Khảo sát ‘Scotland độc lập’: Phiếu ‘không’ nhiều hơn phiếu ‘có’

Theo một khảo sát mới nhất về việc Scotland muốn độc lập khỏi Vương quốc Anh, được Survation thực hiện, tỷ lệ những cử tri nói “không” nhiều hơn cử tri nói “có” đến 6%.

“Một cuộc điều tra độc lập cho tờ ‘Daily Record’ (Ghi nhận hàng ngày) cho thấy có mức chênh lệch 6% - biên độ tương tự như kết quả trưng cầu dân ý 2 tháng trước”, tờ Daily Record của Scotland đưa tin cho biết.

Khảo sát ‘Scotland độc lập’: Phiếu ‘không’ nhiều hơn phiếu ‘có’ - ảnh 1

Chiến dịch tuyên truyền nói "không" với độc lập ở Scotland của những người ủng hộ Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

Khảo sát cũng cho thấy một khoảng cách tồn tại giữa những người phụ nữa Scotland có xu hướng bỏ phiếu ‘có’ (38,6%) và những người không ủng hộ độc lập (48,5%). Trong khi đó, tỷ lệ ‘có’ và ‘không’ của nam giới Scotland gần như đạt mức 50/50.

Đáng chú ý, cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng miền tây Scotland thể hiện sự ủng hộ cao với việc độc lập khỏi Vương quốc Anh, với 51,3% người được hỏi có ý định bỏ phiếu ‘có’ so với 39,4% số người được hỏi muốn bỏ phiếu ‘không’. Trong khi đó, miền nam nước nay lại không hề thích độc lập khi 55,1% người được hỏi nói ‘không’ và 38% nói ‘có’.

The Daily Record nhấn mạnh rằng các cuộc thăm dò của Survation đã chỉ ra những cải thiện rõ ràng của chiến dịch ủng hộ nước Anh. Các hãng truyền thông Scotland cũng trích dẫn Blair McDougall, Giám đốc Chiến dịch Better Together nói: "Alex Salmond muốn chúng ta gặp nhiều rủi ro – thông qua đồng tiền, lương hưu và trợ cấp xã hội. Những ngày gần đây đã biểu hiện rõ rệt những rũi ro có thật này. Việc chia tách (khỏi Vương quốc Anh) sẽ khiến các gia đình ở Scotland phải trả giá”.

Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành công nghiệp dầu nổi tiếng của Anh đang kêu gọi người Scotland từ bỏ ý tưởng độc lập khỏi Vương quốc Anh. Ông Ian Wood, một trong những nhân vật có uy tín nhất trong ngành công nghiệp dầu mỏ, nhấn mạnh rằng Chính phủ Scotland đã đánh giá quá cao khi cho rằng trữ lượng dầu Biển Bắc đạt mức 60%, theo tờ Người Scotland (Scotsman). Các chuyên gia khác chỉ ra thực tế rằng cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp dầu mỏ đang ngày càng già đi, với kết quả đầu ra giảm mạnh. Một Scotland độc lập sẽ phải đối mặt với sự gia tăng chi phí sản xuất dầu.

"Khi cơ sở hạ tầng hiện có ngày càng lớn lên và sản lượng giảm đi, chi phí sẽ tăng và biên lai thuế sẽ đi xuống", Ben van Beurden, Giám đốc điều hành của Shell cho biết trong trích dẫn của Scotsman.

Tuy nhiên, những người ủng hộ bỏ phiếu ‘có’ dường như không nản lòng trước những dự đoán ảm đạm của đối phương.

The Scotsman trích Kenny Anderson, người đại diện cho nhóm kinh doanh ủng hộ Scotland độc lập cho biết, một số dự báo của các chuyên gia kinh tế hàng đầu Vương quốc Anh khẳng định Biển Bắc có tiềm năng khai thác hơn 99 điểm thăm dò mới trong 30 năm tới. Ông này nhấn mạnh đó là dự báo của các chuyên gia “cực kỳ đáng tôn trọng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).


Phan Sương (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !