IS thất thủ tháo chạy, Raqqa sắp được giải phóng hoàn toàn

Theo hãng tin Reuters, IS đang sắp thất thủ hoàn toàn tại Raqqa (Syria), nơi từng được coi là “kinh đô” của tổ chức khủng bố, và dự kiến vào ngày 15/10 thành phố này sẽ hoàn toàn sạch bóng quân khủng bố.

Một nguồn tin cho biết, những người đứng đầu các bộ tộc ở Raqqa hiện đang cố gắng thỏa hiệp nhằm cho phép các phần tử IS được rời khỏi thành phố cùng một số dân thường làm bia đỡ đạn cho chúng.

Người dân Syria chạy nạn khỏi Raqqa trong cuộc giao tranh.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, đã bắt đầu chiến dịch tấn công IS tại Raqqa từ tháng 6 năm nay để đánh bật các phiến quân khủng bố ra khỏi thành phố này.

Việc giành lại Raqqa sẽ là một cột mốc quan trọng nhằm lật đổ “nhà nước Hồi giáo” mà IS đã từng tuyên bố thành lập tại các vùng lãnh thổ tại Syria và Iraq. Trước đó, IS cũng đã bị đẩy lùi khỏi thành phố Mosul (Iraq).

“Giao tranh vẫn đang diễn ra ở Raqqa”, ông Nouri Mahmoud, phát ngôn viên lực lượng người Kurd YPG hiện đang chiếm đa số thành phần quân số của SDF cho biết. “Tuy nhiên IS đang sắp sụp đổ hoàn toàn. Hôm nay hoặc ngày mai, thành phố này có thể sẽ được giải phóng”.

Trước đó, Liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết một đoàn xe dự kiến sẽ rời khỏi Raqqa trong ngày 14/10 theo một thỏa thuận giữa các quan chức địa phương và tàn dư quân khủng bố. Họ gọi đây là một hoạt động “sơ tán dân thường”.

Tuyên bố của liên quân tin rằng động thái này “sẽ cứu được những sinh mạng vô tội và cho phép Lực lượng Dân chủ Syria và liên quân có thể tập trung đánh bại các phần tử IS tại Raqqa với ít rủi ro đối với người dân hơn”.

Ông Omar Alloush, một thành viên của Hội đồng Nhân dân Syria được thiết lập để quản chế thành phố Raqqa sau khi nơi đây quét sạch bóng IS cho biết, các phiến quân khủng bố đã được các tộc trưởng trong khu vực thuyết phục thực hiện kế hoạch trên.

“Một số tên không muốn đầu hàng, vì vậy các tộc trưởng quyết định để các phần tử IS rời khỏi đây cùng với một số dân thường tới một nơi cách xa Raqqa, sau đó chúng phải thả các con tin khi đã an toàn”, ông Alloush cho biết. Các phần tử IS này sẽ rút về các khu vực còn lại mà tổ chức khủng bố đang kiểm soát.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hiện các phần tử IS người Syria đã rời khỏi Raqqa và các xe bus đã đến thành phố này để sơ tán các phần tử người nước ngoài cuối cùng và người thân của họ.

Trong khi đó, Quân đội Syria, được sự trở giúp của không quân Nga và các lực lượng vũ trang thân Iran, mới đây đã tuyên bố giành lại thị trấn al-Mayadin thuộc tỉnh Deir ez-Zor. Tỉnh này là pháo đài lớn cuối cùng của IS tại Syria và hiện đang bị SDF và Quân đội Syria tấn công gọng kìm.

Trước đây vào tháng 8, các phiến quân khủng bố IS đã nhất trí được sơ tán khỏi một khu vực gần biên giới Syria – Lebanon. Đoàn xe này tiến về phía những vùng mà mà IS đang kiểm soát ở phía Đông Syria và tuyến đường của chúng đã bị máy bay liên quân phá tan.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !