Israel thừa nhận đã viện trợ nhân đạo cho Syria

Israel hôm thứ Ba (3/12) đã lần đầu tiên thừa nhận cung cấp viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân của cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria thông qua việc đẩy thực phẩm và các nhu yếu phẩm khẩn cấp khác tới các làng ven biên giới.
Israel thừa nhận đã viện trợ nhân đạo cho Syria - ảnh 1
Một em bé Syria tại một trại tị nạn đóng ở Lebanon.

Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon đã thông báo trong chuyến thăm phía Israel nhằm kiểm soát Cao nguyên Golan. Quân đội Syria và quân nổi dậy đã xảy ra xung đột trong khu vực này nhiều tháng qua, và hàng trăm thường dân đã chạy trốn khỏi cuộc chiến, khiến gánh nặng người tị nạn cho láng giềng Lebanon tăng cao trong những ngày gần đây.

"Chúng ta không thể đứng nhìn những khó khăn nhân đạo ở phía bên kia", ông Yaalon nói, "Chúng tôi đã chuyển nước, thực phẩm, bao gồm cả thức ăn dành cho trẻ em, đến những ngôi làng đang bị bao vây và họ không có quyền tiếp cận bất kỳ nơi nào khác. Vì vậy, chúng tôi đang hỗ trợ cung cấp viện trợ nhân đạo dọc theo biên giới".

Israel và Syria là kẻ thù của nhau,và Israel đã tránh không để xảy ra các cuộc đụng độ ở biên giới. Tuy nhiên, hàng chục người Syria bị thương đã được điều trị tại các bệnh viện của Israel.

Tuyên bố của Yaalon là lần đầu tiên Israel thừa nhận gửi viện trợ tới các khu vực chiến đấu ở Syria. Một quan chức quốc phòng Israel cho biết các lô hàng đã được chuyển đi trong vài tháng qua. Ông cho biết phần lớn các viện trợ đã được chuyển giao thông qua Liên Hợp Quốc, và nguồn cung cấp khác được đặt dọc theo biên giới Syria để người nghèo có thể trực tiếp nhận được chúng.

Israel không cố gắng che giấu nguồn gốc của hàng hoá, và một số mặt hàng, bao gồm cả thuốc men và tã lót, được sản xuất tại Israel và có chữ Do Thái trên các sản phẩm này, một quan chức giấu tên cho biết.

Minh Anh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !