IS xác nhận đồ tể “Jihadi John” đã chết

Trên tạp chí mạng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Dabiq, một bài cáo phó được đăng tải xác nhận phiến quân Jihadi John, đồ tể đã hành hình nhiều con tin người nước ngoài, đã chết trong một cuộc không kích ở phía Bắc Syria.

Quân đội Mỹ công bố vào tháng 11/2015 rằng họ “rất chắc chắn” rằng phiến quân Jihadi John, tên thật là Mohammed Emwazi, đã chết trong một cuộc không kích gần thành phố Raqqa (Syria), pháo đài lớn của IS trong khu vực. Tuy nhiên từ đó đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

IS xác nhận đồ tể “Jihadi John” đã chết - ảnh 1

Đồ tể Jihadi John, hay còn có tên là Mohammed Emwazi.

Mãi đến ngày 19/1, khi tạp chí Dabiq đăng bài cáo phó cho Emwazi, mọi nghi ngờ đã được xóa bỏ. Báo này viết rằng Emwazi đã bị giết vào ngày 12/11 một cuộc không kích do máy bay không người lái đã bắn trúng vào xe mà phiến quân này đang điều khiển. Theo Dabiq, chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn và Emwazi chết ngay lập tức.

Emwazi, một công dân Anh gốc Kuwait được cả thế giới biết đến vào năm 2014 khi IS công bố nhiều đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông nói tiếng Anh đeo mặt nạ hành quyết nhà báo James Foley và Steven Sotloff.

Bên cạnh đó, hai phóng viên người Nhật Bản là Kenji Goto và Haruna Yukawa, cùng nhân viên hỗ trợ nhân đạo Peter Kassig, Alan Henning và David Cawthorne-Haines cũng là nạn nhân của tên đồ tể này.

Bài cáo phó viết, “lòng căm hận” đối với những người không theo đạo Hồi của Emwazi “đã giúp anh ta thực hiện nhiều công trạng lớn khiến các phần tử dị giáo trên thế giới tức tối”.

Vào tháng 2/2015, danh tính của Emwazi được tiết lộ và làm dây lên căng thẳng trong những người dân di cư theo đạo Hồi ở châu Âu. Nhiều tổ chức cho rằng hành động của Anh nhằm tiêu diệt Emwazi sẽ là phạm pháp.

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng cuộc không kích nhằm vào Emwazi là hành động tự vệ, và phía Mỹ cũng coi những chiến dịch quân sự nhằm vào các thủ lĩnh khủng bố là hợp với những nguyên tắc quốc tế.

Các quan chức Anh đã để Emwazi đến Syria vào năm 2013, mặc dù tên này bị coi là một phần tử cực đoan nhiều năm về trước. Hắn là một trong những nguyên nhân lực lượng an ninh lo ngại khả năng xuất hiện tình trạng các phần tử cực đoan xuất hiện từ bên trong nước do ảnh hưởng bới những hoạt động tuyên truyền của IS. Đã có rất nhiều kẻ tình nghi đến Syria từ các nước phương Tây.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !