Khái niệm về mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn nhờ tính năng Live Stream

Mặc dù phát trực tiếp video là điều chúng ta vẫn làm từ hồi khai sinh ra webcam, thế nhưng phải đến khi Facebook tích cực quảng bá cho tính năng này thì nó mới trở thành trào lưu lớn và vĩnh viễn làm thay đổi cách con người sử dụng mạng xã hội
Khái niệm về mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn nhờ tính năng Live Stream - ảnh 1

Trong vòng một năm trở lại đây, từ nổi bật nhất và được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội đó là “live” (phát trực tiếp/live stream). Hầu như ngày nào bạn cũng nhận thông báo từ Facebook, Snapchat, hay Instagram rằng ai đó đang phát một video trực tiếp. Đây là một trào lưu phổ biến trên mạng ngày nay và nó sẽ chẳng sớm mất đi.

Mặc dù quay video trực tiếp đã có từ lâu, từ thời chúng ta còn dùng webcam, nhưng việc đăng tải những video này trên mạng xã hội vẫn còn đang ở thời điểm cao trào. Trào lưu này bắt nguồn từ hành động quay lại video trên di động sau đó đăng tải lên mạng xã hội. Và giờ đây, mạng xã hội còn đóng vai trò như một nguồn cung cấp tin, giải trí và những video live giúp chúng ta lập tức có được một cái nhìn vào thế giới.

Dù trong một festival âm nhạc hay một cuộc họp, chúng ta có thể lập tức biết sự kiện đó đang diễn ra như thế nào. Và khi nhìn vào sức mạnh của mạng xã hội trong quá khứ, chúng ta đều hiều rằng tính năng này sẽ góp phần củng cố thêm cho sức mạnh đó. Hãy cùng nhìn xem, tính năng phát video trực tiếp sẽ làm thay đổi vĩnh viễn mạng xã hội như thế nào:

Live stream bùng nổ

Nếu bạn sử dụng Facebook, chắc chắn thỉnh thoảng bạn lại nhận được một thông báo có ai đó đang phát “live”. Lý do Facebook tích cực quảng bá cho tính năng này chẳng có gì là bí mật, những video live stream không chỉ diễn ra thời gian thực mà còn giúp chúng ta biết được ai là người đang tham gia và họ tham gia vào lúc nào.

Trong khi Facebook là ông lớn trong thế giới “live stream”, các nền tảng khác đã bắt đầu đuổi theo và bắt kịp. YouTube cũng là một điểm đến ưa thích của những người phát video trực tuyến và đang “cạnh tranh sát sườn” với Facebook, theo ngay sau đó là Snapchat.

Khi chúng ta ngày càng xa lánh TV và “cắm mặt” vào điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính nhiều hơn, những nội dung trên các thiết bị này đã trở thành nguồn chính để đọc tin tức và giải trí. Trên thực tế, sự thay đổi này đã xuất hiện nhanh chóng kể từ khi những cuộc tranh luận của các ứng cử viên tổng thống trở thành những video phát trực tiếp phổ biến nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, không chỉ tin tức và ấn phẩm truyền thông xuất hiện tại sân chơi này, các thương hiệu cũng đã nhanh chóng bước vào cuộc chiến “live stream”.

Khi các thương hiệu bước vào sân chơi live stream

Các thương hiệu sử dụng live stream đã bước chân vào thị trường theo nhiều cách khác nhau. Từ sản phẩm được tung ra cho các chiến dịch truyền thông, tính năng live stream đã giúp các thương hiệu có cơ hội kết nối với người dùng thời gian thực theo cách mà họ chưa từng làm được trước kia.

Người xem có thể trực tiếp thể hiện cảm xúc khi sự kiện diễn ra, giúp các nhà marketing có được phản hồi về chiến dịch cũng như sản phẩm của mình. Hơn thế nữa, điều này có thể giúp chặn đứng các “thảm họa truyền thông” khi các video này nhận được những phản hồi xấu và các nhà marketing có thể dừng chương trình ngay tức khắc. Tuy nhiên, cho đến nay phản hồi của người xem vẫn rất tốt, điều này giúp các nhà marketing và thương hiệu tiếp cận với cộng động của mình nhiều hơn.

Công nghệ đi theo xu hướng mới

Khi tính năng live stream ngày càng phổ biến, các công ty công nghệ cũng phải đi theo xu hướng đó và tạo ra những cách thức mới để phát live. Không chỉ tìm ra những cách thức mới để phát trực tiếp bằng drone, các công ty cũng tìm ra nhiều phương thức riêng để tiếp cận thị trường hơn.

Chẳng hạn như các công ty như Freecast đang cung cấp một giải pháp hỗ trợ phát trực tiếp từ camera của hãng tới bất cứ nền tảng nào. Đây không chỉ là sản phẩm đầu tiến có khả năng phát trực tiếp những đoạn video qua cổng HDMI mà còn có thể tích hợp nhiều camera để đem đến nhiều góc quay khác nhau vào một video. Dù còn khá mới trên thị trường, thế nhưng nó là một bằng chứng chứng minh rằng có rất nhiều cách để các công ty công nghệ tận dụng sân chơi mới này và mạng xã hội sẽ còn chứng kiến nhiều thay đổi hơn nữa.


Lê Kiên (Theo TNW)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !