Jack Ma: Mọi DN cần phải có một vị lãnh đạo như Đường Tăng

Giống như Đường Tăng, rất nhiều lãnh đạo nhìn bề ngoài không có gì xuất chúng, nhưng lại hội tụ rất nhiều thói quen và tố chất tốt khiến họ trở nên nổi bật.
Jack Ma: Mọi DN cần phải có một vị lãnh đạo như Đường Tăng - ảnh 1

Ai cũng biết việc sang Tây Trúc thỉnh kinh là vô cùng khó khăn. Dù được nói rằng có thể quay về, nhưng Đường Tăng vẫn cứ đi, đó mới là người lãnh đạo giỏi. Vì vậy, Jack Ma cho rằng các doanh nghiệp, tổ chức đều cần phải có một vị lãnh đạo như Đường Tăng.

Sẽ có người nghĩ ông ấy không khéo ăn nói, nói không hay nhưng thực ra ở con người này chứa đựng vô số điều lợi hại. Tôn Ngộ Không rất có năng lực nhưng lại hay mắc sai lầm, những người như vậy đơn vị nào cũng có, đúng không? Nếu toàn là Tôn Ngộ Không thì công ty không thể vận hành.

Trư Bát Giới lười làm tham ăn nhưng rất hài hước, tập thể cần những người như thế;

Sa hoà thượng cần cù chăm chỉ, luôn nói: Mỗi ngày tôi cứ làm việc 8 tiếng, sáng đi, tối về. Người như vậy cũng không thể thiếu.

Đường Tăng không giỏi ăn nói, cũng không thật giống phong thái của một nhà lãnh đạo, nhưng lại biết cách lãnh đạo đệ tử. Rất nhiều giám đốc công ty cũng giống như Đường Tăng, nhìn bề ngoài không có gì xuất chúng, nhưng lại hội tụ rất nhiều thói quen và tố chất tốt khiến họ trở nên nổi bật.

Thứ nhất, hiểu cách làm người

Làm cách nào để lãnh đạo thật tốt một đội ngũ? Điều quan trọng nhất là làm sao để các thành viên trong đội ngũ tự nguyện hợp tác với bạn, tự nguyện chấp nhận sự lãnh đạo của bạn, như vậy mới có thể làm nên chuyện lớn. Một nhà lãnh đạo tốt thường rộng lượng, công bằng, thân thiện, quan tâm đến đời sống và công việc của nhân viên, có thể nhìn ra ưu điểm của cấp dưới.

Thứ hai, có mục tiêu rõ ràng

Hãy để cấp dưới cảm thấy đi theo bạn sẽ có tiền đồ, một nhà lãnh đạo có mục tiêu rõ ràng có thể đem lại sức sống và hy vọng cho doanh nghiệp. Phải khiến mục tiêu của công ty thấm nhuần vào trong tâm khảm mỗi nhân viên.

Browie - chuyên gia quản lý doanh nghiệp nổi tiếng thế giới từng nói: “Xây dựng nên một viễn cảnh và mục tiêu để cấp dưới theo đuổi, chuyển hoá nó thành hành động của tất cả mọi người, đồng thời hoàn thành hoặc đạt được viễn cảnh và mục tiêu mà mình hướng tới”.

Thứ 3, tinh thần ngoan cường

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp sẽ gặp phải những vấn đề thế này hoặc thế khác. Với tư cách là người lãnh đạo, nếu không có ý chí ngoan cường thì sẽ không thể dẫn dắt nhân viên cùng khắc phục và vượt qua khó khăn.

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải có niềm tin bất diệt và biết cách thể hiện điều đó ra bên ngoài. Những nhà lãnh đạo có một ý chí kiên cường và niềm tin sắt đá sẽ càng có khả năng lãnh đạo nhân viên làm tốt công tác chuyên môn.

Thứ 4, biết khích lệ

Thôi thúc lòng nhiệt tình của nhân viên là biện pháp hữu hiệu để họ giữ vững tinh thần hăng say, hết mình với công việc. Do đó, người lãnh đạo công ty buộc phải học được cách kích thích lòng nhiệt tình của nhân viên, phát huy tiềm năng và ưu điểm của từng người đồng thời cần biết cách hài hoà các mối quan hệ.

Thứ 5, học cách chia sẻ quyền lực

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không bao giờ làm tất cả mọi thứ, mà họ sẽ bồi dưỡng cấp dưới thành những lãnh đạo thực thụ, chia sẻ quyền lực cho họ để cùng nhau đảm đương trách nhiệm. Như vậy vừa có thể rèn luyện năng lực, nâng cao tính tính cực của nhân viên, vừa có thể giúp bản thân rảnh tay, có thời gian tiến hành những kế hoạch vĩ mô hơn.

Thứ 6, đổi mới tiến lên

“Học, học nữa, học mãi” không phải là một câu nói suông. Muốn lãnh đạo tốt một doanh nghiệp, quản lý tốt hàng ngàn công nhân viên thì không thể bằng lòng với thực tại mà phải không ngừng học tập, theo kịp xu thế phát triển, không ngừng sáng tạo và làm mới bản thân.

Thứ 7, chú trọng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả có thể giải quyết rất nhiều rắc rối không cần thiết, nắm vững nghệ thuật giao tiếp với cấp dưới là bí quyết quản lý không thể thiếu của một nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo tốt sẽ dành 70% thời gian giao lưu với người khác, 30% thời gian còn lại để xử lý các công việc thường nhật. Thông qua việc giao tiếp, nhà lãnh đạo có thể biến nhân viên thành người tham gia toàn diện vào các công việc của doanh nghiệp.

Nhìn chung, nhờ sở hữu những tố chất lãnh đạo siêu phàm kể trên mà sau khi trải qua chín chín tám mươi mốt kiếp nạn, Đường Tăng vẫn dẫn dắt được 3 đệ tử đến Tây Thiên lấy được chân kinh, đội ngũ như vậy có ở khắp nơi. Mỗi người đều có cá tính của mình, điểm mấu chốt là người làm lãnh đạo phải làm sao để đội ngũ đó phát huy tác dụng, đó mới là đội ngũ "đi thỉnh kinh" chân chính.

* Nội dung trích từ cuốn sách "Mã Vân: Triết lý sống của tôi" của tác giả Đàm Yến.

cafebiz.vn

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.