Kết quả kinh doanh Eximbank: Lợi nhuận sụt giảm, huy động tăng thấp

Eximbank đã công bố kết quả kinh doanh năm 2018 gây thất vọng với lợi nhuận trước thuế giảm 18,7% xuống còn 827 tỷ đồng, chỉ đạt 52% kế hoạch đề ra.

Ảnh: Zing.vn

Kết quả kinh doanh yếu kém là hệ quả tất yếu của việc Eximbank chậm trễ trong tái cơ cấu. Dư nợ cho vay không tăng trưởng kèm theo gánh nặng lớn từ số trái phiếu VAMC chưa được trích lập, cũng như nguồn thu nhập ngoài lãi không được như kỳ vọng.

2018 tiếp tục là một năm Eximbank gặp khó khăn về tăng trưởng cho vay khách hàng. Tốc độ tăng trưởng bình quân cho vay khách hàng của nhà băng này từ năm 2011 đến nay chỉ đạt 4,2%/năm. Điều này khiến thị phần cho vay của Eximbank ngày một bị thu hẹp, từ vị trí top 10 nay ngân hàng đã rơi xuống top 15.

Riêng năm 2018, cho vay khách hàng chỉ tăng 2,9% so với năm 2017, đạt 104,24 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, tiền gửi khách hàng chỉ tăng 1,1% so với năm 2017, đạt 118,8 nghìn tỷ đồng.

Ngoại trừ khoản lợi nhuận không thường xuyên từ việc thoái vốn khỏi Sacombank, các nguồn thu nhập lãi ngoài khác không được khả quan . Tổng thu nhập lãi ngoài chỉ tăng 7,26% lên 1.244 tỷ đồng, trong đó khoản thu từ việc thoái vốn khỏi Sacombank đạt 519 tỷ đồng. Thu nhập từ đầu tư trái phiếu lỗ 116 tỷ đồng do lợi suất bình quân của danh mục trái phiếu thấp. Thu nhập khác (chủ yếu từ thu hồi nợ xấu) cũng giảm 48% còn 225 tỷ đồng. Các nguồn thu nhập ngoài lãi khác như lãi thuần hoạt động dịch vụ và lãi thuần hoạt động kinh doanh ngoại hối lần lượt tăng 4,7%, đạt 346 tỷ đồng và tăng 18%, đạt 269 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động tăng mạnh 31,5% lên 2.900 tỷ đồng và Eximbank đã phải trích lập 390 tỷ đồng dự phòng, đưa vào chi phí hoạt động. Vụ việc các cá nhân lừa đảo chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng Chu Thị Bình với số tiền 245 tỷ đồng cũng khiến ngân hàng ảnh hưởng trong năm 2018..

Tuy nhiên, có thể thấy chất lượng tài sản của Eximbank đã cải thiện dần với việc nợ xấu giảm 377,42 tỷ đồng, chủ yếu là nợ nhóm 4 và nhóm 5. Hiện tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng là 1,84%.

Ngân Giang
Từ khóa: Eximbank Kết quả kinh doanh của Eximbank Kết quả kinh doanh năm 2018 của Eximbank Lợi nhuận của Eximbank Lợi nhuận trước thuế của Eximbank Lợi nhuận năm 2018 của Eximbank EIB Giá cổ phiếu EIB Giá cổ phiếu Eximbank Nợ xấu của Eximbank Nợ xấu của EIB Kết quả xử lý nợ xấu của Eximbank Chu Thị Bình Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Eximbank

Đầu tháng 6, giá xe Honda Vision ngược dòng tăng chênh trở lại

Bất chấp thị trường xe vẫn đang ảm đạm và hầu hết các mẫu xe máy đều giảm giá khá sâu thì xe tay ga "hot" Honda Vision lại ngược chiều tăng giá chênh lệch tại các đại lý.

Điều gì khiến Vasta Stone được chọn trong không gian ẩm thực của Michelin Guide?

Ngày 6/6/2023, tại Hà Nội và TP HCM, Vasta Stone - thương hiệu đá nung kết cao cấp đầu tiên tại Việt Nam đã trở thành đối tác chính thức của Michelin Guide - cuốn cẩm nang ẩm thực lâu đời và uy tín nhất thế giới.

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm nay

Bên cạnh gần 26.000 căn nhà ở thương mại, trong năm nay, tỉnh Tây Ninh có kế hoạch phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội và 2.000 nhà tái định cư.

Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Theo báo cáo vừa công bố, giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Để dân thiếu điện và nỗi day dứt của ngành điện

Ngành điện đã tồn tại và phát triển trên 120 năm với bao thăng trầm. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, các cơ sở điện lực là mục tiêu trọng điểm bị địch đánh phá, người làm điện phải bám máy, chấp nhận hy sinh để giữ vững dòng điện.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt mua cả cây vải thiều ở Lục Ngạn

Ấn tượng với mô hình "Cây vải vườn nhà", Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đặt mua nguyên cây vải thiều tại vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn ở Lục Ngạn.

EVN giải thích việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ đồng

Giải thích về việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng hàng vạn tỉ đồng, EVN cho biết, các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho những khoản vay trong thời gian tới.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Khi "team marketing chạy cả tháng thua chủ tịch ACB hát 1 đêm"

Ngành ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện thế hệ thứ 2 với nhiều phẩm chất "khác biệt". Họ đã khẳng định được tài năng như ông Trần Hùng Huy và có những lãnh đạo trẻ đang thể hiện hết mình.

Cổ phiếu tăng mạnh, con trai chủ tịch chi hàng chục tỷ mua gom

Giữ lúc cổ phiếu tăng giá mạnh, con trai chủ tịch công ty bất động sản bỏ hàng chục tỷ gom mua thêm cổ phiếu.