Khám phá cuộc sống dưới lòng đất của IS

Hôm 12/5, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đăng tải hành trình khám phá cuộc sống dưới lòng đất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố vừa mới được giải phóng Shaddadi của Syria.
Khám phá cuộc sống dưới lòng đất của IS - ảnh 1

Bên trong căn hầm của IS ở thành phố Shaddadi.

Theo RT, IS đã đào rất nhiều hầm, hố để dự trữ vũ khí đạn dược cũng như để làm chỗ ở, chỗ ngủ nhằm chống lại các cuộc không kích.

Gần 2 năm qua, Shaddadi, đông bắc Syria, là một thành trì của IS. Tháng 2/2016, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh các lực lượng dân quân người Kurd và Ả Rập, dưới sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã chiến đấu khốc liệt với IS trong 10 ngày và giải phóng được nơi đây.

Đi vòng qua thành phố bị chiến tranh tàn phá này, đoàn phóng viên của RT ấn tượng với dãy đường hầm và hầm trú bom dưới lòng đất của IS.

Video hành trình khám phá cuộc sống dưới lòng đất của IS.

IS cũng thiết kế cả một mạng lưới hoàn hảo các chiến hào để có thể di chuyển xung quanh thành phố mà không bị phát hiện. Hầu hết các ngôi nhà đều có hầm.

Hơn nữa, mức độ công sự ngầm có sự khác nhau giữa các cấp của IS. Tân binh nước ngoài chỉ được trốn trong những chiếc hầm có cấu trúc kém an toàn. Trong khi đó, cấp cao hơn của IS dùng hầm được gia cố tốt.

Một chiếc hầm kiên cố được đào ở gần trụ sở chỉ huy của IS, dùng làm nơi ẩn trốn các cuộc không kích. 

Bên trong một căn hầm còn sót lại nhiều vật dụng, vũ khí của IS như: đồng phục, thiết bị gây nổ và các mảnh vũ khí.

Một thành viên SDF cho hay: Đường hầm dài khoảng 200-300 mét. Nó được thiết kế để trốn các cuộc không kích”. Theo SDF, IS không ngủ trong nhà mà trốn và ngủ ở đây.

Bên trong một căn nhà ở thành phố, phóng viên RT tìm thấy hàng trăm tài liệu của IS, bao gồm nhiều bức ảnh liên quan đến quân đội Iraq cũng như của các thành viên chính phủ Syria, tên của hàng trăm người nước ngoài và địa phương đã tham gia IS.

Sau khi Shaddadi được giải phóng, chỉ còn duy nhất Raqqa vẫn là thành trì lớn của IS ở đông bắc Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !