'Kế hoạch NATO trợ giúp Ukraine chỉ là trò đùa'

Giáo sư Marek Jan Chodakiewicz tại Viện Chính trị thế giới nhận định việc NATO thông báo thành lập lực lượng phản ứng nhanh hỗ trợ các nước Đông Âu bao gồm Ukraine chỉ là "một trò đùa".

"NATO thông báo trong cuộc họp thượng đỉnh của khối này hồi đầu tháng Chín về việc thành lập một lực lượng phản ứng nhanh. Đây chỉ là một trò đùa và Tổng thống Nga Vladimir Putin biết rõ điều đó", ông Chodakiewicz phát biểu trong buổi thuyết trình tại Viện Chính sách thế giới hôm 10/9. 

Chuyên gia Chodakiewicz nhấn mạnh việc thành lập và điều động lực lượng phản ứng nhanh cần nhận được sự đồng thuận chính trị. Tuy nhiên, đây không phải là chiến lược của Mỹ và NATO", để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine và thế bế tắc với Nga, ông Chodakiewicz chia sẻ với RIA Novosti. 

'Kế hoạch NATO trợ giúp Ukraine chỉ là trò đùa' - ảnh 1

Các binh sĩ chính phủ Ukraine bị bắt gầnIlovaisk.

Ngoài ra, ông Chodakiewicz cho rằng phương pháp tiếp cận hiện nay của các đồng minh NATO là "vô cùng lúng túng". Ông cũng tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của sự ủng hộ quân sự giành cho Kiev, lực lượng mà ông mô tả là "yếu kém". 

Sau khi tham gia các cuộc tập trận quân sự với các lực lượng Ukraine, ông Chodakiewicz khẳng định: "Quân đội Ukraine chưa sẵn sàng tham chiến. Nhưng Ukraine lại đang bị Mỹ xúi giục". 

Kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại Wales hồi đầu tháng này, NATO đã ra thông báo rằng khối liên minh quân sự này sẽ tăng cường năng lực cho lực lượng phản ứng nhanh với đa số thành viên là đặc nhiệm Mỹ. Ngoài ra, NATO còn cung cấp cho Ukraine 19 triệu USD cùng các trang thiết bị quân sự sát thương và phi sát thương. 

Hồi đầu tuần này, NATO và Ukraine cũng đã tổ chức cuộc tập trận hải quân trên Biển Đen và trong tương lai, họ sẽ còn tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận khác. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

MINH THU (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !