Kế hoạch cải thiện quan hệ với Nga của Mỹ có gì mới?

Hãng tin Newsru đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuẩn bị xong kế hoạch xây dựng mối quan hệ tích cực với Nga. Kế hoạch này do đích thân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson soạn thảo và có 3 nội dung chính.
Kế hoạch cải thiện quan hệ với Nga của Mỹ có gì mới? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Theo hãng tin Newsru, nội dung quan trọng thứ nhất trong kế hoạch cải thiện quan hệ với Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là cố gắng thuyết phục Moscow không tiến hành các hành động đe dọa đến các lợi ích quốc gia của Mỹ. Trong trường hợp ngược lại, Washington cảnh báo rằng họ sẽ có các câu trả lời thích đáng. Điển hình là việc Mỹ yêu cầu Nga không cung cấp vũ khí cho lực lượng Taliban, cũng như không tiến hành hoạt động theo dõi các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Moscow.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng Taliban tại Afghanistan. Trong khi đó, Moscow kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov coi các cáo buộc này là “giả dối” và “không chuyên nghiệp”.

Nội dung thứ hai trong kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập đến mối quan hệ song phương giữa Moscow với Washington trong các vấn đề đối ngoại có giá trị chiến lược đối với Mỹ. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ đề nghị phía Nga không phát triển các mối quan hệ kinh tế-thương mại với Triều Tiên, tăng cường phối hợp hành động với Mỹ trong cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria và ngừng thực hiện các cuộc tấn công mạng vào Mỹ.

Nội dung thứ ba đề cập đến tầm quan trọng của việc duy trì “sự ổn định chiến lược” với Nga - chương trình này bao gồm hàng loạt các mục tiêu địa chính trị dài hơi liên quan đến lợi ích của cả hai quốc gia.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, khi bình luận về kế hoạch trên của Ngoại trưởng Rex Tillerson, nhấn mạnh rằng kế hoạch này gần giống chiến lược của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama được soạn thảo năm 2015 (thời điểm sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine). Chính kế hoạch này đã làm mối quan hệ Mỹ-Nga ngày càng trở nên nguội lạnh hơn.

Sự khác biệt giữa hai kế hoạch này là ở chỗ kế hoạch của chính quyền cựu Tổng thống Obama đưa ra đề xuất hỗ trợ toàn diện cho các quốc gia láng giềng của Nga ở Trung và Đông Âu nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng ngày càng gia tăng từ Nga, trong đó có việc sử dụng các nguồn lực của NATO.

Trước đó, hồi đầu tháng 6/2017, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho ông tiếp tục các nỗ lực để khôi phục quan hệ với Nga, bất chấp việc các cuộc điều tra về các mối liên hệ giữa ê kíp vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga vẫn đang được tiến hành. “Ông ấy đã đưa ra một chỉ thị rất rõ ràng: tiến hành công việc ở bất cứ tần suất nào có thể trong các lĩnh vực mà Mỹ có thể đạt được tiến triển với Nga”- Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố khi đó.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !