Khi Nga “hắt hơi”, nhiều nước Trung Á sẽ “cảm lạnh”

Theo nhà báo Rachel Morarjee của hãng tin Reuters, các quốc gia vệ tinh ở Trung Á còn thiếu hệ miễn dịch đủ khỏe để chống đỡ trước sự suy thoái của nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi người hàng xóm “khổng lồ” là nước Nga.

Tajikistan đã nộp đơn xin trợ giúp từ Qũy Tiền tệ quốc tế. Các quốc gia khác nằm trong “quỹ đạo” kinh tế của Nga có thể cũng cần những sự hỗ trợ tương tự.

Quốc gia có 8,5 triệu người này đã có các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế về gói trợ giúp kể từ đầu tháng 2/2016. Tajikistan là nước chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự tụt dốc của nền kinh tế Nga thời gian gần đây. Giá dầu giảm cùng những cấm vận kinh tế của Mỹ và phương Tây đã khiến nguồn tiền từ những công dân làm việc tại Nga gửi về quê hương bị giảm đi đáng kể. Nguồn tiền này được xem là “huyết mạch” đối với nền kinh tế Tajikistan.

Khi Nga “hắt hơi”, nhiều nước Trung Á sẽ “cảm lạnh” - ảnh 1

Nền kinh tế Nga tụt dốc sẽ khiến các nước thuộc Liên Xô cũ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguồn: Business Insider

Theo IMF, tiền công của các lao động nhập cư, những người làm các công việc như quét dọn đường phố hay làm tại các công trường xây dựng trên khắp nước Nga chiếm tới 45% kinh tế Tajikistan năm 2014. Tuy nhiên, nguồn đóng góp to lớn này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do áp lực của nền kinh tế Nga thời gian gần đây. Số tiền người Tajikistan gửi về nước đã giảm 33% trong năm 2015 và tiếp tục giảm thêm 14% trong tháng 1 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều quốc gia thuộc Liên Xô cũ cũng đang phải đối mặt với nỗi đau tương tự. Tiền trả cho các công nhân làm việc tại Nga chiếm tới 30% GDP của Kyrgyzstan, 24% đối với Moldova và 20% đối với Armenia.

Các nước xuất khẩu dầu mở như Azerbaijan cũng bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng bởi giá dầu tụt dốc. Không chỉ vậy, các nước nhập khẩu cũng chịu tổn thương khi không có được nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào cũng như bị “kẹt” trong các bản hợp đồng giao dịch bằng USD lâu dài với Nga.

Theo nhận định của nhà báo Rachel Morarjee, nếu Tajikistan và những người hàng xóm không thể xuất khẩu lao động sang Nga giống như họ vẫn làm từ hàng thập kỷ nay, thì các quốc gia này sẽ phải tìm một nguồn phát triển mới. Tình trạng suy thoái về kinh tế này có thể là dấu hiệu báo trước cho sự bất ổn chính trị sắp tới ở Trung Á. Viễn cảnh hàng triệu thanh niên trẻ trở về quê hương khiến kinh tế nước nhà chịu gánh nặng rất có khả năng dẫn đến “một cú nổ” chính trị ở các nước vốn đã có lịch sử về sự trỗi dậy của lực lượng Hồi giáo.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !