Khảo sát: Nhật – Trung không ưa nhau nhất

Vừa qua, kết quả một cuộc khảo sát cho thấy người Nhật Bản và người Trung Quốc “không ưa” nhau nhất trong một thập kỷ qua.

Kết quả khảo sát được công bố trong lúc căng thẳng ngoại giao và quân sự giữa hai người khổng lồ châu Á tiếp tục gia tăng.

Cuộc khảo sát do tờ Trung Quốc nhật báo (China Daily) và nhóm tư vấn Genron NPO của Nhật Bản tiến hành với kết quả tổng cộng 92,8% số người Nhật Bản tham gia khảo sát cho biết họ có ấn tượng xấu hoặc tương đối xấu về Trung Quốc. Trong khi đó, 90,1% người Trung Quốc tham gia khảo sát nói rằng họ có cảm xúc tương tự về Nhật Bản.

Khảo sát: Nhật – Trung không ưa nhau nhất - ảnh 1
Một cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản ở Trung Quốc tháng 9/2012.

Trong năm qua, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã xấu đi nhiều, chủ yếu do cuộc tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Đây là lần thứ 9 cuộc khảo sát này được thực hiện và tờ Trung Quốc nhật báo cho hay kết quả trên là “tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ qua”.

“Kết quả đó thậm chí còn tệ hơn cả năm 2005 khi Thủ tướng Nhật Bản khi đó, ông Junichiro Koizumi liên tục tới thăm ngôi đền Yasukuni tưởng niệm những người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh trong đó có cả các tội phạm chiến tranh thời Chiến tranh thế giới lần II”, Trung Quốc nhật báo cho hay.

Mối quan hệ Nhật – Trung vẫn rạn nứt do vết thương lịch sử thời kì Nhật Bản chiếm đóng Trung Quốc trước và sau Chiến tranh thế giới lần II.

Bắc Kinh thường cáo buộc Tokyo không thừa nhận quá khứ xâm lược của mình còn Nhật Bản cho rằng các nước láng giềng dùng lịch sử làm công cụ ngoại giao để tấn công Tokyo.

Hiện mâu thuẫn gay gắt nhất giữa Trung Quốc và Nhật Bản là về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông hiện đang chịu sự quản lý của Nhật Bản.

“Nguyên nhân lớn nhất khiến hai bên có cái nhìn tiêu cực về nhau là quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) được 53,2% người Nhật Bản tham gia khảo sát chọn. Trong khi đó, số người Trung Quốc bất mãn với Nhật Bản vì vấn đề Điếu Ngư (Senkaku) gần như tăng gấp đôi từ 39,8% trong cuộc khảo sát năm ngoái lên 77,6%”, Trung Quốc nhật báo cho biết.

Hơn 1/ 3 số người Trung Quốc tham gia khảo sát cho rằng “sẽ có xung đột quân sự trong tương lai” trong khi đó gần một nửa số người Nhật tham gia khảo sát không mong một cuộc xung đột trên biển xảy ra.

Trung Quốc nhật báo cho hay cuộc khảo sát được tiến hành với hơn 4.000 người ở mỗi quốc gia và đến “từ mọi tầng lớp xã hội”. 

Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !