John Kerry: “Không quốc gia nào được độc chiếm sông Mê Kông”

Ngồi trên xuồng đi trên vùng nước lầy của đồng bằng sông Mê Kông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tập trung xem xét một mục tiêu mới của ông: biến đổi khí hậu, tờ Japan Times đưa tin cho biết.

Ở vùng sâu xa của phía nam Việt Nam, tình trạng nước biển dâng, xói mòn đất và ảnh hưởng của nước dâng do các dự án thủy điện trên sông Mê Kông đang ngày càng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng.

“Nhiều thập kỷ trước ở vùng nước này, tôi là một trong những người Mỹ chứng kiến một giai đoạn khó khăn của lịch sử đất nước chúng tôi. Ngày hôm nay, cũng ở ngay chính vùng nước này, tôi lại đang là người chứng kiến 2 quốc gia chúng ta sát cánh cùng nhau, cùng nhau bàn về tương lai và đó là con đường đi đúng đắn”, Ngoại trưởng Kerry nói.

John Kerry: “Không quốc gia nào được độc chiếm sông Mê Kông” - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi thăm đồng bằng sông Cửu Long.

Ông cho rằng tương lai đó đang bị đe dọa, đặc biệt đối với nền kinh tế của hàng triệu người dân vùng đồng bằng sông Mekong phụ thuộc nặng nề vào nguồn nước. Ngoại trưởng Mỹ cũng đến Việt Nam với cam kết tài trợ 17 triệu USD cho chương trình giúp hoạt động sản xuất lúa gạo, nuôi tôm cua và giúp các ngư dân thích nghi với những thay đổi xảy ra do nước biển dâng và nước mặn xâm nhập vào hệ sinh thái ở khu vực này.  

Ông Kerry cũng cho biết ông sẽ đặt vấn đề này là một ưu tiên của cá nhân ông nhằm đảm bảo không quốc gia nào trong số các quốc gia bên bờ sông Mekong và kiếm sống từ dòng sông này – Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam – được khai thác dòng sông vì lợi ích riêng mà ảnh hưởng tới quốc gia khác.

Bóng gió về Trung Quốc, nước có kế hoạch xây dựng một số đập thủy điện trên sông Mê Kông có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dân cư khu vực hạ lưu, ông Kerry nói: “Không một quốc gia nào có quyền cướp kế sinh nhai, hệ sinh thái và môi trường sống của nước khác từ dòng sông này chỉ vì lợi ích bản thân. Con sông này là tài sản toàn cầu, thuộc về cả khu vực”.

Theo ông, những tài nguyên của sông Mê Kông phải “đem lại lợi ích cho không chỉ người dân của một quốc gia, không chỉ cho quốc gia nơi con sông này bắt nguồn, mà cho mọi quốc gia dọc theo nó”.

Trước khi tới Kiên Giang, ông Kerry đã tới thăm một trung tâm thương mại và mua kẹo cho một nhóm trẻ em, nói một số câu tiếng Việt với các em.

Cách đây 44 năm, John Kerry đặt chân tới Việt Nam sau khi xung phong tham gia quân đội..

Trong cuốn sách “Lời kêu gọi nhập ngũ”, ông Kery viêt về thời gian chiến đấu ở Việt Nam: “Bài học tôi rút ra được từ Việt Nam là chúng ta sẽ sớm gặp rắc rối nếu để chính sách ngoại giao hay chính sách an ninh quốc gia đi quá xa những giá trị của chúng ta với tư cách một quốc gia và một dân tộc”.

Chuyến thăm Việt Nam hôm 14/12 là chuyến thăm thứ 14 của ông Kerry kể từ khi chiến tranh kết thúc nhưng là chuyến thăm đầu tiên sau 13 năm. Ông quyết tâm thúc đẩy việc nối lại tình hữu nghị giữa hai nước mà ông đã khuyến khích và ủng hộ với tư cách một thượng nghị sĩ từ những năm 1990.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Kerry đã gặp gỡ các doanh nhân và nói chuyện về Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đang thương lượng với Việt Nam và các quốc gia châu Á khác.

Ông Kerry cho rằng để tận dụng tối đa các cơ hội kinh tế từ thỏa thuận này, Việt Nam nên hướng tới một xã hội mở hơn.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, nội dung thảo luận chính của ông Kerry sẽ là an ninh hàng hải và tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !