Israel ngày đêm nghĩ cách khắc chế hệ thống phòng không của Nga ở Syria?

Quân đội Israel được cho đang ngày đêm nghĩ cách khắc chế các hệ thống phòng không mà Nga chuyển giao cho quân đội Syria bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat vốn do Liên Xô cũ thiết kế.

Sputnik đưa tin, những bức ảnh được cho ghi lại trên sa mạc Negev về việc quân đội Israel sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat được Liên Xô cũ thiết kế trong cuộc diễn tập nhằm tiêu diệt hệ thống phòng không mà Nga cung cấp cho quân đội Syria.

Quân đội Israel được cho sử dụng mô hìnhhệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat vốn do Liên Xô cũ chế tạo để diễn tập khả năng tấn công hệ thống phòng không của Nga ở Syria.

Hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat do Liên Xô cũ thiết kế còn được NATO gọi dưới cái tên là SA-8 và SA-6.

Tuy nhiên, quân đội Israel hiện chưa lên tiếng xác nhận về thông tin sử dụng các mô hình hệ thống phòng không Osa và Kub/Kvadrat trong đợt diễn tập cũng như thực hư về những bức ảnh đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Twitter.

Cuộc diễn tập có thể đã diễn ra trên sa mạcNegev.

Thông tin về cuộc tập trận trên của quân đội Israel được đưa ra chỉ sau vài ngày Bộ trưởng các vấn đề về Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ môi trường Ze’ev Elkin nhấn mạnh, việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria là “một sai lầm lớn” và Tel Aviv sẽ tấn công S-300 nếu hệ thống này tấn công tiêm kích Israel.

“Bằng việc vận chuyển các loại vũ khí tới Syria, Nga phải chịu một phần trách nhiệm liên quan tới hoạt động sử dụng những vũ khí này. Thông thường, Israel sẽ có phản ứng trước các hành động tấn công lãnh thổ quốc gia hoặc máy bay quân đội. Việc tấn công đáp trả các hệ thống phòng không được dùng để tấn công lãnh thổ quốc gia hay máy bay của Israel cũng sẽ được thực hiện”, ông Elkin nói.

Israel đang ngày đêm nghĩ cách khắc chế hệ thống phòng không của Nga ở Syria.

Hồi đầu tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã hoàn thành chuyển giao 49 tổ hợp hệ thống phòng không S-300 cho Syria nhằm tăng cường năng lực bảo vệ quân nhân Nga hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Quyết định của Nga được đưa ra sau vụ tai nạn thương tâm của máy bay quân sự IL-20 khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Nga khẳng định tiêm kích F-16 của Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria. Hậu quả là hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm máy bay quân sự IL-20.

Được NATO định danh là SA-6, hệ thống tên lửa đất đối không Kvadrat SAM từng được sử dụng trong chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10/1973 giữa Israel và liên minh các nước Ả Rập do Syria và Ai Cập đứng đầu. Syria đã dùng hệ thống phòng không này để bắn hạ hơn 60 chiến đấu cơ của Israel.

Vào năm 1982 khi Israel xâm chiếm Lebanon, Syria đã triển khai hơn 30.000 binh lính, 400 xe tăng và 19 hệ thống Osa SAM mà NATO định danh là SA-8 tới thung lũng Bekaa để đập tan các đợt tấn công của không quân Israel.

Dù thực tế vào thời điểm đó, quân đội Syria chỉ vừa nhận được vài tổ hợp Osa SAM cũng như chưa có đủ thời gian học cách vận hành, nhưng Syria cũng đã bắn rơi một trong số oanh tạc cơ F-4 Phantom của Israel.

Hiện tại, các hệ thống SA-8 và SA-6 được xem đã quá lỗi thời nhưng chúng vẫn nằm trong biên chế của quân đội Syria.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !