K+ tính khởi kiện việc vi phạm bản quyền Cúp C1

ICTnews - Tổng giám đốc K+ cho biết, để bảo vệ bản quyền Cúp C1, K+ đã tính đến giải pháp sẽ  đề nghị cơ quan Công an (PC50, A68) điều tra các cá nhân, tổ chức vi phạm, đồng thời K+ chuẩn bị cả khả năng khởi kiện ra tòa trong trường hợp cần thiết.
K+ tính khởi kiện việc vi phạm bản quyền Cúp C1 - ảnh 1

Nhiều đơn vị đã vi phạm bản quyền các trận đấu trong khuôn khổ Cúp C1 ngay sau khi K+ có bản quyền phát sóng.

Như ICTnews đã đưa tin, ngay sau khi K+ sở hữu thành công bản quyền Champions League và phát sóng những trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ vòng 1/8 Champions League 2017/18 vào tối ngày 9/3/2018 thì tình trạng xâm phạm bản quyền đã ngang nhiên diễn ra. Một số cá nhân, cơ quan truyền thông đã truyền hình trực tiếp (live streaming) trận đấu trên hệ thống của mình, cũng như trên nền tảng mạng xã hội như Facebook...

Vào ngày 10/3/2018, đơn vị được K+ ủy quyền là Văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam (Phan Law) đã gửi thư cảnh báo tới 4 trang web tivi8k.net, keonhacai.com, xemtivifull.com. tv.101vn.com, xembongda24h.net, sau khi phát hiện các trang này phát sóng trực tiếp trận đấu AC Milan - Arsenal vào lúc 1h00 ngày 9/3/2018 và trận đấu Atl Madrid - Lokomotiv Moscow vào lúc 1h00 ngày 9/3/2018.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA, khi bán bản quyền cho bất cứ một đơn vị nào, đơn vị đó ngoài việc trả tiền bản quyền để được phát sóng thì phải có trách nhiệm bảo vệ bản quyền, không cho phép bất cứ một đơn vị nào khác phân phối, ghi hình, quay hình, kinh doanh, phát sóng dưới bất cứ hình thức nào khác. Việc vi phạm bản quyền của các cá nhân, cơ quan truyền thông tại Việt Nam không sở hữu bản quyền Champions League không chỉ tổn hại tới những quyền lợi chính đáng của K+, mà còn làm giảm uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam trong môi trường quốc tế.

Theo ông Lê Chí Công, Tổng Giám đốc K+,  các đối tượng vi phạm bản quyền Cúp C1 lấy nguồn từ các trang web nước ngoài khá phổ biến và rất khó khăn trong việc ngăn chặn. K+ được sự hỗ trợ của chủ đầu tư là tập đoàn Canal+ tại Pháp trong việc hợp đồng với đối tác LeakID để làm việc, ngăn chặn và xử lý các website ở nước ngoài vi phạm bản quyền. 

Ông Công cho biết, hiện Champions League mới phát sóng trên K+ được vài trận kể từ khi sở hữu bản quyền nên chưa có hậu quả đáng kể. Nếu các đơn vị vi phạm vẫn không chấm dứt hành vi thì việc bị cắt sóng có thể xảy ra nếu K+ không kiểm soát được nguồn tín hiệu của mình tại lãnh thổ Việt Nam, thiếu những giải pháp bảo vệ bản quyền và đặc biệt là không tuân thủ phạm vi về quyền và nghĩa vụ ghi trong hợp đồng.

Về giao kèo hai bên thì rất nhiều chi tiết, nhưng nói một cách khái quát là bên mua bản quyền phải có nghĩa vụ và biện pháp cụ thể để bảo vệ bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Và tự mình không vi phạm về phạm vi và giới hạn sử dụng bản quyền được quy định trong hợp đồng.

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền Cúp C1, ông Lê Chí Công cho biết, trước tiên, K+ tiến hành khóa các thuê bao để lọt nguồn tín hiệu. Tiếp đến, K+ sẽ gửi thư cảnh báo đến các cá nhân, tổ chức vi phạm. Rồi gửi hồ sơ chứng cứ lên Thanh tra của Bộ TT&TT để tiến hành xử phạt. Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, K+ sẽ đề nghị cơ quan Công an (PC50, A68) điều tra. K+ chuẩn bị cả khả năng khởi kiện ra tòa trong trường hợp cần thiết. 

K+ đang sở hữu bản quyền phát sóng của những giải đấu bóng đá quốc tế "hot" nhất Việt Nam như Champions League, Premier League, La Liga, do đó K+ luôn đặt vấn đề bảo vệ bản quyền lên hàng đầu. Ông Lê Chí Công cho biết, K+ phải giải quyết đồng bộ tất cả các khâu từ phòng chống, phát hiện và xử lý khi có vi phạm. Trước tiên là phải có các giải pháp kỹ thuật để kiểm soát chặt chẽ nguồn tín hiệu, không để dễ dàng bị share tín hiệu từ hệ thống của mình lên Internet.

“K+ tổ chức đội ngũ trực sóng (được gọi vui là "săn trộm") để phát hiện nhanh nhất những nơi đang vi phạm và kịp thời xử lý. Cuối cùng là biện pháp pháp lý để xử lý các trường hợp vi phạm, tùy mức độ khác nhau, K+ áp dụng các hình thức như nói ở phần trên”, ông Công cho hay.

Khôi Nguyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !