Kết quả kinh doanh Eximbank: Lợi nhuận sụt giảm, huy động tăng thấp

Eximbank đã công bố kết quả kinh doanh năm 2018 gây thất vọng với lợi nhuận trước thuế giảm 18,7% xuống còn 827 tỷ đồng, chỉ đạt 52% kế hoạch đề ra.

Ảnh: Zing.vn

Kết quả kinh doanh yếu kém là hệ quả tất yếu của việc Eximbank chậm trễ trong tái cơ cấu. Dư nợ cho vay không tăng trưởng kèm theo gánh nặng lớn từ số trái phiếu VAMC chưa được trích lập, cũng như nguồn thu nhập ngoài lãi không được như kỳ vọng.

2018 tiếp tục là một năm Eximbank gặp khó khăn về tăng trưởng cho vay khách hàng. Tốc độ tăng trưởng bình quân cho vay khách hàng của nhà băng này từ năm 2011 đến nay chỉ đạt 4,2%/năm. Điều này khiến thị phần cho vay của Eximbank ngày một bị thu hẹp, từ vị trí top 10 nay ngân hàng đã rơi xuống top 15.

Riêng năm 2018, cho vay khách hàng chỉ tăng 2,9% so với năm 2017, đạt 104,24 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, tiền gửi khách hàng chỉ tăng 1,1% so với năm 2017, đạt 118,8 nghìn tỷ đồng.

Ngoại trừ khoản lợi nhuận không thường xuyên từ việc thoái vốn khỏi Sacombank, các nguồn thu nhập lãi ngoài khác không được khả quan . Tổng thu nhập lãi ngoài chỉ tăng 7,26% lên 1.244 tỷ đồng, trong đó khoản thu từ việc thoái vốn khỏi Sacombank đạt 519 tỷ đồng. Thu nhập từ đầu tư trái phiếu lỗ 116 tỷ đồng do lợi suất bình quân của danh mục trái phiếu thấp. Thu nhập khác (chủ yếu từ thu hồi nợ xấu) cũng giảm 48% còn 225 tỷ đồng. Các nguồn thu nhập ngoài lãi khác như lãi thuần hoạt động dịch vụ và lãi thuần hoạt động kinh doanh ngoại hối lần lượt tăng 4,7%, đạt 346 tỷ đồng và tăng 18%, đạt 269 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động tăng mạnh 31,5% lên 2.900 tỷ đồng và Eximbank đã phải trích lập 390 tỷ đồng dự phòng, đưa vào chi phí hoạt động. Vụ việc các cá nhân lừa đảo chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng Chu Thị Bình với số tiền 245 tỷ đồng cũng khiến ngân hàng ảnh hưởng trong năm 2018..

Tuy nhiên, có thể thấy chất lượng tài sản của Eximbank đã cải thiện dần với việc nợ xấu giảm 377,42 tỷ đồng, chủ yếu là nợ nhóm 4 và nhóm 5. Hiện tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng là 1,84%.

Ngân Giang
Từ khóa: Eximbank Kết quả kinh doanh của Eximbank Kết quả kinh doanh năm 2018 của Eximbank Lợi nhuận của Eximbank Lợi nhuận trước thuế của Eximbank Lợi nhuận năm 2018 của Eximbank EIB Giá cổ phiếu EIB Giá cổ phiếu Eximbank Nợ xấu của Eximbank Nợ xấu của EIB Kết quả xử lý nợ xấu của Eximbank Chu Thị Bình Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Eximbank

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.