Israel không kích, phá tan hệ thống vũ khí hiện đại Iran chuyển cho quân đội Syria?

Công ty hình ảnh vệ tinh iSi của Israel cho biết, cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào một căn cứ không quân của Syria đã phá tan hệ thống vũ khí hiện đại mà Iran đã chuyển cho quân đội Syria hồi đầu tháng này.

Theo iSi, “một bộ phận hoặc vài bộ phận” thay vì cả tổ hợp hệ thống vũ khí của quân đội Syria đã bị Israel phá hủy trong cuộc không kích.

Binh sĩ Israel.

“Cuộc không kích đánh trúng các mục tiêu đã định mà trước đó được cho là đặc biệt quan trọng”, tờ Jerusalem Post dẫn lời iSi.

Cũng theo iSi, “một hệ thống vũ khí hiện đại mà chắc chắn liên quan tới máy bay không người lái và có thể là cấu trúc kiểm soát mặt đất di động” đã bị tiêu diệt trong đợt không kích của Israel.  

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin giấu tên cho hay vào ngày 2/6, các hệ thống phòng không của Syria “đã phản ứng trước đợt tấn công của Israel nhằm vào sân bay T-4 ở phía đông tỉnh Homs, đồng thời phá hủy hai tên lửa của Israel nhằm tấn công sân bay này”.

Nguồn tin trên cho biết thêm, ít nhất một binh sĩ Syria đã thiệt mạng và hai người khác bị thương sau đợt không kích của Israel. Ngoài ra, cuộc tấn công của Israel còn phá hủy hoặc làm hư hại các tòa nhà và thiết bị nằm gần sân bay T-4.

Về phần mình, Thủ tướng IsraelBenjamin Netanyahu nhấn mạnh nước này sẽ “phản ứng mạnh mẽ trước bất cứ hành động thù địch” và khẳng định “hai quả tên lửa cũng được phóng từ lãnh thổ Syria đã bay về phía Israel” vào ngày 2/6.

“Một quả tên lửa rơi xuống lãnh thổ Syria, còn một quả rơi xuống lãnh thổ Israel trên cao nguyên Golan. Tôi đã tiến hành một cuộc tham vấn an ninh sau đợt tấn công trên và ra lệnh cho quân đội Israel cần hành động mạnh mẽ, họ đã làm như vậy và tấn công một vài mục tiêu”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Trong thời gian qua, Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria và để tiêu diệt các mục tiêu quân sự của Iran hoạt động ở Syria.

Cả Damascus và Tehran đều lên tiếng chỉ trích các đợt không kích của Israel đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế có hành động ngăn chặn Israel lặp lại các cuộc tấn công trên.

Irancũng phủ nhận sự hiện diện quân sự ở Syria và cho biết các cố vấn quân sự của Iran tới Syria là theo đề nghị của chính quyền Damascus nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Israel không kích phá tan hệ thống vũ khí hiện đại Iran chuyển cho quân đội Syria tình hình syria israel không kích syria sân bay T-4 quân đội syria cao nguyên golan hệ thống phòng không syria quân đội iran ở syria

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !