khoảng bao nhiêu trẻ em đã bị ảnh hưởng? Dường như cơ quan chức năng đang xử lý rất chậm, thậm chí còn có dấu hiệu bao che cho cái sai của mình và doanh nghiệp, ông nghĩ gì điều này?

Theo ước tính, chỉ trong 2 năm tồn tại trên thị trường, đã có khoảng 10 nghìn trẻ nhỏ bị ảnh hưởng sức khỏe vì sử dụng sữa Danlait kém chất lượng.

Lẽ ra phải kịp thời đi kiểm tra sức khỏe cho tất cả những trẻ em đã sử dụng sữa Danlait. Những trẻ em đó có bị ảnh hưởng gì không? Việc điều tra, đánh giá song phải đề nghị doanh nghiệp đền bù cho người tiêu dùng có trẻ em đã dùng sản phẩm đó. Tiếp đến là ứng với tội danh như thế nào phải xử lý mạnh tay, kịp thời doanh nghiệp.

Tôi nghĩ rằng, việc xử lý chậm có khi lại để đi vào “lãng quên”. Điều đó cũng là đặc điểm của đội ngũ công chức Việt Nam. Để lâu thì “quên” và khi chẳng ai nhắc nhở sẽ chỉ làm qua loa, phê bình, tự phê bình một lúc rồi sẽ xong.

Xin cảm ơn ông!
K.A.Y

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !