Israel thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa từ Iran

Hôm qua, Israel bắt đầu thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa đối không (SMS) nhằm báo động cho người dân nếu Iran tấn công Israel bằng tên lửa.

Israel thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa từ Iran

Iran: Sẽ phá huỷ căn cứ quân sự Mỹ nếu bị đánh

Mỹ hoàn tất siêu bom dọa Iran

Mỹ - Israel tập trận lớn giả định tấn công Iran

Israel thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa từ Iran

Các binh sĩ Israel xem một quả tên lửa được bắn lên từ hệ thống Mái vòm thép tại thành phố Beer Sheva ở phía nam Israel – Nguồn: AFP

Khi cuộc thử nghiệm bắt đầu tiến hành, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã đạt được “một bước tiến quan trọng” về năng lực quốc phòng, cụ thể là 2 hệ thống chống tên lửa là Mái vòm thép (Iron Dome) và Mũi tên–2 (Arrow-2).

‘Chúng ta đã đạt được bước tiến quan trọng về năng lực quốc phòng với Mái vòm thép và Mũi tên-2, tiến bộ về năng lực phòng vệ và trú ẩn, về các hệ thống cảnh báo tiên tiến và các lĩnh vực khác”, ông Netanyahu phát biểu.

“Nhưng tất cả các mối đe dọa nhắm đến Israel cho đến này đều nhỏ bé so với một mối đe dọa khác cả về qui mô và tầm quan trọng (vũ khí hạt nhân mà Iran có thể sắp đạt được). Vì thế tôi nhắc lại: Iran không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân”, ông Netanyahu tuyên bố.

Truyền thông Israel cho biết quân đội nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm cuối cùng hệ thống cảnh báo tên lửa đối không và dự kiến hệ thống này sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 9 tới.

Hệ thống cảnh báo SMS được thiết kế để cảnh báo nhân dân Israel trong trường hợp nước này bị Iran hoặc nhóm Hezbollah bắn trả bằng tên lửa sau khi tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Trong những ngày qua, truyền thông Israel không ngừng nói về khả năng nước này tấn công Iran.

Tờ Haaretz của Israel đưa dòng tít: “Iran đã đạt tiến bộ về dầu đạn hạt nhân”.

“Tiến bộ mới nhất mà Iran đạt được là sản xuất và lắp ráp một đầu đạn hạt nhân”, Haaretz dẫn lời một quan chức cho biết đó là thông tin từ một báo cáo tình báo đã được đệ trình lên cho Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Mặc dù các quan chức Mỹ từ chối bình luận về báo cáo nói trên, tuần trước Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak đã đề cập đến bản báo cáo này và cho rằng bản báo cáo “đưa đánh giá của người Mỹ gần hơn với đánh giá của chúng ta” và khiến vấn đề Iran “trở nên bức thiết hơn”.

Tờ báo Yediot Aharonot của Israel cho rằng nước này “chưa chuẩn bị cho chiến tranh” khi mà 700.000 người dân nước này chưa có hầm tránh bom, và chỉ 1/ 2 trong số 7,8 triệu dân Israel có mặt nạ chống khí độc.

Mặc dù Israel thường cáo buộc rằng Iran, kẻ thù của nước này, đang tiến tới chế tạo một quả bom hạt nhân, các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng họ chỉ nghi ngờ Tehran đang nâng cao năng lực hạt nhân tới mức độ sản xuất vũ khí chứ chưa đưa ra quyết định chế tạo một quả bom nguyên tử.

Trong khi đó, Israel bị dư luận nghi ngờ rộng rãi là quốc gia Trung Đông duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !