Khám phá ba tàu chiến đang “lượn lờ” trên Biển Đông

Trước hành động tuần tra khu vực 12 hải lý trên Biển Đông của hải quân Mỹ, Trung Quốc đã cử hai tàu chiến tới theo sát tàu khu trục tên lửa của Mỹ.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Lanzhou và tàu khu trục nhỏ Taizhou do Trung Quốc sản xuất đã đối mặt với USS Lassen của Mỹ khi tàu chiến này đi vào khu vực 12 hải lý của bãi Vành Khăn và đá Xubi, gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại Trường Sa.

Khám phá ba tàu chiến đang “lượn lờ” trên Biển Đông - ảnh 1

USS Lassen trong một lần tập trận. Nguồn: EPA

Dưới đây là chi tiết về ba tàu chiến liên quan đến vụ việc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc hôm 27/10 vừa qua:

USS Lassen (DDG82)

Là tàu khu trục tên lửa dẫn đường, cỡ trung, tốc độ nhanh, đặc biệt là được trang bị cho mục đích phòng vệ chống lại các tàu ngầm và chiến đấu cơ, thường được dùng để hộ tống các tàu chiến lớn hơn trong một hạm đội hay trong khi chiến đấu.

USS Lassen là một phần của hạm đội USS Carl Vinson. Đây là “vị khách” thường xuyên của Biển Đông và được biết là khá quen thuộc với các hoạt động của Hải quân PLA trong khu vực.

Khám phá ba tàu chiến đang “lượn lờ” trên Biển Đông - ảnh 2

USS Lassen. Nguồn: SCMP

USS Lassen được đóng ở Pascagoula, bang Mississippi, Mỹ và hạ thủy năm 1999. Ban đầu, USS Lassen được neo đậu ở cảng San Diego, sau đó chuyển tới Yokosuka, Nhật Bản. Năm 2009, tàu Lassen va chạm với một chiếc tàu du lịch 14 tấn của Nhật Bản ở Yokosuka. Tháng 7/2009, báo cáo của truyền thông cho biết Lassen đã từng theo dấu tàu Kang Nam 1 của Triều Tiên vì nghi ngờ chở hàng hóa lậu.

Trọng lượng giãn nước: 9.200 tấn

Tốc độ: hơn 56 km/h

Thủy thủ đoàn: 320 sĩ quan và nhân viên

Vũ khí: hệ thống phóng thẳng đứng Mk41, đạn 64 và 32; 1 súng cỡ nòng  5 127mm/62, 2 súng cỡ 25mm, 4 súng cỡ 12.7; tên lửa chống ngầm RUM-139 VL; và 96 tên lửa RIM-66 SM-2, Tomahawk BGM-109; 2 hệ thống vũ khí tầm gần Phalanx, 2 ngư lôi Mk 32.

Máy bay: 2 trực thăng MH-60R Sea Hwak

Tàu khu trục Lanzhou (170)

Lanzhou là tàu chỉ huy của hạm đội tàu khu trục lớp 052C của Trung Quốc mà NATO gọi là Luyang II. Nó được hạ thủy tháng 4/2003 và được trang bị đầy đủ vũ khí vào tháng 7/2004. Hiện Lanzhou hoạt động trong hạm đội phía Nam của PLA.

Khám phá ba tàu chiến đang “lượn lờ” trên Biển Đông - ảnh 3

Tàu khu trục Lanzhou. Nguồn: SCMP

Năm 2010, Lanzhou mang theo trực thăng tiếp cận nhóm cướp biển Somali, phóng lựu đạn và bắn súng máy hạng nặng cảnh cáo cướp biển, đồng thời hỗ trợ một tàu khu trục khác cùng hộ tống các tàu thuyền thương mại đi qua khu vực bờ biển châu Phi.

Trọng lượng giãn nước: 7.000 tấn

Tốc độ: 56 km/h

Thủy thủ đoàn: 300 người

Vũ khí: 48 tên lửa đất đối không tầm xa HHQ-9; 8 tên lửa hành trình tấn công mặt đất, chống ngầm Ỵ-62; súng phóng lựu 100 mm; 2 hệ thống vũ khí tầm gần 30 mm Type 730;  6 ngư lôi; 4 hệ thống phóng rocket 18.

Máy bay: 1 trực thăng Kamov Ka-27 hoặc Harbin Z-9C ASW/SAR

Tàu khu trục Taizhou (553)

Là loại tàu khu trục nhỏ với hệ thống vũ khí hỗn hợp, thường nhẹ hơn một tàu khu trục  bình thường. Loại tàu này thường được dùng trong các nhiệm vụ hộ tống theo đoàn. Taizhou 553 do một nhà cung cấp của Nga đóng cho Trung Quốc năm 2002, nó được coi là một loại tàu chiến hiện đại.

Khám phá ba tàu chiến đang “lượn lờ” trên Biển Đông - ảnh 4

Tàu khu trục Taizhou. Nguồn: SCMP

Trọng lượng giãn nước: 1.960 tấn

Nhân viên: 200 người

Tốc độ: 50 km/h

Vũ khí: 2 pháo bán tự động 100 mm; 4 súng bán tự động 37 mm; 2 bệ phóng rocket chống ngầm Type 81 (RBU-1200); 40 rocket; 2 tên lửa chống tàu SY-1A.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !