John Kerry đến Sochi - Quan hệ Nga-Mỹ sẽ "đổi màu"?

Sự xuất hiện của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ ở Sochi cho thấy nước này đã thừa nhận sự thất bại của chính sách cấm vận và sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Moscow về các vấn đề quốc tế.
John Kerry đến Sochi - Quan hệ Nga-Mỹ sẽ

Tổng thống Nga Putin (bên phải) và Ngoại trưởng Mỹ Kerry

Ngày 12/5, tại khu nghỉ mát Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội kiến kéo dài bốn giờ. Giới phân tích nhận định chuyến thăm của ông Kerry tới Nga đã đánh dấu bước thay đổi "sắc thái" và được xem như tín hiệu tích cực trong quan hệ giữa hai nước.

RIA Novosti dẫn lời đại sứ Nga tại Washington, ông Sergei Kislyak cho biết các cuộc hội kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho thấy Nga và Mỹ đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khó khăn và tìm câu trả lời cho những các vấn đề này.

"Sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khó khăn để tìm ra câu trả lời cho những vấn đề này-là điều quan trọng nhất trong các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Kerry với Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov", ông Sergei Kislyak cho biết khi bình luận về các tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry và Lavrov sau cuộc hội đàm tại Sochi hôm 12/5.

Khi được hỏi liệu ông có hy vọng Mỹ và Nga hợp tác tích cực trong các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, ông Kislyak cho rằng đây là công việc chung, Nga và Mỹ sẽ “hợp tác” giải quyết trong mọi hoàn cảnh.

Đại sứ Kislyak cho biết thêm, Tôi đã làm việc ở Washington nhiều năm, công việc của tôi là tạo lập quan hệ vững chắc tương ứng với lợi ích của Nga.

Sự xuất hiện của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ ở Sochi cho thấy nước này đã thừa nhận sự thất bại của chính sách cấm vận và sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Moscow về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng, Tổng biên tập tạp chí Politics First Marcus Papadopoulos nhận định.

Cách duy nhất để khắc phục sự bất hòa trong quan quan hệ Nga-Mỹ là đối thoại và tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau, các cuộc gặp giữa ông Kerry với ông Lavrov và Tổng thống Putin ở Sochi đã chứng minh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán Nga-Mỹ trong điều kiện xung đột vẫn tiếp diễn ở Ukraine, ông Marcus Papadopoulos cho biết thêm.

Theo trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov, mặc dù cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Kerry đã không đạt được đột phá nào lớn, song nhà lãnh đạo Nga bày tỏ mong muốn quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Cũng theo ông Ushakov, Tổng thống Nga đã đưa ra những đánh giá về nguyên nhân khủng hoảng ở Ukraine, khẳng định lại lập trường của Nga, đồng thời nhấn mạnh Nga quyết tâm thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Trước đó, hôm 12/5, Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc hội đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phía Mỹ cũng coi chuyến thăm của ông Kerry tới Nga là “rất quan trọng” nhằm đạt được những tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế phức tạp.

Theo ông Kerry, Mỹ và Nga đã thống nhất quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế, đặc biệt trọng việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Lavrov nói thêm rằng Nga và Mỹ nhất trí về sự cần thiết để tránh những bước mà có thể gây ra tác hại lâu dài cho mối quan hệ song phương.

Thành viên của Ủy ban Duma Quốc gia Nga phụ trách vấn đề quốc phòng, Franz Klintsevich cho rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Moscow để giảm thiểu các tác động của các yếu tố toàn cầu liên quan đến mối quan hệ Mỹ-Nga.

Đức Dũng

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !