Khi nhà báo bị tấn công trên mạng

Khi mạng xã hội trở thành công cụ hữu hiệu cho các nhà báo tìm kiếm nguồn tin, nó cũng đồng thời là nơi mang lại những rủi ro cho họ, đó là khả năng bị quấy rối trực tuyến.

Hầu hết các vụ quấy rối xảy ra trên các trang web mạng xã hội như Twitter. Gần đây Dick Costolo, CEO của Twitter đã thừa nhận trong một bản ghi nhớ bị rò rỉ: "Công ty đang phải đối phó với tình trạng bị khiêu khích và lạm dụng". Một số người dùng và các nhà báo đã tự nghĩ cách xử lý quấy rối. Điển hình trong số đó là Michelle Ferrier, nữ nhà báo người Mỹ gốc Phi đầu tiên của tờ Daytona Beach News Journal.

Khi nhà báo bị tấn công trên mạng - ảnh 1

Nhiều nhà báo và người dùng đau đầu giải quyết vấn nạn quấy rối trực tuyến

Do bản thân đã trải qua nhiều tình huống bị quấy rối, cô đã hợp tác với các nữ nhà báo nữ khác cùng tạo ra Trollbusters, một nền tảng hiện đang được phát triển. Nền tảng này cho phép phụ nữ bị quấy rối khi sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số có thể gõ thông điệp có tính xúc phạm vào thanh địa chỉ để xác định vị trí kẻ đang tìm cách khiêu khích. Trollbusters đã nhận được giải thưởng cao nhất tại cuộc thi lập trình của IWMF.

Sử dụng công nghệ phân tích mạng lưới do Ferrier, một sinh viên theo học tại trường Đại học Ohio phát triển, Trollbusters sẽ xác định "dấu hiệu có tính khiêu khích" hoặc các cụm từ mà kẻ tấn công sử dụng.

Khi được hỏi về những lời khuyên dành cho các nhà báo phải đối mặt với sự quấy rối trực tuyến, Ferrier đã cho những lời khuyên sau đây:

Nếu họ đe dọa gây tổn hại đến cơ thể bạn , hãy đi báo cảnh sát và giao nộp tài liệu cho thấy bạn bị quấy rối (ví dụ, chụp ảnh màn hình tin nhắn, nội dung đe dọa).

Nếu họ xúc phạm nhưng không đe dọa bạn, hãy rời khỏi máy tính.

Nếu họ đang chĩa mùi dùi vào uy tín nghề nghiệp của bạn, bạn có thể nhờ bạn bè hỗ trợ bạn và cung cấp chứng thực về uy tín của bạn. 

Một số công cụ chống quấy rối trực tuyến tương tự đã được phát triển, bao gồm Block Together, một ứng dụng chống quấy rối trên Twitter, được Jacob Hoffman-Andrews, hiện làm việc tại tổ chức Electronic Frontier Foundation (EFF) phát triển. Một công cụ khác là The Block Bot, có tác dụng chặn"những kẻ gây rối nghiêm trọng" trên Twitter.

Trả lời phỏng vấn IJNet, Jillian York, một nhà văn, blogger và là Giám đốc ngôn luận quốc tế của EFF cho hay: "Theo tôi, các nhà báo nên cẩn thận để phân biệt giữa quấy rối, mang tính chất cá nhân, với những lời chỉ trích khủng khiếp và dai dẳng về công việc hoặc ý tưởng của bạn". 

York từng gặp phải tình trạng bị quấy rối do quan điểm ủng hộ Palestine, nữ quyền và tự do ngôn luận. Cô tư vấn các nhà báo nên sử dụng nút chặn trên Twitter.

Cô cũng bổ sung thêm: "Tôi nghĩ, công cụ tốt nhất cho các nhà báo trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào là tự bảo vệ chính mình. Rời khỏi những trang này, thưởng thức một tách trà; nhờ cậy bạn bè cùng sát cánh với bạn trong trận chiến chống lại những kẻ khiêu khích và quấy rối. Đồng thời, bạn nên trò chuyện với bạn bè, đặc biệt là đồng nghiệp về tình trạng bạn đang gặp phải, để tìm kiếm đồng minh thay vì phải đối phó một mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin IJNet, trang chuyên cung cấp các thông tin mới nhất liên quan đến phương tiện truyền thông toàn cầu như đổi mới, ứng dụng tin tức, các công cụ, cơ hội đào tạo và tư vấn chuyên môn cho các nhà báo trên toàn cầu. Được điều hành bởi Trung tâm báo chí Quốc tế, IJNet theo sát những thay đổi truyền thông trên toàn cầu bằng 7 ngôn ngữ khác nhau.

Phương Lâm (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !