Israel: Iran đã lùi mục tiêu hạt nhân

Hôm 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết Iran đã lùi mục tiêu chế tạo vũ khí hạt nhân nhưng chỉ là tạm thời, đồng thời cảnh báo Israel vẫn có thể phải đưa ra quyết định xem có tiến hành tấn công quân sự nhằm vào Iran trong năm tới hay không.

Trong khi Tehran luôn phủ nhận cáo buộc dùng chương trình hạt nhân vào mục đích quân sự thì chính phủ của các nước châu Âu và Mỹ luôn lo lắng và liên tục có những biện pháp trừng phạt cứng rắn với đất nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã nói với hãng tin Telegraph của Anh rằng Iran đã lùi lại mục tiêu xây dựng một quả bom hạt nhân khi ‘âm thầm’ chọn sử dụng hơn một phần ba số urani làm giàu ở mức độ trung bình cho các mục đích dân sự vào hồi đầu năm nay.

Lý giải cho lý do Iran lùi các mục tiêu hạt nhân, ông cho rằng, có ít nhất ba cách giải thích. Một là, do các bài diễn thuyết công khai Mỹ và Israel về các hoạt động của có thể thực hiện đối với Iran nếu đất nước này tăng cường các chương trình hạt nhân. Hai là Iran muốn tránh để vấn đề này lên đến đỉnh điểm trước cuộc bầu cử ở Mỹ. Đây cũng là cách họ nói với IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) rằng 'chúng tôi đã thực hiện các cam kết'”.

Israel: Iran đã lùi mục tiêu hạt nhân - ảnh 1
Ông Barak kiên quyết rằng Israel có quyền đưa ra quyết định về việc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: Telegraph
Ông Ehud Barak cho rằng Iran vẫn quyết tâm chế tạo vũ khí hạt nhân và tuyên bố sẽ quyết tâm ngăn chặn Iran làm việc đó. Ông khẳng định Israel có quyền hành động một mình: “Khi nói đến cốt lõi của các lợi ích an ninh và tương lai của Israel, chúng tôi không thể ủy thác trách nhiệm đưa ra quyết định cho ngay cả những đồng minh đáng tin cậy nhất của chúng tôi". “Nếu không ai hành động chúng tôi sẽ phải hành động”, ông nói.

Các nhà phân tích cho rằng Iran đã có đủ urani làm giàu ở mức thấp cho việc chế tạo một vài quả bom hạt nhân nếu nó được tinh chế ở mức độ cao, nhưng đất nước này sẽ cần một vài năm nữa để lắp ráp một quả tên lửa.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây nhận định rằng Iran dường như đã gần hoàn tất việc cài đặt các máy ly tâm tại một nhà máy hạt nhân dưới lòng đất, có thể thúc đẩy khả năng làm giàu urani ở cấp độ vũ khí.

Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !