Kazakhstan có Tổng thống mới sau gần 30 năm, đổi tên thủ đô thành Nursultan

Quốc hội Kazakhstan ngày 20/3 đã bỏ phiếu thông qua quyết định đổi tên thủ đô của nước này – Astana thành Nursultan nhằm vinh danh cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev, người vừa mới bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 19/3 sau khi nắm quyền lãnh đạo đất nước gần 30 năm qua.

Thủ đô Astana của Kazakhstan

RIA Novosti đưa tin, ngày 20/3, các đại biểu của Quốc hội Kazakhstan đã thông qua lần đọc thứ 2 sửa đổi hiến pháp về đổi tên thủ đô Astana để vinh danh vị Tổng thống đầu tiên của nước này Nursultan Nazarbayev, người đã nắm quyền lãnh đạo đất nước trong gần 30 năm và vừa mới bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 19/3.

Nói về kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan - Nurlan Nigmatulin cho rằng: "Một quyết định lịch sử đã được đưa ra". Bây giờ tài liệu cần phải được tân Tổng thống Kazakhstan, Kasym-Zhomart Tokayev, người đưa ra sáng kiến thay đổi tên thủ đô ký.

Cơ quan thông tấn nhà nước Kazinform thông báo thủ đô Astana hiện nay chính thức được đổi tên thành Nursultan.

Trước đó cùng ngày, sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội, Tổng thống lâm thời Kasym-Jomart Tokayev đã đề xuất thay đổi tên thủ đô của nước này nhằm vinh danh nhà lãnh đạo Nursultan Nazarbayev.

Tổng thống lâm thời đánh giá ông Nazarbayev là chính trị gia có tầm nhìn của "một nhà cải cách". Theo kế hoạch, ông Tokayev, 65 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí này cho đến khi Kazakhstan tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới vào tháng 4/2020.

Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev

Ngày 19/3 vừa qua, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền. Trong bài diễn văn đặc biệt được truyền hình trực tiếp, ông Nursultan Nazarbayev cho biết quyết định này "không hề dễ dàng". Trước đó, ngày 21/2, ông Nursultan Nazarbayev đã giải tán chính phủ, với lý do "không đạt được những thay đổi tích cực" đối với nền kinh tế nước này.

Ông Nursultan Nazarbayev đã làm Tổng thống Kazakhstan từ khi quốc gia này độc lập vào năm 1991 và đây là nhiệm kỳ thứ 5 ông giữ cương vị Tổng thống quốc gia Trung Á này. Ông được tôn vinh là Nhà lãnh đạo của dân tộc và là người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia trọn đời.

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !