Kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước đầy tham vọng của Trung Quốc

Tạp chí chứng khoán Trung Quốc hôm qua (20/6) cho biết, Bắc Kinh đã hoàn thành 48 hợp đồng cho phép vốn tư nhân tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước. Đây là một phần trong chương trình cải cách “sở hữu hỗn hợp” nhằm đổi mới khu vực nhà nước.

Trích dẫn dữ liệu từ Sàn Chứng khoán Bắc Kinh cho thấy, các thỏa thuận trên có trị giá khoảng 1,62 tỷ USD, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cải cách sở hữu cả nhà nước và tư nhân của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng giúp vực dậy những doanh nghiệp thuộc khu vực sở hữu nhà nước vốn đang trong tình trạng nợ nần và kém hiệu quả. Đồng thời kế hoạch này cũng nhằm tạo ra những tập đoàn lớn hơn, mạnh hơn, có khả năng cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu.

Kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước đầy tham vọng của Trung Quốc - ảnh 1

Chính phủ Trung Quốc tăng cường cải cách sở hữu ở khu vực doanh nghiệp nhà nước. Ảnh minh họa: Market Watch

Năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn nhằm thúc đẩy hiệu quả của nhóm các doanh nghiệp nhà nước. Bắc Kinh tuyên bố sẽ đóng cửa những doanh nghiệp yếu kém nhất và hiện đại hóa cơ cấu sở hữu của những công ty còn lại.

Báo cáo cho biết Trung Quốc có thể tăng cường các cải cách về cách thức sở hữu trong quý thứ ba năm nay. Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) đã tuyên bố những doanh nghiệp nhà nước cần phải công khai các kế hoạch cải cách của mình để tham vấn công chúng trong hai tháng 5 và 6.

Các quan chức cao cấp của chính phủ cho biết trong một cuộc họp hồi cuối năm 2016 rằng họ mong muốn thực hiện các bước cải cách sở hữu trong ngành công nghiệp quốc phòng, viễn thông, hàng không dân dụng, đường sắt, gas tự nhiên, dầu mỏ và điện trong năm nay.

Tuệ Minh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !