IS “trở lại mạnh mẽ” tại các vùng có quân nổi dậy thân Mỹ?

Theo hãng tin RT, một báo cáo của Liên Hợp Quốc nói rằng tổ chức khủng bố IS đã giành lại được một số mỏ dầu ở Syria, và sự xuất hiện trở lại của chúng dường như đang diễn ra tại các khu vực do lực lượng được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

“Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mặc dù đã bị đánh bại về quân sự tại Iraq và phần lớn Syria trong năm 2017, đã bắt đầu tập hợp lực lượng vào đầu năm 2018. Đây là hệ quả của việc các lực lượng chống lại tổ chức này ở khu vực phía đông Syria đã không còn đà tấn công”, báo cáo của Liên Hợp Quốc vừa được công bố cho biết.

Quân đội Mỹ hoạt động tại một số khu vực ở Syria.

Theo báo cao, đây là nguyên nhân khiến IS “có không gian hoạt động để chuẩn bị cho bước tiếp theo trong việc phát triển mình thành một mạng lưới khủng bố toàn cầu”. Tính đến tháng 6/2018, tổ chức khủng bố đã kiểm soát được “nhiều khu vực nhỏ trên lãnh thổ Syria dọc biên giới Iraq” và cơ bản bộ máy của tổ chức vẫn vận hành giống như trước đây.

“IS đã có thể bòn rút và bán được một khối lượng dầu mỏ nhất định và có thể tổ chức các cuộc tấn công”, báo cáo này nói, đồng thời khẳng định rằng tổ chức này đã “chiếm được một số mỏ dầu ở khu vực phía đông bắc Syria”. Mặc dù báo cáo không nói rõ chính xác lực lượng nào đang “mất đà chiến đấu”, song khu vực đông bắc Syria hiện nay do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Báo cáo cho biết, việc IS giành được một số mỏ dầu cho phép chúng có thể tiếp tục kiếm lợi nhuận đáng kể từ dầu mỏ. Thêm vào đó, văn bản này nói rằng IS đang áp đặt “thuế” đối với những người dân “tại các khu vực mà chúng kiểm soát cũng như những nơi đang xảy ra giao tranh” và bắt cóc người dân địa phương để đòi tiền chuộc.

Bên cạnh những khu vực nhỏ ở đông bắc Syria, báo cáo này cũng liệt kê một số địa điểm ở Syria có thể sẽ có IS xuất hiện trở lại, trong số những địa điểm này có trại tị nạn Rukban, nằm gần căn cứ quân đội Mỹ ở al-Tanf. Cũng theo báo cáo, một số nơi khác gồm vài địa điểm thuộc tỉnh Aleppo và tỉnh Deraa vẫn đang có các phần tử IS đang hoạt động, tuy nhiên vào cuối tháng 7 quân đội Syria đã tiêu diệt IS ở Deraa trong một chiến dịch quân sự.

Vấn đề trại tị nạn Rukban đã được Moscow và Damascus nhiều lần đưa ra và yêu cầu Mỹ phải hợp tác khắc phục. Trước đó vào đầu tháng 8 này, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tham mưu Quân đội Nga Sergey Rudskoy nói rằng Rukban là nơi “người dân Syria đang sinh sống khổ sở và là nơi các phần tử khủng bố đang lánh nạn”.

“Phía Hoa Kỳ nên tìm cách để hỗ trợ nhân đạo cho Rukban càng sớm càng tốt, tạo điều kiện để người dân có thể sớm trở về nhà và dỡ bỏ căn cứ của mình tại al-Tanf”, ông Rudskoy cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !