Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh

Hà Nội đang trải qua mùa đông lạnh giá nhưng chưa "thấm vào đâu" so với trạm nghiên cứu Vostok của Nga, nơi có mức nhiệt thấp kỷ lục -89,2 độ C.

10. Đèo Rogers, Montana (Mỹ)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 1

Đây là nơi lạnh thứ 10 trên thế giới. Đèo Rogers nằm ở phía bắc của bang Montana (Mỹ), là nơi thiên nga, ngỗng trời Canada, đại bàng đầu hói và các loài động vật khác thường bay qua. Tháng lạnh nhất ở đèo Rogers là tháng 3 và tháng 4 với nhiệt độ được ghi nhận xuống tới -56,5 độ C.

9. Fort Selkirk, Yukon (Canada)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 2

Thị trấn Fort Selkirk cũng là nơi lạnh cắt da cắt thịt trên trái đất. Nơi đây gần như là hoang mạc thời những năm 1950 vì thời tiết quá lạnh. Tuy nhiên, đến nay thị trấn có vẻ khởi sắc hơn. Tháng lạnh nhất trong năm ở Fort Selkirk là tháng 1 với mức nhiệt xuống tới -58,9 độ C.

8. Vùng Prospect Creek, Alaska (Mỹ)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 3

Prospect Creek là khu vực cách Fairbanks khoảng 290 km về phía bắc và cách Bettles (bang Alaska) ngày nay khoảng 40 km về phía đông nam. Đây cũng là khu vực có nhiệt độ thấp nhất ở nước Mỹ. Tháng 1/1971, nhiệt độ ở Prospect Creek thấp chưa từng có (-62 độ C). Ngày nay, thời tiết ở vùng này còn khắc nghiệt hơn. Thời điểm lạnh nhất là tháng 2.

7. Snag, Yukon (Canada)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 4

Snag là vùng lạnh thấu xương khác ở Yukon (Canada) bên cạnh Fort Selkirk. Ngôi làng Snag luôn ở tình trạng khô và lạnh kinh hoàng. Bầu trời lúc nào cũng đầy sương mù, gió lạnh thường xuyên. Tháng 1 là thời điểm lạnh nhất trong năm với nhiệt độ ở mức -65 độ C.

6. Eismitte (Greenland)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 5

Nơi lạnh thứ 6 trên trái đất nằm ở Greenland. Tháng 2 là thời gian lạnh nhất trong năm với mức nhiệt được ghi nhận là -64,9 độ C.

5. North Ice (Greenland)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 6

Greenland còn một khu vực cực lạnh khác đó là trạm nghiên cứu North Ice. Nhiệt độ ở đây từng xuống tới -66 độ C và thời tiết lạnh nhất là vào tháng 2.

4. Thị trấn Verkhoyansk (Nga)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 7

Thị trấn nhỏ bé này có sự khác biệt lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông dài hơn mùa hè và cực lạnh, đặc biệt là vào tháng 7. Nhiệt độ ở Verkhoyansk từng ở mức -67,7 độ C.

3. Oymyakon (Nga)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 8

Oymyakon là ngôi làng nhỏ và cũng là thung lũng ở Nga. Oymyakon còn lạnh hơn Verkhoyansk, nhất là vào tháng 2. Mức nhiệt thấp nhật từng được ghi nhận ở Oymyakon là -71,1 độ C.

2. Trạm nghiên cứu Plateau (Mỹ)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 9

Trạm nghiên cứu này được xây dựng từ năm 1065, sau đó đóng cửa năm 1969 nhưng vẫn được duy trì để sử dụng trong tương lai. Tính về nhiệt độ trung bình hàng tháng thì đây là nơi lạnh nhất thế giới. Xét về mức nhiệt thấp nhất thì Trạm nghiên cứu Plateau lạnh thứ 2 với mức nhiệt từng có hồi tháng 7/1968 là -73,2 độ C.

1. Trạm Vostok (Nga)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - ảnh 10

Trạm nghiên cứu Vostok của Nga nằm ở độ cao 3.500 so với mực nước biển. Mức nhiệt thấp kỷ lục từng ghi nhận ở đây năm 1983 là -89,2 độ C. Thời tiết ở đây lạnh khủng khiếp với mùa hè nhiệt độ không vượt quá -21 độ C nhưng ở đây vẫn luôn có người làm việc.

đỗ quyên

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !