Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ đang phát triển nhằm đạt được ưu thế tuyệt đối trong không chiến, còn nhiều khó khăn chưa thể khắc phục.

Theo báo cáo của tạp chí The National Interest, Hải quân Mỹ đang tiến hành nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6, theo kế hoạch nếu thuận lợi, máy bay này sẽ được đưa vào sử dụng năm 2030.

Báo cáo cho biết, kế hoạch này mang tên gọi: "Sự thống trị không trung thế hệ tiếp theo" (Next-Generation Air Dominance). Hiện nay, kế hoạch này đã hoàn thành giai đoạn xây dựng các khái niệm và đang tiến hành chế tạo nguyên mẫu thân máy bay cùng một số hệ thống liên quan.

{keywords}
F-35C thử nghiệm cất hạ cánh trên tàu sân bay. Nguồn: Huanqiu.

Hải quân Mỹ đang tiến hành phân tích toàn diện thân máy bay, hệ thống điều khiển hỏa lực, cảm biến trí tuệ nhân tạo (AL), vũ khí mới, động cơ mới và các công nghệ khác của máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI) hồi tháng 2/2020 cho thấy, Hải quân Mỹ có kế hoạch giảm mua máy bay F/A-18 trong năm 2020 để tiết kiệm 4 tỷ USD, từ đó đẩy mạnh phát triển máy bay biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, máy bay thế hệ 6 sẽ bổ sung cho F-35C Lightning II và máy bay không người lái UCLASS, có thể hoạt động trong môi trường chống tiếp cận. Các nhiệm vụ chính bao gồm tác chiến chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất - mặt nước và hỗ trợ cự ly gần. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, trinh sát, giám sát và thu thập mục tiêu và tác chiến điện tử.

Máy bay thế hệ thứ 6 sẽ thay thế F/A-18 Super Hornets do máy bay này sẽ kết thúc 9.000 giờ bay vào đầu năm 2030. Một loạt các công nghệ thế hệ tiếp theo có thể được tích hợp trên máy bay thế hệ 6 bao gồm kết nối cảm biến tối đa và "da thông minh" được cấu hình bằng điện tử.

Kết nối tối đa đề cập đến việc tăng cường năng lực chiến tranh lấy mạng làm trung tâm bằng các kết nối đến các hệ thống chiến đấu khác như vệ tinh trinh sát, thông tin, các máy bay hay tàu chiến khác và bất cứ thứ gì cung cấp thông tin chiến trường theo thời gian thực. “Da thông minh” sẽ có các cảm biến và thiết bị điện tử được tích hợp thẳng vào khung vỏ máy bay để tăng hiệu suất của cảm biến đồng thời giảm lực cản và khả năng cơ động.

{keywords}
Hình ảnh mô phỏng máy bay thế hệ 6 của Hải quân Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Ngoài ra, máy bay sẽ được thiết kế kiến trúc mở cho phép các cảm biến, mô-đun và vũ khí khác nhau có thể được cấu hình một cách linh động cho một nhiệm vụ cụ thể và có thể được di chuyển xung quanh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau hoặc các phi vụ khác nhau. Máy bay mới sẽ không phụ thuộc vào tốc độ hoặc tàng hình nhiều như các máy bay tiêm kích thế hệ trước do khả năng phát hiện mối đe dọa tốt hơn và mang theo vũ khí đối không tiên tiến.

Tuy nhiên, theo báo cáo, một trong những thách thức lớn nhất của Hải quân Mỹ đó là một số công nghệ mới chưa hoàn thiện, như cấu trúc thân máy bay mới có thể tránh bị radar phát hiện, lớp phủ tàng hình mới và công nghệ giảm nhiệt, mặc dù phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn không có khả năng đưa vào kiểm tra thực tế. Do đó, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiến hành chậm hơn so với kế hoạch ban đầu để có thể hoàn thiện một số công nghệ mới, và nâng cấp các nền tảng vũ khí hiện có.

Một báo cáo nghiên cứu của Hải quân Mỹ cho thấy, máy bay F-35 cải tiến với khả năng không chiến mạnh hơn đã được tung ra, biến máy bay vận tải C-130 thành "tàu mẹ" phóng máy bay không người lái và biến máy bay ném bom B-52 thành "kho vũ khí". Cùng với việc nâng cấp “trí thông minh” của vũ khí, chúng có thể thích nghi với nhu cầu tác chiến thời đại mới trong một khoảng thời gian nhất định.

Được biết, ngày nay, công nghệ cảm biến, công nghệ điện tử hàng không và hệ thống vũ khí ngày càng được thông minh hóa để phù hợp hơn với việc tích hợp các công nghệ mới vào các nền tảng hiện có, từ đó cải thiện hiệu suất của chúng. Điều này làm cho nhu cầu phát triển các nền tảng vũ khí mới ngày càng trở nên không còn quá quan trọng.

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga và Mỹ liên tục điều động máy bay quân sự ngăn chặn lẫn nhau trên các vùng biển, làm dấy lên mối quan ngại về một cuộc va chạm trên không.

Đức Trí (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !