Khí đốt của “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ vươn tới đâu?

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Serbia, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayiip Erdogan đã thảo luận với Tổng thống Serbia Aleksandr Vuchich về khả năng đưa khí đốt từ dự án đường ống dẫn “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đến Serbia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Aleksandr Vuchich, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tập trung vào thảo luận hai vấn đề chính là thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Serbia và đưa khí đốt từ dự án đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đến Serbia.

Về khả năng đưa khí đốt từ dự án này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nhấn mạnh rằng các đường ống dẫn của dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (dự án hợp tác giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xây dựng đường ống đưa khí đốt của Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi từ đó đưa khí đốt đến các nước châu Âu khác) sẽ có thể được kéo dài đến Serbia, và Belgrade có thể sẽ nhận được khí đốt từ dự án này vào năm 2019. Điều này đã được ông Recep Erdogan xác nhận trong cuộc họp báo được tổ chức ngày 10/10 sau khi tiến hành hội đàm với ông Aleksndr Vuchich.

“Đó là dự án sẽ chạy qua khu vực Biển Đen và sau đó sẽ tiếp cận châu Âu. Chúng tôi sẽ hợp tác trong lĩnh vực nguồn năng lượng tái tạo, khí đốt. Và chúng tôi muốn cung cấp khí đốt cho các nước bạn bè của mình, trong đó có Serbia, càng nhanh càng tốt”- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nói.

Dự án khí đốt dòng chảy thổ nhĩ kỳ

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đã được các bộ trưởng năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Serbia thảo luận kỹ trong hội đàm ngày 10/10. Ankara sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề lien quan đến dự án này với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Mong muốn của chúng tôi là khí đốt nhanh chóng bắt đầu được cung cấp sang châu Âu và tôi tin tưởng rằng Tổng thống Nga Putin cũng sẽ xem xét vấn đề này một cách tích cực nhất”- Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Được biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đang có chuyến công du 3 ngày đến Serbia. Thành phần của đoàn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm Serbia lần này có 8 bộ trưởng và 185 đại diện giới doanh nghiệp. Sau các cuộc đàm phán vào ngày 10/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Serbia đã ký 12 hiệp định hợp tác, trong đó có điều khoản xem xét lại thỏa thuận về tự do thương mại, các văn kiện về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và xây dựng cơ sở hạ tầng… Tổng thống hai bên cũng ký kết Tuyên bố chung về thành lập Hội đồng tối cao về hợp tác giữa Serbia với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường cung cấp các sản phẩm lương thực và nông nghiệp của Serbia sang Thổ Nhĩ Kỳ. Mục tiêu hai bên nhắm đến là đưa kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !